Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 từ 10/12

GD&TĐ – Ngày 8/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch và hướng dẫn tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại (mũi 3) tại Thành phố. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố sẽ bắt đầu tiêm mũi vắc xin bổ sung cho người nguy cơ cao và mũi nhắc lại cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sau 6 tháng, từ ngày 10/12/2021, tuỳ theo nguồn cung ứng vắc xin.

Theo hướng dẫn này, liều bổ sung sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng… Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm. 

Đối với liều nhắc lại, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng (mũi 2) của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, ưu tiên người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Giai đoạn 1 từ tháng 12/2021, sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng. Trong năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; bảo đảm phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại Thành phố vào cuối năm 2022. 

Về loại vắc xin, nếu các mũi trước đó cùng loại vắc xin sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vắc xin mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vắc xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) là vắc xin Sinopharm có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vắc xin vector virus (vắc xin AstraZeneca). 

Theo tờ trình trước đó của Sở Y tế, từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cần hơn 6,3 triệu liều vắc xin các loại (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell, Sputnik V) để tiêm liều bổ sung hoặc nhắc lại cho người dân.

(Theo GDTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *