Trường miền núi sẵn sàng triển khai dạy Tin học và Tiếng Anh bắt buộc ở lớp 3

GD&TĐ – Ở các trường học địa bàn miền núi Quảng Nam, dù còn nhiều khó khăn nhưng các trường đều cố gắng tập trung mọi nguồn lực, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức dạy Tin học, Ngoại ngữ bắt buộc ở lớp 3 trong năm học mới Học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Nhiều thuận lợi trong việc triển khai chương trình

Cô Ngô Thị Bích Huệ – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam), đến nay công tác chuẩn bị triển khai dạy học Tin học và Tiếng Anh bắt buộc với học sinh lớp 3 từ năm học 2022-2023 đã được triển khai suông sẻ.

Cô Huệ cho hay, hiện nhà trường có đủ biên chế giáo viên Tiếng Anh và có 1 giáo viên biên chế dạy môn Tin học. Do đã triển khai dạy Tiếng Anh, Tin học từ năm học những năm học trước nên trường có khá nhiều kinh nghiệm chỉ đạo trong dạy học, thầy cô cũng có kinh nghiệm trong giảng dạy, học sinh đã được tiếp cận, học tập các chương trình học Tiếng Anh và Tin học.

“Trường Tiểu học Lê Quý Đôn là trường hạng 3, chính vì thế trong năm học 2021-2022, quy định số tiết của giáo viên dạy môn Tiếng Anh là 23 tiết/tuần, đối với môn Tin học là 20 tiết/tuần và cộng thêm 3 tiết quản lý phòng máy. Chính vì thế, đối với số lượng giáo viên dạy môn Tin và Tiếng Anh tại trường là đảm bảo, đáp ứng đủ điều kiện để dạy học trong năm học mới”, cô Huệ chia sẻ.

Theo cô Huệ, đối với vấn đề cơ sở vật chất, trong những năm qua, nhà trường đã chủ động mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học Tiếng Anh, Tin học, như máy tính, tivi smart… các trang thiết bị hiện đại phục vụ việc dạy học cho các em.

Vị đại diện trường cũng cho hay, hiện trường có phòng bộ môn Tiếng Anh với các trang thiết bị cơ bản, đáp ứng đủ yêu cầu dạy học. Đối với tin học, do trường có 2 điểm trường nên đã thành lập 2 phòng máy ở các điểm trường. Mỗi phòng 15 máy tính bàn, đảm bảo tỉ lệ 2 học sinh/1 máy tính.

Phòng máy tính tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). 

Hằng năm, trường đều có kế hoạch duy tu bảo dưỡng, bão trì. Kết thúc năm học, trường sẽ triển khai kế hoạch cụ thể để bảo dưỡng toàn bộ, nâng cấp, sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm học mới.

“Một điều thuận lợi chính là ở những năm gần đây, 100% các học sinh khối lớp 3, 4, 5 của trường đều được học môn Tin học và môn Tiếng Anh. Do vậy, trường có kinh nghiệm chỉ đạo trong dạy học, thầy cô cũng có kinh nghiệm trong giảng dạy, học sinh đã được tiếp cận, học tập các chương trình học Tiếng Anh và Tin học”, cô Huệ thông tin.

Vì vậy ở các buổi họp phụ huynh cuối năm, trường cũng phổ biến cha mẹ học sinh nắm bắt được chương trình Tiếng Anh và Tin học, nên phụ huynh rất đồng tình mong muốn cho con em được học các môn học này”, cô Huệ chia sẻ.

Còn tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Bui (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My), những năm qua 100% trường tiểu đã thực hiện dạy học môn Tin học, Tiếng Anh từ lớp 3 từ nhiều năm qua.

Thầy Nguyễn Thái Dũng – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Bui cho biết, có được điều này là từ sự quan tâm của UBND huyện, Phòng GD&ĐT.

“Tuy là trường vùng khó nhưng nhờ có sự đầu tư nên Trường đã thực hiện dạy học môn Tin học, Tiếng Anh từ lớp 3 từ 7 năm nay. Vì vậy, việc đưa Tin học, Tiếng Anh thành môn học bắt buộc từ lớp 3 năm học 2022- 2023 chỉ là tiếp tục thực hiện”, thầy Dũng cho biết.

Hiện nhà trường bảo đảm đủ về số lượng và chất lượng theo quy định chuẩn giáo viên tiểu học. Trong đó, trường có 2 giáo viên Tiếng Anh biên chế dạy lớp 3, 4, 5 và 2 giáo viên Tin học.

Về cơ sở vật chất, hiện tại nhà trường có 1 phòng Tin học với 17 máy tính, chưa có phòng dạy Tiếng Anh riêng.

Sẵn sàng cho năm học mới

Cô Ngô Thị Bích Huệ – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho hay, đến nay việc tập huấn cũng như đảm bảo trang thiết bị dạy học môn Tin học và Tiếng Anh bắt buộc với học sinh lớp 3 đã được diễn ra suôn sẻ. Đảm bảo đúng tiến độ, đáp ứng đủ yêu cầu đề ra.

Còn thầy Dũng cho hay, hiện các giáo viên đã được tập huấn chương trình SGK mới xong. Trong năm học tới, Phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để hoàn thiện trường lớp, sẵn sàng bước vào năm học mới.

Ông Nguyễn Thanh Tú – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho hay, huyện đã tuyển dụng biên chế giáo viên ngoại ngữ cho các trường tiểu học từ những năm trước đây nên rất thuận lợi trong bố trí giáo viên. Tuy nhiên, khó khăn của các trường là điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế.

Các phòng học đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ dạy học theo chương trình yêu cầu. 

Về điều kiện cơ sở vật chất, tất cả các trường cơ bản đều có phòng máy tính, đáp ứng đủ việc giảng dạy cho các em trong năm học mới. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT đang thực hiện các bước đấu thầu mua sắm trang thiết bị như máy tính, tivi… để chuyển về các trường, nhằm bảo đảm như cầu dạy và học theo chương trình trong năm học mới.“Ngoài ra, các giáo viên được tập huấn bồi dưỡng thường xuyên và bồi dưỡng theo chuyên đề của Sở GD&ĐT, đáp ứng đủ số lượng và yêu cầu của chương trình. Đảm bảo tốt nhất và sẵn sàng cho việc giảng dạy trong năm học 2022-2023”, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My nhấn mạnh.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *