Tổng thống Indonesia kêu gọi thiết lập hành lang đi lại an toàn trong khối ASEAN

Ngày 25/10, Tổng thống Indonesia – ngài Widodo phát biểu tại một diễn đàn khu vực, cho rằng các biện pháp kiểm soát dịch tại các nước Đông Nam Á từng ở mức độ nghiêm ngặt nhất thế giới và trong bối cảnh hầu hết 10 nước ASEAN ghi nhận số ca mắc mới giảm, những biện pháp này cần được nới lỏng, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Hành lang đi lại khu vực do Chính phủ Indonesia đề xuất vào năm 2020, bao gồm việc tạo thuận lợi cho hành lang nhập cư, công nhận chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-9 và chuẩn hóa các biện pháp y tế trong việc xuất cảnh và nhập cảnh. Ước tính, hoạt động đi lại nội khối ASEAN chiếm khoảng 40% lưu lượng đi lại tại khu vực và là chìa khóa cho việc khôi phục ngành du lịch. 

Tổng thống Widodo cũng kêu gọi đảm bảo việc phân bổ vaccine công bằng, hướng tới mục tiêu ít nhất 70% trong hơn 600 triệu dân ASEAN được tiêm chủng. Theo nhà lãnh đạo Indonesia, ASEAN cũng cần mở rộng và đẩy mạnh kinh tế kỹ thuật số vì đây được coi là khu vực có tốc độ tăng trưởng về Internet nhanh nhất thế giới.

Những nhận định của Tổng thống Indonesia được đưa ra trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các hội nghị cấp cao liên quan. Sự kiện này này diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 26-28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Brunei.

(Trích nguồn : Tổng hợp từ các báo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *