Thiếu nước sạch sinh viên Mỹ phải học trực tuyến

GD&TĐ -Một tuần sau năm học mới bắt đầu, SV thành phố Jackson, bang Mississippi, Mỹ, phải chuyển sang học trực tuyến và đối mặt với khủng hoảng nước sạch.

Người dân thành phố Jackson, Mỹ, sử dụng nước đóng chai vì thiếu nước sạch.
Người dân thành phố Jackson, Mỹ, sử dụng nước đóng chai vì thiếu nước sạch.

Khi những trận mưa lớn gây lũ lụt làm gián đoạn hoạt động của nhà máy xử lý nước từ ngày 29/8, thành phố Jackson đã trải qua ngày thứ 6 liên tiếp không có nước sạch. Khoảng 150 nghìn người dân phải sử dụng nước đóng chai để uống, nấu ăn và sinh hoạt còn các cơ sở kinh doanh, trường học đóng cửa.

Em Erin Washington, 19 tuổi, sinh viên năm 2 Trường Đại học Jackson State, cho biết: “Mọi chuyện giống như một cơn ác mộng. Chúng tôi không thể sử dụng vòi hoa sen, nhà vệ sinh không thể xả nước”.

Sau đó, Washington trở về nhà tại thành phố Chicago vì nước trong ký túc xá “lúc có lúc không” và lẫn tạp chất. Giống như Washington, hàng trăm sinh viên Trường ĐH Jackson State, một trong những trường lâu đời nhất thành phố, phải về nhà hoặc xoay xở ở lại ký túc xá trong khi chính quyền bang ban bố tình trạng khẩn cấp về nước.

Để hỗ trợ sinh viên Mỹ, ông Thomas K. Hudson, Chủ tịch Trường ĐH Jackson State cho biết đang cố gắng dự trữ nước cho 2 nghìn sinh viên sống trong ký túc xá khi toàn thành phố mất nước. Thành phố Jackson có một kho nước uống dự trữ trong trường hợp khẩn cấp. Nhà trường cũng cung cấp nước sạch để duy trì thiết bị điều hoà trong ký túc xá.

Nhà trường chuyển sang học trực tuyến từ ngày 5/9 do nhiều sinh viên trở về nhà. Đây là lần đầu tiên kể từ sau dịch Covid-19, một trường học tại Mỹ phải chuyển sang dạy trực tuyến. Ông Thomas hy vọng sinh viên có thể trở lại học tập vào tuần tới.

“Nhiều sinh viên đang cảm thấy thất vọng. Việc thiếu nước làm gián đoạn học tập của các em. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng tập trung đáp ứng tốt nhất cho các em”, ông Hudson bày tỏ.

Theo ông Hudson, nhà trường đã và đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân thông qua đóng góp nước uống, nước đóng chai, tiền nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Đồng thời, Trường ĐH Jackson State sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền thành phố để cập nhật tiến độ hoạt động trở lại của nhà máy xử lý nước. Nhà trường vẫn mở cửa đón sinh viên vào ký túc xá nếu cần.

Việc thiếu nước sạch đã ảnh hưởng lớn đến sinh viên Mỹ, đặc biệt là sinh viên năm nhất.

Tân sinh viên Jaylyn Clarke, 18 tuổi, cho biết, trước ngày khai giảng, nữ sinh đã dọn vào ký túc xá sớm một tuần để tận dụng cơ hội làm quen với bạn bè, thầy cô. Nữ sinh mong chờ những trải nghiệm học tập tại môi trường mới, đặc biệt sau 2 năm học trực tuyến.

Tuy nhiên, từ ngày 25/8, thành phố đã báo động về lũ lụt và ảnh hưởng của nó lên nguồn nước sạch của người dân. Clarke miêu tả: “Chúng tôi không thể giặt quần áo vì nước ít, vòi hoa sen và nhà vệ sinh hầu như không hoạt động. Nước có màu nâu và mùi như nước thải. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng đến nguồn điện”.

Clarke quyết định trở về nhà tại thành phố New Orleans vào ngày 30/8 để tắm rửa, giặt quần áo và học trực tuyến cho đến khi vấn đề được giải quyết.

“Tôi lựa chọn thành phố Jackson vì tôi yêu Trường ĐH Jackson State. Nhưng sự việc này như màn đen phủ bóng lên cuộc sống sinh viên của tôi”, Clarke bày tỏ.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *