Nỗ lực gắn sao cho trường đại học

GD&TĐ – Một số cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh quốc trao chứng nhận xếp loại QS Stars từ 3 – 4 sao.

Để được gắn sao, các đơn vị đã đầu tư mạnh mẽ, đáp ứng tiêu chí nghiêm ngặt để nâng cao chất lượng đào tạo, hội nhập với thế giới.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đón nhận QS Stars 4. 

Nỗ lực chuẩn bị

Giữa tháng 12/2021, Trường Đại học Văn Lang (VLU) trở thành cơ sở giáo dục đại học thứ 4 tại Việt Nam trong năm 2021 hội đủ tiêu chuẩn được gắn sao của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh quốc, với chứng nhận xếp loại QS Stars 4 sao.

Theo TS Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng trường VLU, nhà trường là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận QS Stars 4 sao ngay trong lần đầu kiểm định. Chứng nhận 4 sao cũng là xếp loại QS cao nhất của các trường đại học Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

“Kết quả kiểm định QS Stars năm 2021 là minh chứng thể hiện những nỗ lực bền bỉ của tập thể sư phạm nhà trường, đồng thời là dấu hiệu tích cực cho thấy môi trường giáo dục đại học của VLU ngày một tiệm cận chuẩn mực của các đại học quốc tế xuất sắc…”, Chủ tịch Hội đồng trường VLU nhận định.

Trước đó, QS đã trao chứng nhận cho một số cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam gồm: Trường ĐH Tôn Đức Thắng (3 sao, 2015), Trường ĐH FPT (3 sao, 2012), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (3 sao năm 2016 và 4 sao năm 2019), Trường ĐH Hoa Sen (4 sao, 4/2021), Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (4 sao, 9/2021), Trường ĐH Bà Rịa -Vũng Tàu (4 sao, 10/2021)…

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) đạt chuẩn chất lượng QS Star 4 sao vào tháng 9/2021. Theo TS Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng IUH, nhà trường tham gia Tổ chức xếp hạng QS từ năm 2018, với hai định hướng: Gắn sao và xếp hạng. IUH ưu tiên thực hiện Dự án gắn sao QS trước.

“Ba lĩnh vực mà IUH ưu tiên cải tiến ngay là hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng phục vụ sinh viên. Hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh theo định hướng ứng dụng, các giải pháp hữu ích cho cộng đồng triển khai mạnh mẽ.

Giảng viên được tạo cơ hội tham gia các khóa tập huấn về sở hữu trí tuệ, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và phát triển phương pháp dạy học tích cực theo hướng lấy người học làm trung tâm. Cơ sở vật chất được nhà trường đầu tư, tập trung phát triển phòng thực hành, mô phỏng theo mô hình của doanh nghiệp, nhằm giúp sinh viên làm quen ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Các dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn cũng được trường chú trọng, tạo cho sinh viên môi trường học tập năng động, phát triển các kỹ năng cần thiết khi tìm việc, làm việc trong môi trường quốc tế, đa văn hóa. Đó là những cải tiến quan trọng của trường để đạt được 4 sao QS…”, TS Phan Hồng Hải thông tin.

Năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) trở thành trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được Tổ chức QS Stars gắn 4 sao. Theo TS Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng NTTU, để đạt chuẩn 4 sao từ QS, nhà trường liên tục đảm bảo chất lượng bên trong, phát triển đội ngũ, cải tiến chương trình đào tạo, mở rộng hợp tác và trao đổi quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hoàn thiện cơ sở vật chất. Hàng năm, nhà trường đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng cho việc nâng cấp trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho hơn 500 phòng học lý thuyết, phòng thí nghiệm và xưởng thực hành.

Những bước chuyển ngoạn mục

Theo TS Phan Hồng Hải, IUH có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt so với trước và sau khi được gắn sao QS. Trong đó, phương pháp giảng dạy của giảng viên đã thay đổi, điều chỉnh khá rõ nét. Đặc biệt, QS quan tâm đến sự hài lòng của người học về công tác giảng dạy và IUH đã đạt được 5 sao cho tiêu chí này.

Đội ngũ giảng viên trẻ, năng động của trường chú trọng áp dụng những phương pháp dạy học tích cực trong quá trình giảng dạy như dạy học qua dự án (Project-based Learning), lớp học đảo ngược… Đồng thời, hoạt động dạy học được thiết kế theo hướng chủ đạo lấy người học làm trung tâm được các giảng viên áp dụng. Việc dạy học, công tác kiểm tra, đánh giá dựa trên chuẩn đầu ra luôn được quan tâm hàng đầu, 100% lớp học phần sử dụng LMS (Learning Management System)…

“Hệ thống học liệu số được nhà trường chú trọng phát triển. Sinh viên IUH có thể được tiếp cận với nguồn học liệu này một cách dễ dàng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp giảng viên và sinh viên của trường tiến lại gần nhau hơn, chia sẻ những khó khăn và đảm bảo được việc truyền đạt tri thức”, TS Phan Hồng Hải chia sẻ.

Tại VLU, TS Nguyễn Cao Trí cũng cho rằng, kết quả xếp loại QS Stars đã giúp nhà trường đánh giá được một số điểm cần tiếp tục điều chỉnh, cải tiến tốt hơn trong tương lai, như đẩy mạnh các hoạt động quốc tế hóa, hợp tác nghiên cứu quốc tế, tăng số lượng sinh viên quốc tế tham gia chương trình trao đổi tại trường cũng như gửi sinh viên của VLU học tập tại các trường ĐH trên thế giới…

TS Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng NTTU – cho rằng: Theo đánh giá của Tổ chức QS, trường đại học được đánh giá 4 sao là trường có tính quốc tế cao, thể hiện qua sự xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo; là môi trường dạy và học lý tưởng cho giảng viên và sinh viên. Theo đó, việc học tập tại trường ĐH đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

“Chứng nhận 4 sao QS Stars giúp trường định vị được vị trí của mình trên bản đồ giáo dục quốc tế nhưng với chúng tôi đó không phải là cái đích cuối cùng. Giáo dục là phải phát triển và cải tiến không ngừng để nâng cao chất lượng trên mọi hoạt động, để phục vụ tốt nhất công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập vào nền giáo dục khu vực và quốc tế.

Vì vậy cho dù là trước hay sau khi được gắn sao thì NTTU vẫn sẽ chuẩn hóa, vận hành chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy, hỗ trợ sinh viên… theo các bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng uy tín trong nước, khu vực và quốc tế mà trường đã và đang hướng tới”, TS Trần Ái Cầm thông tin.“Trong năm 2022, VLU tiếp tục thực hiện kiểm định cơ sở giáo dục và một số chương trình đào tạo theo chuẩn khu vực, quốc tế. Trong 5 năm tới, Văn Lang đặt mục tiêu tham gia một số bảng xếp hạng đại học uy tín thế giới, với kết quả xếp hạng tốp 500 – 700…”, TS Nguyễn Cao Trí thông tin.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *