Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập Trường ĐH Y Hà Nội

GD&TĐ – Chiều 16/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Trường ĐH Y Hà Nội và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Trường ĐH Y Hà Nội được thành lập năm 1902, với tên gọi Trường Y Đông Dương do nhà bác học Yersin làm hiệu trưởng.

Từ những ngày đầu thành lập, nhà trường luôn không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, thông qua những nỗ lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, trong khoa học-công nghệ và cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành Y tế.

Cùng dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; các thế hệ thầy và trò Trường ĐH Y Hà Nội.

Nhiều giáo sư, cán bộ của nhà trường đã có đóng góp quan trọng xây dựng nền y học nước nhà, làm rạng rỡ nền y học Việt Nam trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu, thành tựu vì người bệnh của trường được thế giới công nhận; nhiều cán bộ của nhà trường được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân…

Với bề dày truyền thống, Trường ĐH Y Hà Nội luôn khẳng định vị thế của một trường ĐH lớn đi đầu trong công tác đào tạo, truyền cảm hứng, tạo động lực cho nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Y tế với hàng chục nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và cử nhân y khoa.

Trong đó, nhiều tên tuổi nổi tiếng trong nước và quốc tế như Giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Đặng Thùy Trâm…

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập Trường ĐH Y Hà Nội  ảnh 1
Thủ tướng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường ĐH Y Hà Nội.

Nhà trường cũng đã đào tạo những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại của Việt Nam như: Y học lâm sàng, y học cơ sở, y học dự phòng… Trường còn là hạt nhân, nơi khởi nguồn để xây dựng nhiều trường ĐH Y dược trong cả nước như Y Dược Hải Phòng, Y Dược Thái Bình, Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên chặng đường đổi mới, Trường ĐH Y Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trường trọng điểm quốc gia trong các mũi nhọn y học hiện đại của y tế quốc gia; các nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng; đào tạo nguồn lực cho ngành Y tế Việt Nam từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa…

Những đóng góp to lớn của nhà trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, như: Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất…

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập Trường ĐH Y Hà Nội  ảnh 2
Thủ tướng và các đại biểu thăm phòng truyền thống của Trường ĐH Y Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, có hai nghề luôn được xã hội coi trọng gọi bằng thầy, đó là thầy thuốc và thầy giáo. Các thầy, cô Trường ĐH Y Hà Nội là những người đặc biệt, mang trong mình sứ mệnh của cả hai người thầy, vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo. Đây là niềm tự hào, nhưng cũng đầy trách nhiệm, vất vả của các thầy, cô và cán bộ ở ngôi trường danh giá, giàu truyền thống lịch sử này.

Nêu những đóng góp nổi bật của Trường ĐH Y Hà Nội, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng biểu dương, chúc mừng những thành tích nổi bật của Trường ĐH Y Hà Nội trong suốt 120 năm qua.

Hiện nay, nhu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới. Thủ tướng cho rằng, bối cảnh trên đặt ra cho ngành Y tế nói chung và Trường ĐH Y Hà Nội nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

Thầy và trò nhà trường cần quyết tâm cao, nỗ lực nhiều hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước và khu vực. Không chỉ đào tạo sinh viên trong nước mà cả sinh viên quốc tế. Không chỉ ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ ở tầm quốc gia mà cả khu vực. Không chỉ phục vụ người dân trong nước mà cả nước ngoài.

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập Trường ĐH Y Hà Nội  ảnh 3
Lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường ĐH Y Hà Nội .

Thủ tướng bày tỏ đồng tình với sứ mạng, tầm nhìn của Trường ĐH Y Hà Nội: Không ngừng phấn đấu tạo ra các sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ và dịch vụ y tế tinh hoa, xứng đáng với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ phụng sự dân tộc; là ĐH nghiên cứu ngang tầm với các trường ĐH y khoa hàng đầu ở châu Á; và triết lý giáo dục “Đổi mới, sáng tạo và hội nhập”.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Trường tiếp tục xây dựng các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu tầm quốc gia phục vụ mục tiêu chiến lược của ngành Y tế. Cùng với đó, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng; tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, địa phương trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn và tăng cường hợp tác, hội nhập quốc tế.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị thầy và trò nhà trường thấm nhuần, tiếp tục đề cao, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, lời thề Hippocrates; không ngừng cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy, đào tạo gắn với thực hành, đổi mới sáng tạo; phát huy tốt vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu y khoa hàng đầu của Việt Nam trong các mũi nhọn y học hiện đại…

Trường ĐH Y Hà Nội cũng cần đẩy mạnh tự chủ ĐH, sớm đưa nhà trường trở thành ĐH khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên. Có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của đội ngũ giảng viên. Chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo y, bác sĩ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Nhà trường cần tổng kết mô hình Viện – Trường. Tiếp tục mở rộng hệ thống bệnh viện thực hành phù hợp, phục vụ công tác khám, chữa bệnh và tăng cường năng lực đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Trường đẩy mạnh hợp tác công – tư và huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội; có giải pháp xây dựng, phát triển thương hiệu “ĐH Y Hà Nội”.

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập Trường ĐH Y Hà Nội  ảnh 4
Thủ tướng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Thủ tướng đồng thời lưu ý nhà trường tăng cường củng cố, vun đắp khối đoàn kết, thống nhất; xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên. Các học viên, sinh viên cần nỗ lực học tập, chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng; chú trọng tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, không ngừng trau dồi bản thân để trở thành những chuyên gia có tâm – có tầm – có tài để xứng đáng với niềm tự hào được đào tạo tại Trường ĐH Y Hà Nội.

Với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của nhà trường.

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường ĐH Y Hà Nội do có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *