Trường học Venezuela tăng cường diễn tập có xả súng

GD&TĐ – Tình trạng bạo lực tăng cao, các trường phổ thông Venezuela tăng cường tổ chức các cuộc tập diễn tập có xả súng để bảo vệ an toàn cho học sinh.

Giáo viên Trường Manuel Aguirre hướng dẫn học sinh cách bảo vệ bản thân trong vụ xả súng.
Giáo viên Trường Manuel Aguirre hướng dẫn học sinh cách bảo vệ bản thân trong vụ xả súng.

Trong một buổi diễn tập tình huống có xả súng ở Trường Tiểu học và Trung học Manuel Aguirre, nằm tại khu ổ chuột Petare, nơi tập trung các băng đảng tội phạm ở thủ đô Caracas, Venezuela, học sinh mô phỏng một tiết học thông thường.

Đột nhiên, ba học sinh ngồi cuối lớp đập mạnh vào một tấm kim loại để tạo ra tiếng vang như tiếng súng nổ. Ngay lập tức, học sinh rào rào lao xuống gầm bàn, dùng tay che đầu.

Một số em ngồi yên trong lớp học. Số khác ngồi góc tường trên hành lang hoặc sân trường. Những đứa trẻ la hét, cuộn tròn người, úp mặt vào đầu gối và bịt tai.

Buổi tập nằm trong chương trình diễn tập xả súng do Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tổ chức tại các trường phổ thông ở Caracas. Chương trình kéo dài 2 tháng, trong đó, thời lượng mỗi buổi tập là 20 phút.

à Yanet Maraima, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Giống như dạy đọc và viết, chúng tôi cũng trao cho học sinh các kỹ năng để tự bảo vệ mình. Các em có thể áp dụng kinh nghiệm từ các cuộc diễn tập ở nhà và ngoài xã hội”.

Trong những tháng gần đây, bạo lực đã gia tăng tràn lan tại các khu ổ chuột ở Caracas. Thậm chí, những đứa trẻ có thể dễ dàng phân biệt tiếng đạn được bắn từ những loại súng khác nhau và ở khoảng cách khác nhau. Các em sợ hãi khi phải đến trường nằm trong những khu vực nguy hiểm.

Năm học 2022 – 2023, Trường Jesus Maestro có 722 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học. Nhưng khi các vụ bạo lực nổ ra, dưới 200 học sinh tiếp tục đến trường. Hầu hết các em bỏ học, theo cha mẹ bỏ trốn khỏi các cuộc giao tranh. Nhiều người thậm chí bỏ lại hết mọi tài sản quý giá và ngôi nhà của họ.

“Những đứa trẻ phải sống với nỗi lo thường trực. Còn trường học phải tìm cách để bọn trẻ có cái nhìn khác đi về cuộc sống ở nơi đây”, Hiệu trưởng Ivonne Gonzalez bày tỏ.

Nỗ lực của trường học Venezuela trong thời gian gần đây là tổ chức các buổi diễn tập xả súng. Tại đó, học sinh được hướng dẫn cách bảo vệ bản thân, tìm nơi trú ẩn an toàn và xây dựng tinh thần kiên cường, dũng cảm. Đặc biệt, các em học được cách giữ bình tĩnh giữa các tình huống xảy ra bất thường.

Các cuộc diễn tập an ninh tương tự cũng diễn ra tại các quốc gia Mỹ Latinh khác có mức độ bạo lực cao như Brazil, Mexico. Ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil, chương trình diễn tập được triển khai từ năm 2009 tại hơn 1.500 trường học ở những khu vực do băng đảng ma túy chiếm đóng hoặc không có chính quyền.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *