Sinh viên Trung Quốc đón Tết tại trường đại học

GD&TĐ – Do dịch Covid-19, sinh viên tại thành phố Thiên Tân, nơi phát hiện các ca Omicron trong cộng đồng đầu tiên tại Trung Quốc, quyết định đón Tết tại trường học, thay vì trở về quê nhà. 

Sinh viên Trung Quốc làm tình nguyện viên tại trường học trong kỳ nghỉ lễ.

Là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Đại học Nankai, sinh viên Xiao Shufan cho biết dành những ngày Tết trong kí túc xá và thư viện để tìm hiểu thêm về mô hình địa tầng xã hội Trung Quốc. Do theo học ngành Kinh tế, Xiao ít khi dành thời gian nghiên cứu những chủ đề ngoài chương trình học.

“Những ngày nghỉ lễ tôi có thể dành thời gian học tập trong khuôn viên yên tĩnh của trường đại học và tham khảo tài liệu trong thư viện. Tôi cũng sẽ đăng ký lớp học tăng cường của các giáo sư để mở mang kiến thức”, nữ sinh Xiao bày tỏ.

Trường Đại học Nankai dự kiến mời hơn 20 giáo sư, giảng viên trong các lĩnh vực khác nhau giảng dạy trực tuyến trong kỳ nghỉ lễ để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên. Kế hoạch này vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, đồng thời giúp sinh viên nâng cao trải nghiệm khi ở lại trường học.

Theo Sở Giáo dục thành phố Thiên Tân, hơn 56.000 sinh viên từ 22 trường đại học, cao đẳng ở lại khuôn viên trường trong kỳ nghỉ đông năm nay, tính từ ngày 8/1, do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Nhiều trường đại học, cao đẳng đã triển khai các lớp học trực tuyến để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên trong kỳ nghỉ. Bên cạnh đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện văn hóa trực tuyến.

Anh Zheng Leping, sinh viên năm hai chuyên ngành Giao thông vận tải tại Trường Đại học Hàng không Dân dụng Trung Quốc, cho biết căng tin, thư viện và nhà thi đấu của trường vẫn mở cửa bình thường trong kỳ nghỉ lễ. Nam sinh có thể tập thể dục với các bạn cùng lớp hoặc tận dụng những ngày nghỉ dài để trau dồi kiến thức về văn hóa, nghệ thuật.

Trong khi đó, Boboev Hakimbeg và Bobozoda Fozilbeg, hai sinh viên đến từ Tajikistan, đăng ký trở thành tình nguyện viên tại Trường Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân để hỗ trợ nhà trường thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cho sinh viên quốc tế ở lại trường. Ngoài đo thân nhiệt, phát khẩu trang, họ còn giúp các sinh viên đặt đồ ăn và tư vấn tâm lý.

Ông Zhang Boli, Giáo sư tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, kêu gọi tất cả mọi người, bao gồm sinh viên đã rời Thiên Tân về quê đón Tết báo cáo với chính quyền tại nơi sinh sống để xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly nếu xuất hiện triệu chứng, từ đó ngăn chặn virus bùng phát trong đợt nghỉ lễ lớn nhất của Trung Quốc.

Thành phố Thiên Tân đã ghi nhận 80 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào ngày 16/1, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới đây lên 294 người. Ngoài ra, 22 người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng.

Không chỉ Thiên Tân, tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, cũng khuyến khích người dân, trong đó có sinh viên, hạn chế di chuyển trong kỳ nghỉ đông. Trường hợp sinh viên rời khỏi trường học trong thời gian này phải thông báo với ban quản lý nhà trường, tuân thủ quy định phòng chống dịch trước và sau khi di chuyển.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *