Triển khai Bộ công cụ hướng dẫn xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng trong trường học

GD&TĐ – Ngày 13-14/6, tại Hà Nội, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tập huấn triển khai Bộ công cụ hướng dẫn xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng trong trường học. ThS Lê Thị Hồng Anh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt, nguyên chuyên viên phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh - chia sẻ kinh nghiệm triển khai thử nghiệm bộ công cụ CWR trong trường học.ThS Lê Thị Hồng Anh – Phó hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt, nguyên chuyên viên phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh – chia sẻ kinh nghiệm triển khai thử nghiệm bộ công cụ CWR trong trường học.

Khóa tập huấn nhằm nhân rộng việc sử dụng bộ tài liệu quốc tế “Connect with Respect- Hướng dẫn xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng” trong trường học dành cho học sinh từ 11 đến 14 tuổi. Sau 2 năm (2018-2020) thử nghiệm thành công ở Việt Nam, bộ tài liệu đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn hóa, thẩm định và là tài liệu tham khảo và có thể triển khai trong trường học trên phạm vi toàn quốc, hướng đến hàng triệu học sinh ở độ tuổi dậy thì.

Tham gia tập huấn, hơn 60 cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, nhân viên công tác xã hội trường học ở 6 tỉnh thành miền Bắc (Hà Nội, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Nam Định) được nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường và các kỹ năng xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng trong trường học, góp phần tạo môi trường học đường an toàn, thân thiện.

Phát biểu tại sự kiện, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women khuyến khích các trường học tại Việt Nam sử dụng tài Bộ tài liệu Connect with respect để cùng xây dựng môi trường học tập an toàn và thân thiện cho tất cả học sinh.

Bà Elisa Fernandez Saenz đồng thời cho rằng, các nhà quản lý giáo dục, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong định hướng, hướng dẫn học sinh nâng cao hiểu biết về các vấn đề giới, giới tính và xây dựng mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng, không bạo lực tại trường học, cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Hoàng Kiều, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng và Giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, đại diện các học viên nhận xét: Bộ tài liệu Connect With Respect là một chương trình phòng ngừa học đường đã được thử nghiệm ở Việt Nam, cho kết quả tốt, tạo ra sự thay đổi tích cực ở cả nhận thức và hành vi của Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh.

Chúng tôi đánh giá cao khóa tập huấn ở việc đưa ra những hướng dẫn chung cho các sở, phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu các nhà trường, cũng như cho từng đối tượng cụ thể trong nhà trường khi triển khai bộ công cụ trong trường học.

Bản thân tôi tin tưởng rằng, sau khi tham dự khóa tập huấn này, các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên công tác xã hội và tâm lý học đường sẽ có một công cụ hữu ích để áp dụng vào công việc của bản thân một cách linh hoạt, hiệu quả.

Tham gia tập huấn có hơn 60 cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, nhân viên công tác xã hội trường học ở 6 tỉnh thành miền Bắc.

Tại tập huấn, các học viên là cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, cán bộ công tác xã hội trường học đã chia sẻ kinh nghiệm, cùng lập kế hoạch chi tiết và cam kết sẽ triển khai trong năm học 2022-2023 và tham gia mạng lưới các trường thực hiện Bộ tài liệu để cùng lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với nhiều nhà trường ở Việt Nam.

Những nghiên cứu thực chứng về sức khỏe tinh thần của học sinh trong trường học đã chỉ ra rằng “học sinh sẽ học tập hiệu quả nhất ở những ngôi trường an toàn và được cung cấp các hoạt động hỗ trợ xã hội. Tuy nhiên, thực tế là nhiều em đã bị bạo lực và quấy rối ngay trong khuôn viên trường, xung quanh trường, hoặc trên đường tới trường. Tình trạng này bao gồm các hành vi bạo lực trên cơ sở giới (bạo lực giới), biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau”.

Bạo lực giới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm lý của trẻ em trai, trẻ em gái và các em chuyển giới. Nghiên cứu cho thấy trẻ em gái bị bạo lực dễ rơi vào trầm cảm hoặc cảm thấy lo lắng, trong khi trẻ em trai thường có thái độ hung hăng, lạm dụng chất kích thích hoặc có các vấn đề  về  hành xử  mang  tính gây hấn hơn.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *