Nhật Bản dùng ‘kỹ xảo’ hỗ trợ học sinh nghỉ học

GD&TĐ -Thành phố Toda, tỉnh Saitama, Nhật Bản, mở dịch vụ học tập ảo (metaverse schooling) cho phép học sinh tham quan trường và học trên môi trường ảo.

Trẻ em trải nghiệm hình thức học tập ảo.
Trẻ em trải nghiệm hình thức học tập ảo.

Kế hoạch trên nhằm thúc đẩy học sinh Nhật Bản đến trường trên môi trường ảo, đặc biệt là những học sinh sống xa trường hoặc phải nghỉ học thời gian dài. Tuy nhiên, học sinh phải được sự cho phép của hiệu trưởng để được đăng ký học ảo.

Theo khảo sát của Chính phủ Nhật Bản, gần 245 nghìn học sinh tiểu học và THCS nước này đã nghỉ học ít nhất 30 ngày trong năm 2021.

Một học sinh lớp 5 giấu tên cho biết thích nói chuyện trực tuyến hơn là đến trường trực tiếp. Trên thực tế, học sinh này đã không đi học trong hơn 2 năm nhưng vẫn mong muốn được gặp gỡ bạn bè. Do đó, hình thức học tập ảo có thể giúp em tháo gỡ bài toán trên.

Nhật Bản đang gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cao tỷ lệ học sinh đi học. Các quan chức nước này hy vọng hình thức giáo dục ảo vừa nâng cao tỷ lệ, vừa giúp trẻ em tương tác với những người xung quanh, dù qua môi trường trực tuyến.

Ông Sugimori Masayuki, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thành phố Toda, nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ học tập ảo trong việc giúp trẻ em học hỏi và xây dựng mối quan hệ với những người khác.

“Tôi hy vọng những học sinh học tập trong môi trường ảo cuối cùng có thể sống độc lập trong xã hội”, ông Masayuki bày tỏ.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *