Sinh viên Trung Quốc không ‘mặn mà’ khởi nghiệp

GD&TĐ – Ngày càng ít cử nhân Trung Quốc chọn khởi nghiệp vì các em hướng tới việc làm ổn định trong bối cảnh kinh tế ảm đạm.

Sinh viên Trung Quốc cần công việc ổn định khi nền kinh tế ảm đạm.
Sinh viên Trung Quốc cần công việc ổn định khi nền kinh tế ảm đạm.

Theo báo cáo thường niên năm 2022 do công ty nghiên cứu giáo dục Trung Quốc, MyCOS, công bố vào tháng 9, ngày càng ít cử nhân Trung Quốc chọn khởi nghiệp vì các em hướng tới việc làm ổn định trong bối cảnh kinh tế ảm đạm.

Tiến hành từ tháng 3/2022, MyCOS đã khảo sát 125 nghìn cử nhân ở 407 chuyên ngành tại 31 tỉnh, thành phố. Kết quả cho thấy, tỷ lệ cử nhân Trung Quốc khởi nghiệp đã tăng từ 0,6% vào năm 2009 lên 2,1% trong hai năm liên tiếp 2015, 2016. Tuy nhiên, con số này giảm xuống còn 1,2% vào năm 2021.

Giám sát viên Wu Yang, công ty khởi nghiệp XbotPark, cho biết, 2015, 2016 là hai năm đỉnh điểm của trào lưu khởi nghiệp vì sinh viên được chính phủ hỗ trợ vốn và chính sách giáo dục. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giáo dục khởi nghiệp chưa được cải thiện. Cử nhân cũng đối mặt với nhiều khó khăn khi tự kinh doanh.

“Khi cơn sốt khởi nghiệp giảm, tân cử nhân sẽ lựa chọn các công việc ổn định, an toàn hoặc học lên cao hơn”, ông Wu phân tích.

Các cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy, sinh viên Trung Quốc chú trọng vào tính ổn định trong công việc khi tốc độ tăng trưởng của nước này dừng ở mức 0,4%, mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua.

Các cơ quan quản lý giáo dục yêu cầu các trường đại học hỗ trợ sinh viên Trung Quốc tìm việc trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng thu hẹp. Trong khi đó, 10 triệu sinh viên tốt nghiệp, mức cao nhất trong nhiều năm qua.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *