Thường niên sẽ bình chọn 200 “Nhà giáo tiêu biểu của năm”

GD&TĐ -Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã ký Quyết định số 4996/QĐ-BGDĐT ban hành Quy chế bình chọn “Nhà giáo tiêu biểu của năm”. 

Sẽ có 200 “Nhà giáo tiêu biểu” được bình chọn khen thưởng do Hội đồng bình chọn Bộ GD&ĐT quyết định.

Đối tượng bình chọn là giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục thuộc các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường chuyên biệt, các cơ sở giáo dục khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT, bao gồm cả các cơ sở công lập và ngoài công lập.

Số lượng đề cử tham gia bình chọn hằng năm được quy định

Mỗi Sở GD&ĐT đề cử không quá 5 nhà giáo đại diện cho các cấp học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX), trong đó không quá 1 cá nhân là cán bộ quản lý cơ sở giáo dục.

Mỗi cơ sở giáo dục đại học (kể cả các cơ sở giáo dục đại học là đơn vị thành viên thuộc các đại học quốc gia, đại học vùng), trường cao đẳng sư phạm; đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT đề cử 1 nhà giáo (nếu có)

Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ GD&ĐT giới thiệu những tấm gương tiêu biểu, được phát hiện trong thực hiện nhiệm vụ.

Sẽ có 200 “Nhà giáo tiêu biểu của năm” được bình chọn và khen thưởng do Hội đồng bình chọn của Bộ GD&ĐT quyết định.

“Nhà giáo tiêu biểu của năm” được nhận Bằng khen và quà tặng của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đồng thời được mời tham dự các hoạt động “Tri ân Nhà giáo” vào tháng 11 hằng năm.

Nguyên tắc đề cử, bình chọn

Bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ và tự nguyện trong việc đề cử, bình chọn. Tôn vinh các nhà giáo tâm huyết với nghề, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, hoạt động giáo dục và quản lý học sinh, sinh viên, được đồng nghiệp, người học tín nhiệm. Ưu tiên đề cử, bình chọn các nhà giáo công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Tiêu chuẩn đề cử, bình chọn:

Có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống giản dị, mẫu mực, chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị và tại địa phương nơi cư trú.

Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và trong cuộc sống, được đồng nghiệp, người học tín nhiệm; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Là tấm gương điển hình, đạt thành tích tiêu biểu, sáng tạo trong năm học, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực, hiệu quả trong đơn vị, có sức lan tỏa tại địa phương và trong toàn ngành.

Quy trình đề cử, bình chọn

Đối với các Sở GD&ĐT: Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để xây dựng tiêu chuẩn, kế hoạch bình chọn, đề cử nhà giáo, bảo đảm phù hợp đối với từng cấp học; tổ chức bình chọn, đề cử nhà giáo, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng tiêu chuẩn, đúng đối tượng.

Công khai danh sách đề cử được bình chọn trên Cổng Thông tin điện tử của Sở GD&ĐT trong vòng 7 ngày làm việc trước khi gửi đề nghị về Bộ GD&ĐT.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm không trực thuộc Bộ GD&ĐT: Xây dựng tiêu chuẩn, kế hoạch và tổ chức bình chọn, đề cử nhà giáo đáp ứng tiêu chuẩn từ các đơn vị thuộc và trực thuôc.

Công khai danh sách đề cử được bình chọn trên Cổng Thông tin điện tử của đơn vị trong vòng 7 ngày làm việc trước khi gửi báo cáo, đề xuất cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp để xét duyệt, gửi đề nghị về Bộ GD&ĐT.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT: Xây dựng tiêu chuẩn, kế hoạch v à tổ chức bình chọn, đề cử nhà giáo đáp ứng tiêu chuẩn từ các đơn vị thuộc và trực thuộc.

Công khai danh sách đề cử được lựa chọn trên Cổng Thông tin điện tử của đơn vị trong vòng 7 ngày làm việc trước khi gửi đề nghị về Bộ GD&ĐT.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ GD&ĐT giới thiệu những nhà giáo tiêu biểu đáp ứng tiêu chuẩn. Bộ GD&ĐT công khai danh sách nhà giáo được giới thiệu trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ và của Báo Giáo dục và Thời đại trong vòng 7 ngày làm việc trước khi tổ chức bình chọn.

Tổ chức bình chọn tại Bộ GD&ĐT

Thành lập Hội đồng bình chọn của Bộ GD&ĐT do 1 Thứ trưởng làm Chủ tịch Hội đồng; các ủy viên Hội đồng là người đứng đầu các đơn vị: Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Vụ Giáo dục Mầm non, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Thi đua – Khen thưởng, Văn phòng, Báo Giáo dục và Thời đại.

Trên cơ sở các hồ sơ đề cử nhận được, Hội đồng bình chọn xem xét, lựa chọn 200 “Nhà giáo tiêu biểu của năm”, bảo đảm tỉ lệ cân đối cho từng cấp học.

(Mỗi cấp học khoảng 30 nhà giáo, trong đó cán bộ quản lý cơ sở giáo dục không vượt quá 10%, tương đương không quá 3 nhà giáo/1 cấp học và ưu tiên xem xét tối đa 20 cá nhân trong số các nhà giáo do Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ GD&ĐT giới thiệu).

Việc bình chọn “Nhà giáo tiêu biểu của năm” được thực hiện hằng năm nhằm ghi nhận, tôn vinh các nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục có đóng góp đặc biệt xuất sắc, tạo ra những chuyển biến tích cực, hiệu quả trong đơn vị.

Có sức lan tỏa trong toàn ngành, qua đó tạo động lực thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục trong cả nước, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hồ sơ đề nghị bình chọn gồm: Công văn đề cử của các cơ quan, đơn vị; Bản tóm tắt thành tích của từng cá nhân được đề cử, trong đó nêu rõ những việc làm cụ thể, thành tích đặc biệt xuất sắc đã đạt được trong năm học và minh chứng;

Thời gian gửi hồ sơ trước ngày 30/8 hằng năm về Bộ GD&ĐT (Vụ Thi đua – Khen thưởng)

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *