Thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học: Hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh

GD&TĐ – Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, học sinh luôn được thầy cô đồng hành, hỗ trợ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Luôn sẵn sàng các điều kiện

Tại Trường THPT Mỹ Quý, Đồng Tháp, thầy Hiệu trưởng Trần Văn Hân cho biết, nhà trường chú trọng tăng cường công tác hướng nghiệp và tạo điều kiện để học sinh được tiếp cận với những buổi tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Cùng với đó, cập nhật, triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh năm 2022; đặc biệt là các điểm mới, nội dung có thay đổi đến học sinh, phụ huynh.

Nhà trường đang chuẩn bị thành lập tổ Tuyển sinh để hướng dẫn, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình đăng ký nguyện vọng. Các thiết bị và đường truyền internet cũng được chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình tham gia đăng ký nguyện vọng.

Tại Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội), cô Bùi Thu Hiền – giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh khẳng định – nhà trường luôn hỗ trợ học sinh tối đa để các em đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo đó, bên cạnh việc cập nhật, thông tin kịp thời đến thí sinh, phụ huynh các quy định mới về kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh, nhà trường sẵn sàng cho học sinh mượn, sao học bạ và các giấy tờ khác để kịp thời hoàn thiện, nộp hồ sơ tuyển thẳng, sơ tuyển khi có yêu cầu. Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật của trường luôn sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của học sinh, phụ huynh về kỳ thi.

Hiểu được lo lắng của học sinh khối 12 thời điểm này, cô Nguyễn Thị Huệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình), thông tin: Bên cạnh tiếp tục triển khai kế hoạch dạy học theo đúng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh và yêu cầu giáo viên tìm hiểu thêm đề thi khảo sát năng lực của các trường đại học để có thể hỗ trợ học sinh tốt nhất.

Lưu ý trước những điểm mới

Trước những thay đổi về tuyển sinh, học sinh có thời gian để đăng ký nguyện vọng và  lợi thế khi đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, học sinh cần hết sức lưu ý do không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã hết thời gian đăng ký.

Nhấn mạnh điều này, thầy Trần Văn Hân khuyên thí sinhnên tập trung ôn tập thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt đầu tư các môn dự kiến sẽ sử dụng kết quả để xét tuyển sinh.

Cùng với đó, các em cũng cần chủ động tiếp cận thông tin các trường đại  học, cao đẳng dự kiến đăng ký xét tuyển; chuẩn bị các nguyện vọng phù hợp năng lực, nguyện vọng bản thân, điều kiện gia đình và các yếu tố khác theo thứ tự ưu tiên một cách khoa học.

“Các em hãy xác định, tìm hiểu thật kỹ để có nguyện vọng phù hợp, tính khả thi cao, tránh đăng ký nhiều trường sau đó trúng tuyển trường nào học trường đó. Việc chuẩn hóa thông tin cá nhân và chuẩn bị trước hồ sơ về đối tượng ưu tiên, khu vực tuyển sinh cũng rất quan trọng để bảo đảm quyền lợi về sau”,  thầy Trần Văn Hân lưu ý.

Còn theo cô Nguyễn Thị Huệ, việc các trường đại học đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh đồng nghĩa với khả năng có thể đánh giá năng lực, tư duy logic, khả năng vận dụng kiến thức của các thí sinh, không chú trọng đánh giá tái hiện kiến thức, tránh học tủ, học vẹt. Cô Huệ cho rằng, đây là xu hướng đánh giá tiến bộ trên thế giới, tạo thêm nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Đưa lời khuyên cho học sinh trước những điểm mới tuyển sinh năm nay, cô Huệ đặc biệt nhấn mạnh việc giữ tâm lý thoải mái, suy nghĩ lạc quan để ôn tập tốt cho kỳ thi ở phía trước. Cùng với đó, học sinh học nghiêm túc các môn, không được học quá lệch.

“Các em cần cập nhật thông tin tuyển sinh đầy đủ, kịp thời. Tất cả đề án tuyển sinh bao gồm: chỉ tiêu, phương thức, tổ hợp xét tuyển, tiêu chí phụ,… đều được các trường cập nhật trên website.

Thay vì tập trung vào tất cả các cách thức, các em hãy chọn lọc phương án xét tuyển mà mình có thể đáp ứng được. Từ đó tìm ra cách học cụ thể phù hợp với phương thức xét tuyển đã chọn. Quan tâm đến kỳ thi đánh giá năng lực cũng là một cách thức tăng thêm cơ hội trúng tuyển, vì đã có khoảng gần 50 trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi này để xếp loại đầu vào”,  cô Nguyễn Thị Huệ cho hay.

Với cô Bùi Thu Hiền, việc quan trọng đầu tiên thí sinh cần lưu ý là giữ gìn sức khỏe. Với việc học, tập trung hết khả năng để ôn luyện theo đúng tiến độ, kế hoạch của trường, lớp. Thực hiện đầy đủ, chính xác, theo đúng kế hoạch, tiến độ nhập (đăng ký), soát (giám sát, kiểm tra) thông tin tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng mà trường, Bộ/sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu.“Các em cũng cần nghiên cứu kỹ, viết ra các phương án tuyển sinh, ngành học của trường mình có nguyện vọng học. Đăng ký nộp hồ sơ tuyển thẳng (dự phòng) khi có kết quả học tập đáp ứng yêu cầu tuyển thẳng của các trường”, cô Bùi Thu Hiền dặn dò.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *