Thành phố Hà Tĩnh sẽ xây dựng trường chuyên biệt cho trẻ khuyết tật

GD&TĐ – Đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Tĩnh cho biết, địa phương sẽ sớm triển khai lộ trình xây dựng trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật. 

Hà Tĩnh hiện chưa có trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật. Ảnh minh họa
Hà Tĩnh hiện chưa có trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật. Ảnh minh họa

Chiều 17/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai chủ đề về văn hóa và giáo dục năm 2022.

Tham dự hội nghị có phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Minh Phương, ông Nguyễn Quốc Anh, phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Tĩnh cùng đại diện các ban ngành liên quan và 370 đại biểu tại 15 điểm cầu.

Báo cáo về kế hoạch thực hiện xây dựng, phát triển giáo dục và đào tạo trong năm 2022 và những năm tiếp theo, ông Nguyễn Duy Đức, phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh cho biết: Thành phố Hà Tĩnh đang triển khai lộ trình xây dựng trường chuyên biệt cho trẻ khuyết tật và tổ chức các loại hình giáo dục năng khiếu chuyên biệt.

Theo ông Đức, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.500 trẻ khuyết tật, riêng tại các trường học trên địa bàn thành phố có gần 150 trẻ em khuyết tật học hòa nhập trong các trường. Trong số đó, phần lớn trẻ khuyết tật không có khả năng tiếp cận giáo dục theo phương pháp và chương trình thông thường. Một số trẻ gây ảnh hưởng đến hoạt động chung của trường lớp, của lớp.

Trong khi đó nhu cầu của phụ huynh về phương pháp giáo dục đặc biệt rất lớn thì Hà Tĩnh vẫn chưa có cơ sở giáo dục chuyên biệt được đầu tư bài bản.

“Việc xây dựng cơ sở giáo dục chuyên biệt trên địa bàn thành phố là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu đặt ra từ thực tiễn và nhu cầu của nhân dân, thể hiện tính nhân văn, nhân văn nhân đạo”, ông Đức nhấn mạnh.

Theo đó, mô hình hoạt động của trường học này sẽ được thực hiện theo hình thức công lập trực thuộc UBND thành phố Hà Tĩnh. Trường có hệ thống phòng học, phòng chức năng phù hợp, trang thiết bị hỗ trợ tiên tiến, hiện đại. Cảnh quan thân thiện, có các phân khu vui chơi giải trí, khu vận động và tập luyện thể dục, thể thao, trải nghiệm nghề nghiệp thân thiện, an toàn… phù hợp với từng dạng khuyết tật cụ thể để phục vụ triệt để cho hoạt động dạy và học của người khuyết tật.

Tại hội nghị, một số nội dung trọng tâm phát triển giáo dục trong năm 2022 đến 2025 đã được đề cập. Trong đó, từ đây đến năm 2025 Thành phố Hà sẽ triển khai đề án xây dựng trường chất lượng cao, thí điểm xây dựng lớp học chất lượng cao, lớp học thông minh gắn với đổi mới căn bản phương thức dạy học…

Trong thời gian tới, thành phố Hà Tĩnh sẽ thực hiện thí điểm trường học chất lượng cao tại Trường THCS Lê Văn Thiêm. Trước mắt từ nay đến 2025 sẽ tập trung nội dung “chất lượng cao” gắn với đẩy mạnh tự chủ về chuyên môn, chương trình và kế hoạch giáo dục. Từ năm 2025, sẽ tiến tới thực hiện nội dung tự chủ tài chính…

Dự kiến, đề án sẽ được hoàn thành và phê duyệt vào quý 2/2022. Và bắt đầu từ năm học 2022-2023 sẽ được triển khai thực hiện mô hình này.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *