Trung Quốc dạy học sinh bảo vệ môi trường

GD&TĐ – Ông Li Chenliang làm việc tại Hiệp hội Công viên Vũ Hán, đánh giá chương trình ‘Lớp học công viên’ mang lại lợi ích lớn cho học sinh phổ thông.

Học sinh Trung Quốc quan sát thiên nhiên.
Học sinh Trung Quốc quan sát thiên nhiên.

Vào một ngày cuối thu tại công viên quốc gia Tianxingzhou, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, những đàn cò thân đen, bụng trắng tụ tập trong bãi bồi để tìm kiếm thức ăn. Ở đằng xa, một nhóm học sinh tiểu học sử dụng ống nhòm để ngắm nhìn vẻ đẹp của loài động vật hoang dã này.

Em Li Maoning, 11 tuổi, học sinh Trường Ngoại ngữ Vũ Hán, cho biết: “Hãy nhìn bộ lông của chúng mà xem, trông thật ấn tượng. Cò đen hiện đang được nhà nước bảo tồn. Chỉ còn chưa đầy 1.000 con ở Đông Á và chúng ta cần phải bảo vệ chúng”.

Quan sát động vật hoang dã là một trong những hoạt động trải nghiệm trong chương trình phúc lợi công cộng “Lớp học công viên”. Chương trình do Cục Lâm nghiệp thành phố Vũ Hán khởi xướng từ năm 2016 và được triển khai tại các trường tiểu học và THCS trong khu vực.

Chương trình nhằm bồi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Trung Quốc, giúp các em gần gũi với thiên nhiên thông qua các hoạt động trải nghiệm ngoài trời. Ngoài ra, chương trình phát triển khả năng khám phá và nhận thức hành động vì môi trường của trẻ.

Bên cạnh đó, chương trình còn cung cấp khóa học về phục hồi các vùng đất ngập nước nhỏ và siêu nhỏ. Khóa học này yêu cầu học sinh phải đào sâu nghiên cứu về các vùng đất ngập nước, đặc điểm tự nhiên của thành phố Vũ Hán. Sau đó, học sinh sẽ phải xây dựng các hành động để thúc đẩy phục hồi các vùng đất ngập nước.

Mùa hè năm ngoái, nhóm 15 học sinh tiểu học và THCS tại Vũ Hán đã tiến hành kiểm tra thực tế về đa dạng sinh học ở một vùng đất ngập nước trong công viên Houxianghe. Các em quan sát và ghi lại số lượng các loài động, thực vật ở đó và đưa ra các đề xuất cải thiện, dựa trên tình trạng vật lý của đất.

Trong quá trình nghiên cứu thực địa, nhóm phát hiện có rất ít cá trong vùng đất ngập nước và sự phân bổ của các loài động vật hoang dã còn thấp. Sau đó, các em cùng nhau xây dựng kế hoạch trùng tu nơi này. Nhờ những nỗ lực này, tính đa dạng sinh học của vùng đất ngập nước nói trên đã được cải thiện đáng kể.

Em Teng Zhiyu, học sinh Trường Tiểu học Thực nghiệm Changqing, bày tỏ: “Khóa học này rất có ý nghĩa. Em đã học được nhiều điều về các loài động vật, thực vật và chứng kiến sự phục hồi của hệ sinh thái trong vùng đất ngập nước. Em sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động như vậy”.

Ông Li Chenliang làm việc tại Hiệp hội Công viên Vũ Hán, đánh giá chương trình “Lớp học công viên” mang lại lợi ích lớn cho học sinh phổ thông. Đó là cơ hội để các em xây dựng mối liên hệ với thiên nhiên giữa nhịp sống hối hả của thành phố.

“Chúng ta nên tận dụng hệ sinh thái của thành phố và khuyến khích nhiều trẻ em đến gần hơn với thiên nhiên thông qua chương trình trên”, ông Li bày tỏ.

Trong 6 năm qua, chương trình “Lớp học công viên” đã thực hiện hơn 3.000 hoạt động tại 32 công viên đô thị ở Vũ Hán, thu hút sự tham gia của hơn một triệu học sinh tiểu học và THCS.

Vũ Hán, được mệnh danh là “thành phố đất ngập nước quốc tế”, sở hữu 165 con sông và 166 hồ nước.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *