Nhật Bản tuyển sinh bằng vấn đáp tiếng Anh

GD&TĐ – Ủy ban Giáo dục Tokyo, Nhật Bản, mới đây thông báo bổ sung nội dung kiểm tra vấn đáp tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh trung học.

Một tiết học môn Tiếng Anh tại trường THCS ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Một tiết học môn Tiếng Anh tại trường THCS ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Kế hoạch này nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân lực có thể thích ứng với xu thế toàn cầu hóa.

Đề kiểm tra sẽ do Ủy ban Giáo dục Tokyo phối hợp với tổ chức giáo dục tư nhân Benesse Corp xây dựng và quản lý, được đưa vào kỳ thi tuyển sinh trung học từ tháng 11 năm nay.

Ước tính, khoảng 80 nghìn học sinh cuối cấp THCS tại Tokyo sẽ tham dự kỳ thi năm nay theo hình thức mới.

Bài thi vấn đáp tiếng Anh sẽ chiếm tối đa 20 trong thang điểm 1.000. Ngoài phần thi trên, thí sinh phải tham dự các môn học thuật khác như Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Toán, Khoa học… Điểm thi sẽ được tính từ điểm tổng của các bài thi và thành tích học tập, ngoại khóa trên trường.

Ở bài thi vấn đáp, Nhật Bản cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, đánh giá. Cụ thể, mỗi học sinh sẽ đeo tai nghe có micro để nghe và trả lời câu hỏi. Nội dung câu trả lời sẽ được cập nhật trên máy tính bảng do hội đồng thi phân phát trước giờ kiểm tra.

Quy định thi mới đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ phía phụ huynh, giáo viên và các chuyên gia giáo dục Nhật Bản. Thậm chí, một số cá nhân đã đệ đơn trình lên chính quyền địa phương yêu cầu tạm dừng kế hoạch mới.

Nhiều người lập luận nếu bài kiểm tra do một bên thứ ba là công ty giáo dục tư nhân xây dựng đề và chấm điểm sẽ thiếu tính công bằng và minh bạch.

Ngoài ra, theo quy định mới, chỉ học sinh các trường THCS công lập do thành phố quản lý phải làm bài kiểm tra. Trong khi học sinh các trường tư thục, trường không do địa phương quản lý, không bắt buộc phải thi vấn đáp. Tình trạng trên có thể dẫn đến sự thiếu công bằng hoặc bất bình đẳng giữa các nhóm học sinh trong khu vực.

Vào tháng 9, phe đối lập trong Hội đồng Thủ đô Tokyo cũng đệ trình dự luật yêu cầu hủy bài kiểm tra vấn đáp trong kỳ thi tuyển sinh trung học Nhật Bản. Dù dự luật này đã bị bác bỏ, đây vẫn là bằng chứng cho thấy quy định kiểm tra mới chưa nhận được sự thống nhất cao từ lãnh đạo cho đến người dân địa phương.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao làm việc tại Ủy ban Giáo dục Tokyo tiết lộ bài kiểm tra vấn đáp tiếng Anh vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. “Nếu bài kiểm tra bị hủy bỏ, nó sẽ gây tác động rất lớn đối với những học sinh đã chăm chỉ học tập và ôn luyện”, quan chức này cho biết.

Bà Yuriko Koike, Thị trưởng Tokyo, từng chia sẻ người Nhật nhìn chung còn “rất yếu” kỹ năng nói tiếng Anh. Nữ thị trưởng đồng thời nhấn mạnh nói tiếng Anh là kỹ năng cơ bản và cần thiết để nắm bắt các cơ hội trên thế giới.

Nhằm xoa dịu dư luận, người phát ngôn của Hội đồng Thủ đô Tokyo giải thích hội đồng giám khảo của bài kiểm tra vấn đáp là những người có chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục tiếng Anh và đã được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ.

Nếu kế hoạch này được triển khai, đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức thi vấn đáp tiếng Anh do một công ty tư nhân quản lý.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *