Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

GD&TĐ – Ngày 15/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội thảo hợp tác về công nghệ giáo dục giữa Anh quốc và Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội thảo.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Phát triển giáo dục được xác định là một trong 3 khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hợp tác giáo dục với hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế như SEAMEO, ASEAN, ASEM, APEC, UNESCO, UNICEF… Đến nay, Việt Nam đã thu hút khoảng 500 dự án hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 4 tỉ USD.

Minh chứng cho sự quan tâm chăm lo cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018 và Luật giáo dục năm 2019. Hai Luật này là tiền đề để thúc đẩy hợp tác và đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đã được tự chủ cao về hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, Nghị định số 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác và đầu tư với nước ngoài cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục.

Đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ trong giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: Vương quốc Anh là quốc gia có nền giáo dục phát triển, có tiềm lực về mọi mặt và là đối tác chiến lược, có quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam. Trong những năm qua, chúng ta chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu.

Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ảnh 1
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

“Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ Anh và Việt Nam là một minh chứng rõ ràng cho những cam kết của chúng ta nhằm phát triển giáo dục và trao đổi hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực đào tạo tiếng Anh, giáo dục nói chung, giáo dục đại học và ứng dụng công nghệ”, Thứ trưởng chia sẻ.

Năm 2019, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thương mại quốc tế Anh, Hiệp hội công nghệ giáo dục Anh quốc (BESA) tổ chức Diễn đàn hợp tác công nghệ giáo dục và Triển lãm công nghệ giáo dục tại TP.HCM. Tại Diễn đàn và Triển lãm, nhiều giải pháp về công nghệ giáo dục hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập được giới thiệu và từng bước ứng dụng vào thực tiễn tại các trường học và các trung tâm học tập cộng đồng.

Về phía Việt Nam, trong giai đoạn dịch Covid-19, với tinh thần “tạm dừng đến trường, không ngừng học”, nhiều cơ sở giáo dục đã chủ động triển khai dạy học trực tuyến hiệu quả. Kho học liệu số chia sử dùng chung toàn ngành có gần 5.000 bài giảng e-learning, hơn 2.000 video bài giảng dạy truyền hình, 200 thí nghiệm ảo… Cơ sở dữ liệu ngành giáo dục được ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý điều hành đã số hóa, gắn mã định danh hầu hết các đối tượng cần quản lý.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng nhiều dự án hướng đến hiện đại hóa và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trong đó có triển khai ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học.

Với mong muốn ghi nhận những chia sẻ quý báu từ các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục hai nước, Thứ trưởng tin tưởng Hội thảo sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Từ đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nhân kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ảnh 2
Ông Iain Flew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, phát biểu tại hội thảo.

Hỗ trợ chuyển đổi số trong giáo dục

Tại hội thảo, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Flew, khẳng định Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của Vương quốc Anh trong việc xây dựng quan hệ đối tác giáo dục. Với cơ hội đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam còn rất lớn, Đại sứ quán Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam ứng dụng hiệu quả công nghệ trong dạy và học.

Gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bộ GD&ĐT Việt Nam với những hỗ trợ liên tục trong thời gian qua, ông Iain Flew tin tưởng hội thảo sẽ tạo cơ hội giúp Vương quốc Anh hiểu rõ hơn về chiến lược giáo dục của Việt Nam, từ đó hợp tác và hỗ trợ tốt hơn cho giáo dục và đào tạo Việt Nam.

Hội thảo đã nghe báo cáo của các nhà nghiên cứu, chuyên gia giáo dục đến từ các cơ sở giáo dục đại học, tổ chức giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh. Với chủ đề về “Công nghệ giáo dục”, các diễn giả đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh việc chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam và Vương quốc Anh; khó khăn, thách thức; cách thức Vương quốc Anh hỗ trợ chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam…Tại hội thảo, Triển lãm Công nghệ Giáo dục (BESS) tại Việt Nam năm 2023 với chủ đề chuyển đổi số thúc đẩy giáo dục 4.0 gắn liền Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Education 4.0 to Industry 4.0) đã chính thức được giới thiệu và khởi động chuẩn bị.
Triển lãm, do Bộ GD&ĐT Việt Nam và Hiệp hội các nhà cung cấp giáo dục Anh quốc (BESA) tổ chức, nhằm giới thiệu các sản phẩm giải pháp công nghệ giáo dục, thiết bị, đồ chơi, đồ dùng học tập; các dịch vụ giáo dục tiên tiến của Vương quốc Anh, đối tác quốc tế và Việt Nam.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *