Phụ huynh loay hoay chọn trường mùa tuyển sinh đầu cấp

GD&TĐ – Mặc dù còn vài tháng nữa mới bước vào năm học 2022 – 2023, nhưng hiện nay việc chọn trường cho con vào lớp 1 của phụ huynh đã bắt đầu “nóng” lên. 

Một tiết học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Yên Thế (quận Tân Bình).
Một tiết học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Yên Thế (quận Tân Bình).

Chọn trường cho con như thế nào là tốt, học phí, điều kiện học tập tại trường ra sao… là những câu hỏi được phụ huynh thảo luận rầm rộ trên các hội, nhóm trên mạng xã hội.

Phụ huynh loay hoay việc chọn trường

Tại TPHCM, việc tuyển sinh đầu cấp được thực hiện theo hình thức phân tuyến. Cụ thể, gia đình thường trú phường nào thì con em sẽ học trên địa bàn phường đó. Đa phần phụ huynh chọn trường công lập theo đúng tuyến bởi gần nhà và tiện cho việc đưa đón. Tuy nhiên, cũng có phụ huynh vì nhiều lý do nên còn băn khoăn khi lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con và điều kiện gia đình.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Sỹ Phương (TP Thủ Đức), từ đầu năm 2022 vợ chồng anh bắt đầu tìm hiểu trường công lập cho con vào lớp 1.

“Theo phân tuyến, con trai tôi sẽ vào học tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi thuộc địa bàn phường Phước Long B (TP Thủ Đức). Mặc dù, nhà cách trường chỉ hơn 2 cây số, nhưng bản thân đang băn khoăn. Bởi tôi làm việc tại quận Bình Thạnh, cách nhà 12 cây số đến 5 giờ chiều mới tan làm, trong khi đó hơn 4 giờ con đã tan học. Nếu con học gần nhà, buộc phải thuê người đưa rước, trông con đến khi vợ chồng đi làm về nên rất cực. Đó là lý do mặc dù có thông báo đăng ký cho con vào lớp 1 nhưng tôi cũng đang lưỡng lự chưa nộp hồ sơ. Bản thân vẫn ý định tìm trường cho con học gần chỗ làm để tiện đưa đón”, anh Phương chia sẻ.

Khác với anh Phương, chị Lương Phương Hậu (TP Thủ Đức) chọn trường tư thục vì cảm thấy môi trường này có đầy đủ những tiêu chuẩn mong muốn. “Tôi chọn trường tư cho con vì mong muốn con có kỹ năng mềm, ngoại ngữ thật tốt. Hiện tại, tôi tìm hiểu các cơ sở tư thục trên địa bàn TP Thủ Đức như Tiểu học và THCS Tuệ Đức, Hệ thống Trường Khai Nguyên, Hệ thống Trường Mầm non – Tiểu học ICS, sau đó mới đưa ra quyết định con sẽ học trường nào”, chị Hậu nói.

Còn chị Vũ Thị Anh Đào (Quận 12) cho hay: “Tôi sẽ hướng cho con vào học trường công lập. Mặc dù biết trường tư vẫn tốt hơn cho con, nhưng  bản thân là mẹ đơn thân nên không kham nổi chi phí. Tôi nghĩ ở lứa tuổi cấp 1 không đặt nặng vấn đề thành tích, chỉ cần con vui vẻ, quen trường lớp là được. Tuy nhiên nếu sau nay cháu thích học ở trường tư, tôi cũng sẽ cố gắng tôn trọng nguyện vọng của con”.

Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn trường tư?

Theo Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền, mỗi năm ở các địa phương, đặc biệt là thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM xuất hiện hàng chục trường tư thục, quốc tế, mang đến nhiều lựa chọn cho gia đình. Khó nói đâu là trường tốt nhất, phụ huynh nên chọn trường phù hợp nhất cho con cũng như điều kiện của gia đình. Với học sinh tiểu học, nhất là lớp 1, một số yếu tố phụ huynh nên cân nhắc khi chọn trường cho con như: Khoảng cách từ nhà đến trường, chương trình học, giáo viên, cơ sở vật chất, học phí và các loại phí dịch vụ…

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ: “Mặc dù, các trường tư thục có dịch vụ xe đưa đón, nhưng nếu khoảng cách quá xa lại ở thành phố lớn, thường xuyên kẹt xe thì việc học sinh ngồi hàng giờ trên xe mỗi ngày có thể khiến trẻ mệt mỏi. Vì vậy, bố mẹ nên xem xét kỹ rồi mới lựa chọn. Bên cạnh đó, không ít phụ huynh thích con học thời gian dài ở trường, càng nhiều càng tốt, nhưng điều này không đúng với trẻ nhỏ. Một ngày dài 8 tiếng ở trường với 7 – 8 tiết học thì trong đó cần ít nhất có 1 tiết với hoạt động ngoại khóa, các giờ nghỉ xen kẽ. Cho nên, phụ huynh cũng chú ý chọn trường có chương trình học phong phú, coi trọng tất cả môn học, kể cả thể dục, âm nhạc, mỹ thuật, công nghệ…”.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, chất lượng giáo viên ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Các trường công khai hình ảnh, thông tin về bằng cấp của giáo viên là một điều đáng tin cậy cho phụ huynh. Nhiều phụ huynh rất thích con học với giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên, nếu giáo viên nước ngoài không qua đào tạo sư phạm, thiếu kinh nghiệm giảng dạy không có gì đảm bảo giảng dạy tốt hơn so với giáo viên Việt Nam.

Ngoài ra, phụ huynh nên tham quan trường trước và xem cách bố trí phòng học, các khu vực sân chơi, hành lang, cầu thang có được đảm bảo an toàn. Yếu tố không gian thoáng, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, có sân chơi rộng rãi vô cùng quan trọng. Học sinh không chỉ ngồi trong lớp cả ngày, các em cần vận động, ra sân chơi tập thể để phát triển kỹ năng xã hội. Do đó, một trường học mà sân chơi rất nhỏ, trong khi số lượng học sinh cực lớn thì phụ huynh nên xem xét lại.

“Yếu tố học phí và các loại phí dịch vụ, phụ huynh thường đã tìm hiểu trước. Tuy nhiên nếu đã trong mức gia đình có thể chi trả thì việc chọn các trường cùng phân khúc học phí, chênh nhau 20 – 30 triệu, thậm chí 40 triệu/năm nhưng các yếu tố như chương trình, giáo viên, cơ sở vật chất trội hơn hẳn thì phụ huynh nên chấp nhận chi trả khoản chênh lệch đó. Hiện nay, nhiều trường tư thục, quốc tế có các gói tài chính linh hoạt, hỗ trợ cho các gia đình, phụ huynh nên hỏi thật kỹ trước khi quyết định”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền cho hay.Theo Thạc sĩ Tâm lý Phan Thị Cẩm Giang (Công ty Ứng dụng Tâm lý Giáo dục Ươm mầm), trường công hay trường tư đều có những ưu thế riêng. Tuy nhiên, việc lựa chọn phải phù hợp với mong muốn và năng lực của con, cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình. Ở bậc tiểu học, phụ huynh không nên đặt nặng việc chọn trường tốt cho các con. Bởi bản chất trường nào cũng giảng dạy một lượng nội dung kiến thức đáp ứng đủ chuẩn theo quy định. Điều quan trọng khi đến trường các con cảm thấy có vui vẻ không và môi trường giáo dục đó có thân thiện, mang lại cho các con hạnh phúc.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *