Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học ở đâu?

GD&TĐ – Thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT từ hôm nay (22/7) cho đến 17h ngày 20/8.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đăng ký trực tuyến

Trong khoảng thời gian nói trên, thí sinh có thể đồng thời đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần. Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mỗi thí sinh cũng là không giới hạn.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ – Vụ Trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trao đổi, việc đăng ký NVXT đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin trên Hệ thống.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả các CSĐT được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các NVXT của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của CSĐT được xử lý nguyện vọng trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học lưu ý, nếu thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào CSĐT theo kế hoạch xét tuyển sớm của CSĐT và đủ điều kiện trúng tuyển thì phải tiếp tục đăng ký NVXT trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Ngoài ra, từ ngày 21/8 đến ngày 17 giờ 00 ngày 28/8/2022: Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên Hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có), xác nhận số lượng NVXT, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

Không xác nhận nhập học tại trường

Khuyến nghị tới phụ huynh và thí sinh để tránh những sai sót đáng tiếc có thể khiến các em bỏ lỡ cơ hội nhập học, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội) – nhấn mạnh: Khi các trường xét tuyển sớm và thông báo kết quả trước đợt xét tuyển chính thức của Bộ GD&ĐT thì được gọi là “trúng tuyển có điều kiện”.

Thí sinh nằm trong danh sách này bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống của Bộ, gọi là lọc ảo. Sau khi có kết quả lọc ảo, các em mới được coi là trúng tuyển chính thức.

Ngoài ra, thí sinh không xác nhận nhập học tại trường, mà phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ. Vì vậy, các em cần hết sức lưu ý, sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức của Bộ, phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ theo hình thức trực tuyến. Sau đó, các em cần lập tức vào hệ thống của trường để đăng ký nhập học.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra 3 nguyên tắc vàng về xét tuyển đại học năm 2022:

Thứ nhất, số lượng nguyện vọng không hạn chế: Theo đó, hãy đặt nguyện vọng yêu thích nhất của mình lên trên, ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống dưới. Không ưu tiên đưa lên nguyện vọng 1, 2 những ngành chắc chắn đỗ, vì như vậy sẽ làm giảm quyền lợi của các em. Hãy ưu tiên những ngành các em yêu thích hoặc có sở trường/năng lực tốt nhất.

Thứ hai, các em lưu ý quy chế xét tuyển của các trường (có thể có những giới hạn, điều kiện phụ trong đăng ký xét tuyển), tránh bỏ phí một nguyện vọng.

Thứ ba, nếu một nguyện vọng phía trên bị trượt thì không ảnh hưởng đến các nguyện vọng bên dưới. Các nguyện vọng chỉ căn cứ vào học lực của các em mà thôi.

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học.

Riêng với thí sinh tuyển thẳng, trước 17h ngày 21/7, các trường đại học hoàn thành công tác xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng.

Danh sách thí sinh trúng tuyển theo hình thức này được cập nhật lên hệ thống của Bộ GD&ĐT và thí sinh xác nhận nhập học từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8.

Với phương thức xét tuyển sớm, trước 17h ngày 21/7, các trường đại học hoàn thành công tác xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh. Đồng thời, danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức này được cập nhật lên hệ thống.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *