Vinh danh tác phẩm đạt giải “Cuộc thi ảnh Câu chuyện rác nhựa”

GD&TĐ – Sự kiện do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Tổng cục biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Công tác xã hội tổ chức ngày 24/1 tại Hà Nội. 

Vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” là thông điệp mạnh mẽ thúc đẩy cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực hàng ngày. Trong khi đó, Chiến dịch “Non, biển chung tay – Dọn ngay rác nhựa” nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.

Tham dự hai sự kiện này, có đại diện của UNDP bốn nước ASEAN gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippine, Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Viện Kinh tế và quy hoạch thủy sản, Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Hội nông dân Quảng Ninh, Hội phụ nữ các tỉnh Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận, và Bình Dương và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Một tác phẩm được vinh danh tại sự kiện

Theo đó, Chiến dịch “Non, biển chung tay – Dọn ngay rác nhựa” sẽ được triển khai trong sáu tháng gồm các hoạt động được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại các tỉnh gồm Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Ninh với thông điệp chính: Hãy lựa chọn nhìn vào sự thật và có trách nhiệm với xã hội; Đừng ngại chọn con đường đúng dù đó là lối đi khác biệt và khó khăn, và Người hiện đại không ngại hành động để chọn lối sống xanh vì mình và vì mọi người”.

Ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta cũng đã thấy những hình ảnh như một con cá voi hoa tiêu đực bị chết và dạt vào bãi biển ở Thái Lan vì đã nuốt 80 túi nilon; hình ảnh về những con rùa mắc trong 6 cái vòng nhựa, một con cá ngựa nhỏ xíu cuộn đuôi vào một cái tăm bông bằng nhựa. Các sản phẩm nhựa trôi dạt hàng ngày trên các bãi biển toàn thế giới từ Việt Nam, Indonesia đến bờ biển châu Phi, và các con kênh trong các thành phố ngày càng tràn ngập chất thải nhựa. – Rõ ràng chúng ta phải xem xét và suy nghĩ lại hành động của chúng ta, từ sản xuất, tiêu dùng và thải bỏ” – ông Lai nhấn mạnh.

Ông Đào Xuân Lai phát biểu tại sự kiện

Tại sự kiện, các tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” đã được vinh danh trao giải. Các tác phẩm đạt Giải A gồm “Vấn nạn rác thải nhựa” của tác giả Nguyễn Đoàn Kết, “Vị giám đốc trẻ mê nhặc rác” ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển của tác giả Nguyễn Giang Nam và “Tái chế nhựa” của tác giả Trần Văn Tuý.

Giải B thuộc về các tác phẩm “Hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta’ của tác giả Phạm Văn Thành, “Thiên nhiên kêu cứu” của tác giả Đinh Ngọc Bảo và “No more plastic” của Đoàn trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận.

Giải C là các tác phẩm “Khu bọn tao sống” của tác giả Nguyễn Ngọc Sơn; “Thả cá, thả luôn vật dụng, tàn tro xuống sông Đà trong ngày Ông Công Ông Táo” của tác giả Lưu Trọng Đạt và “Công việc thầm lặng” của tác giả Kha Thành Trí Đạt…

Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” sau hơn 3 tháng phát động, từ ngày 5/2 – 15/5/2021, đã nhận được 8.434 tác phẩm từ sinh viên và giảng viên của hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung học, các nhà báo của hơn 30 cơ quan báo chí, các nhiếp ảnh gia của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và hơn 20 câu lạc bộ nhiếp ảnh địa phương trên toàn quốc.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *