Xu hướng người Mỹ du học châu Âu

GD&TĐ – Khi học phí tại Mỹ tăng cao, ngày càng nhiều gia đình cho con du học châu Âu nhằm tiết kiệm chi phí cho giáo dục đại học.

Trường Đại học Sorbonne, Pháp.
Trường Đại học Sorbonne, Pháp.

recommended byTÌM KIẾM QUẢNG CÁOGhế sofa tồn kho được bán với giá như cho không. Xem giá!TÌM HIỂU THÊM×

Tại Pháp, số lượng sinh viên Mỹ đã tăng 50% trong năm học 2021 – 2022, còn ở Anh và Hà Lan, mức tăng lần lượt là 16% và 28%. Du học thường gắn liền với thách thức nhưng phụ huynh Mỹ có nhiều lý do cho việc gửi con ra nước ngoài. Trong đó bao gồm quá trình tuyển sinh nhẹ nhàng hơn, được tiếp cận với các nền văn hóa khác nhau và du lịch. Nhưng tiền có lẽ là lý do lớn nhất.

Tại Mỹ, chi phí đại học trung bình một năm đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua, đạt 35.551 USD vào năm 2022 (khoảng 833 triệu đồng). Các trường hàng đầu, bao gồm khối Ivy League, có mức học phí cao gấp nhiều lần. Chưa kể, sinh viên phải gánh theo những khoản nợ học phí cho đến khi lập gia đình.

Trong khi đó, học phí đại học tại châu Âu tương đối hợp lý. Ở Đức, sinh viên quốc tế được miễn học phí. Ở Pháp, học phí một năm trung bình là 2.778 USD (khoảng 70 triệu đồng) hoặc 15.367 USD (khoảng 380 triệu đồng) tại Hà Lan.

Amné Aurélie, 17 tuổi, đã chuyển từ Mỹ đến Pháp để theo học Trường Đại học Sorbonne, Paris. Vì mang hai quốc tịch Pháp – Mỹ, nữ sinh chỉ phải trả 170 euro học phí một năm (khoảng 4,3 triệu đồng) và 650 euro tiền sinh hoạt phí (khoảng 16,5 triệu đồng).

Theo Amné, quy trình nộp đơn vào các trường đại học châu Âu đơn giản hơn so với Mỹ. Bộ hồ sơ gồm có sơ yếu lý lịch, bảng điểm, thư ứng tuyển vào các trường đại học… Trong khi tại Mỹ, thí sinh cần viết bài luận cho từng trường và nộp thêm nhiều tài liệu, chứng chỉ khác.

“Việc học ở Mỹ đã trở nên quá khó khăn. Các chi phí thì đắt đỏ còn thí sinh, dù thành tích học tập xuất sắc, cũng chưa chắc đã có cơ hội trúng tuyển”, Amné bày tỏ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ chọi vào các trường đại học tại Mỹ rất khắt khe. Những trường hàng đầu như Harvard, Stanford có tỷ lệ chấp thuận rất thấp (thường dưới 10%) trong khi con số này ở Oxford (Anh) hay St. Andrews (Scotland) lần lượt là 14% và 41%.

Một số người cho rằng, chi phí học tập tại Anh, điểm đến phổ biến với sinh viên Mỹ, cũng ngang ngửa với Mỹ nên việc du học không đem lại nhiều lợi ích. Đơn cử, Trường ĐH Oxford có học phí một năm là 40.516 USD (khoảng 1 tỷ đồng) hay Trường ĐH St. Andrews là 30.715 USD (khoảng 763 triệu đồng).

Tuy nhiên, chương trình học tại Anh thường là 3 thay vì 4 năm nên sinh viên có thể tiết kiệm một năm học với chi phí rẻ hơn. Vì lẽ đó, đây vẫn là một lựa chọn hợp lý với các gia đình Mỹ.

Chị Cheryl Tierney-Aves, sống tại bang Pennsylvania, Mỹ, có hai con trai đang học đại học tại Mỹ và một con gái dự kiến theo học Trường ĐH Kent, Anh. Chi phí học tập của con gái chị dự kiến là 38.000 USD một năm (khoảng 944 triệu đồng).

Tuy nhiên, chị Cheryl cho biết: Vì con gái học 3 năm nên ước tính tôi sẽ trả khoảng 115.000 USD cho việc học của con, thấp hơn 91.000 USD so với 2 con trai học trong nước. Đây là một con số hợp lý cho gia đình tôi và con gái tôi vẫn được trải nghiệm nền giáo dục tuyệt vời. Tôi rất hài lòng với lựa chọn này.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *