Xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học xuất phát từ lợi ích người sử dụng

GD&TĐ – Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục đại học (HEMIS) có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý ngành về giáo dục đại học.

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh hoạ/ NTCC
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh hoạ/ NTCC

Ngày 4/11, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp với Tổ công tác hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học của dự án thành phần Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học, thuộc dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học, do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Tham dự cuộc họp có các thành viên trong tổ công tác, đại diện Công ty Tập đoàn Trí Nam, đơn vị xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục đại học.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận phương pháp tiến cận xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục đại học (HEMIS). Cho rằng, Hệ thống này có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý ngành về giáo dục đại học; Thứ trưởng lưu ý: Cơ sở dữ liệu phải xuất phát từ yêu cầu quản lý của các cấp quản lý, đảm bảo tin cậy, tương thích với cơ dữ liệu của ngành giáo dục và đảm bảo sự thống nhất, thông suốt, mạch lạc và rõ ràng với hệ thống thông tin về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông.

Hệ thống HEMIS phải được được xây dựng theo các đối tượng chính. Đó là cơ sở giáo dục đại học, cán bộ quản lý, giảng viên và người học. Các báo cáo của Bộ hay của cơ sở giáo dục đại học đều sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu này.

Cùng với đó, cơ sở dữ liệu phải đầy đủ, tránh việc dư thừa dữ liệu. Khi có hệ thống HEMIS, quy trình quản lý của các đơn vị cần được đơn giản hóa và đảm bảo việc khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu này một cách tối đa.

Một buổi họp về tình hình xây dựng hệ thống HEMIS.

Cục Công nghệ thông tin có trách nhiệm xây dựng công cụ để trao đổi thông tin giữa các đơn vị trong quá trình xây dựng HEMIS như microsoft teams. Công cụ này sẽ phân chia các đối tượng tham gia vào quá trình xây dựng HEMIS theo từng kênh và cho phép các đối tượng ngoài Bộ tham gia.

Thứ trưởng cũng đề nghị phía Công ty Cổ phần Trí Nam sẽ hoàn thiện việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu giáo dục đại học vào cuối tháng 11/2021 và quy trình nghiệp vụ của các đơn vị trên hệ thống HEMIS vào cuối tháng 12/2021.

Nhấn mạnh, triển khai hệ thống HEMIS là nhiệm vụ lãnh đạo Bộ giao, Thứ trưởng đồng thời đề nghị, các đơn vị thuộc Bộ có trách nhiệm phối hợp với SAHEP và Công ty Cổ phần Trí Nam chuẩn hóa cơ sở dữ liệu giáo dục đại học và hoàn thiện quy trình nghiệp vụ của các đơn vị trên hệ thống HEMIS. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm về độ chính xác của cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học thuộc đơn vị mình quản lý.

(Trích nguồn : Báo Giáo dục và Thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *