Trường Đại học Kinh tế TPHCM đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng mới của Webometrics

GD&TĐ – Webometrics vừa công bố kết quả xếp hạng lần thứ nhất trong năm 2022. Theo đó, ĐH Kinh tế TPHCM(UEH) đã tăng 1 bậc (từ hạng 9 lên hạng 8) trong số 178 trường ĐH ở Việt Nam được tham gia xếp hạng năm nay 

Cơ sở mới hiện đại của UEH ở Quận 7, TPHCM
Cơ sở mới hiện đại của UEH ở Quận 7, TPHCM

Sự tiến bộ này còn thể hiện qua việc UEH tăng 502 bậc (xếp hạng 2320) so với năm 2021 (xếp hạng 2822) trong số các cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng trên toàn thế giới năm 2022.

Như vậy, kể từ khi tham gia bảng xếp hạng Webometrics vào năm 2016, UEH đã được đánh giá cao và liên tiếp vào top đại học hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Bảng xếp hạng Webometrics do Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) thực hiện từ năm 2004, bao gồm hơn 31.000 cơ sở giáo dục đại học của 200 quốc gia trên thế giới.

Bảng xếp hạng đánh giá năng lực số hóa và mức độ lan tỏa, ảnh hưởng về tài nguyên học thuật của các cơ sở giáo dục đại học dựa trên các chỉ số về độ hiển thị (visibility) thể hiện mức độ ảnh hưởng của hệ thống website và thông tin trực tuyến, độ minh bạch hay độ mở về tài nguyên học thuật (transparency or openness) trên Google Scholar, và độ xuất sắc học thuật (excellence or scholar) đo lường số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Vị trí của UEH trên bảng xếp hạng mới nhất năm 2022 của  Webometrics

Để có được xếp hạng này, UEH đã có những chiến lược hành động đối với từng chỉ số xếp hạng cụ thể như sau:

Visibility (độ hiển thị): Đây là chỉ số về số lượng đường liên kết từ bên ngoài dẫn tới website của trường đại học, đánh giá mức độ ảnh hưởng của hệ thống website của trường đại học (trọng số: 50%).

Trong thời gian qua, UEH đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông kỹ thuật số, đồng thời gia tăng sự ảnh hưởng của website edu.vn đối với cộng đồng thông qua hàng loạt các chương trình lan tỏa tri thức đa lĩnh vực, kết nối cộng động nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để mang đến những sáng kiến, đến đề xuất giải pháp thiết thực đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Hiện tại website UEH được đánh giá là một trong những website hàng đầu, có vị trí xếp hạng cao trong những trường đại học tại Việt Nam với 1,1 tỷ lượt truy cập/6 tháng.

Transparency hay Openness (độ minh bạch hay độ mở): Đây là chỉ số về lượng trích dẫn của 210 nhà khoa học hàng đầu của trường đại học có hồ sơ trên Google Scholar, liên quan đến mức độ lan toả về học thuật của trường đại học (trọng số: 10%).

Kết quả đối sánh số lượng trích dẫn trên bài báo 2021 của UEH và một số trường đại học công lập trong bảng xếp hạng QS Asia Ranking cho thấy, UEH có số lượt trích dẫn bình quân một bài báo năm 2021 cao nhất ở mức trên 2,5 trích dẫn/bài, trong khi đó các trường đối sánh có hệ số vào khoảng 1,5 và thấp hơn. 

Excellence hay Scholar (độ xuất sắc học thuật): Chỉ số xếp hạng lượng bài báo của nhà trường trong nhóm 10% bài báo được trích dẫn nhiều nhất thuộc tất cả 27 nhóm lĩnh vực chuyên môn (giai đoạn 2016-2020), đây là chỉ số đánh giá chất lượng các công trình công bố quốc tế của trường đại học theo cơ sở dữ liệu Scimago (trọng số 40%).

Theo báo cáo tổng kết năm 2021, UEH có 507 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc cơ sở dữ liệu Web of Science, Scopus và ABDC (hạng B trở lên), tăng 33% so với năm 2020.

Kết quả xếp hạng thứ 8 trong các cơ sở giáo dục tại Việt Nam bên cạnh các đại học đa ngành là bước tiến mạnh mẽ, thể hiện nỗ lực của UEH trong  việc nâng cao chất lượng đào tạo, hướng đến hội nhập quốc tế.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *