Thúc đẩy cộng đồng sáng tạo trẻ và chế tác kỹ thuật số

GD&TĐ – Ngày 13/11, tọa đàm Thúc đẩy cộng đồng sáng tạo trẻ và chế tác kỹ thuật số ở Hà Nội kết hợp trải nghiệm thiết kế sáng tạo được tổ chức tại Hà Nội.

Nhóm Mỳ Tôm Xanh đến từ Trường Vinschool chia sẻ về dự án tại tọa đàm.
Nhóm Mỳ Tôm Xanh đến từ Trường Vinschool chia sẻ về dự án tại tọa đàm.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc – UNIDO tại Việt Nam phối hợp cùng Fab City Foundation tổ chức.

Trong buổi tọa đàm, tầm quan trọng của việc xây dựng một hệ sinh thái sáng tạo được thảo luận. Trong đó, vai trò của các trung tâm sáng tạo trong hệ sinh thái này được nhấn mạnh để hỗ trợ tác giả hoàn thiện ý tưởng, kết nối với các nguồn lực và hoàn thiện sản phẩm với sức ảnh hưởng lớn hơn. Khái niệm chế tạo kỹ thuật số cũng được giới thiệu để khán giả biết thêm về các phương pháp sáng tạo mới dựa trên công nghệ tiên tiến.

Thông qua chia sẻ của nhiều tác giả và nhóm tác giả trẻ đã đoạt giải Cuộc thi Thử thách thiết kế đời sống tuần hoàn của Hanoi ReThink diễn ra từ tháng 9 tới tháng 11 vừa qua, khán giả được tiếp cận với quá trình hình thành và hoàn thiện các ý tưởng thiết kế sản phẩm sáng tạo, bền vững.

Ngoài ra, qua sự tham gia trực tiếp của đại diện các không gian sáng tạo, cụ thể là FabLab USTH (Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội) và Maker Việt, cộng đồng sáng tạo trẻ Hà Nội có cơ hội kết nối với các không gian chế tác hiện có ở Hà Nội để hiện thực hoá các ý tưởng sáng tạo của mình.

Sau phần tọa đàm, khán giả được trực tiếp tham gia vào các trải nghiệm để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn trong quá trình hình thành sản phẩm thiết kế sáng tạo, nhất là các sản phẩm đã đoạt giải tại Cuộc thi Thử thách thiết kế đời sống tuần hoàn. Trong đó, nổi bật là trải nghiệm làm sản phẩm từ vỏ mì tôm qua từng công đoạn như xử lý vỏ, cuộn vỏ, đan sản phẩm theo phương pháp đan mây tre truyền thống để tạo thành khuyên tai và vòng tay hoàn thiện, mang tới bởi nhóm Mỳ Tôm Xanh.

Ngoài ra, các trải nghiệm khác như thiết kế đồ chơi đơn giản kết hợp cùng với thiết bị thu phát âm thanh của dự án Âm thanh gỗ tái chế, Máy lọc không khí bằng rêu, Hanoi Connect và các trải nghiệm Đàn hoa quả, làm phim hoạt hình, vẽ tranh trong không gian thực tế ảo của Maker Việt cũng mang khán giả tới với các chất liệu sáng tác phong phú…

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *