Thảo luận về định hướng của hợp tác ASEAN+3 trong giáo dục

GD&TĐ – Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6 diễn ra sáng 14/10 tại Hà Nội.

Các đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6 chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6 chụp ảnh lưu niệm.

Đây là một hoạt động trong chuỗi Hội nghị Bộ trưởng, quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN do Bộ GD&ĐT Việt Nam chủ trì trong nhiệm kỳ là Chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN năm 2022 và 2023.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Giáo dục, đại diện phụ trách Giáo dục của các nước thành viên trong ASEAN (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) và các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Theo đó, đại diện Việt Nam và Trung Quốc là đồng Chủ tịch Hội nghị.

Thảo luận về định hướng của hợp tác ASEAN+3 trong giáo dục  ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, với tư cách là đồng Chủ tịch, Việt Nam đã trình bày những điểm nổi bật của Hội nghị Quan chức cấp cao giáo dục ASEAN+3 lần thứ 12 được tổ chức vào ngày 12/10.

Các đại biểu cùng chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, giúp mở rộng các mối quan hệ hợp tác ASEAN+3, cùng hướng tới một cộng đồng thịnh vượng và phát triển.

Chủ đề “Nỗ lực chung nhằm hồi phục việc học, tái xây dựng hệ thống giáo dục trong ASEAN và hơn thế nữa trong bối cảnh mới” cũng được trao đổi tại Hội nghị.

Kết thúc, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung. Đây là văn kiện quan trọng giúp định hướng các hoạt động của hợp tác giáo dục ASEAN cho giai đoạn từ nay đến 2025.

Trong Tuyên bố chung, các thành viên ASEAN cùng xác định nhu cầu chuyển đổi số trong hệ thống giáo dục để đảm bảo người dân được trang bị các kỹ năng, năng lực và giá trị phù hợp để giải quyết những thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thế giới việc làm đang thay đổi.

Thái Lan, với tư cách là Chủ tịch sắp tới và nước chủ nhà, thông báo thời gian, địa điểm dự kiến ​​của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN + 3 lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Thảo luận về định hướng của hợp tác ASEAN+3 trong giáo dục  ảnh 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6.

Trước đó, ngày 13/10, Bộ trưởng GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12. Đây là sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ Bộ GD&ĐT Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN năm 2022 và 2023. Khai mạc Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Giáo dục, đại diện phụ trách Giáo dục của các nước thành viên trong ASEAN; đại diện Ban Thư ký ASEAN; Ban Thư ký Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) và Giám đốc Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

Từ 11-12/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc chủ trì các Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN, gồm: Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN lần thứ 17; Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 12 và Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN-EAS lần thứ 7.

Bên lề các Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam cũng có các cuộc làm việc, gặp gỡ song phương với các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *