Nhật Bản cho phép học sinh trò chuyện trong giờ ăn trưa

GD&TĐ – Thông báo trên được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ quy định ‘mokushoku’ trong chính sách Covid-19.

Học sinh Nhật Bản được yêu cầu giữ im lặng trong giờ ăn trưa để ngăn Covid-19.
Học sinh Nhật Bản được yêu cầu giữ im lặng trong giờ ăn trưa để ngăn Covid-19.

Ngày 29/11, Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo tới các hội đồng giáo dục trên toàn quốc cho phép học sinh trò chuyện trong giờ ăn trưa tại trường nếu các biện pháp phòng, chống Covid-19 thích hợp được triển khai.

Cụ thể, học sinh Nhật Bản có thể trò chuyện trong bữa trưa ở trường nếu giáo viên sắp xếp chỗ ngồi phù hợp và tăng cường việc thông gió, khử khuẩn phòng ăn.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ quy định “mokushoku” trong chính sách Covid-19. Quy định “mokushoku” được hiểu là ăn uống trong im lặng.

Thuật ngữ này được đưa ra sau khi dịch Covid-19 bùng phát và được áp dụng tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Bộ Giáo dục Nhật Bản đã khuyến khích các trường đảm bảo học sinh không ngồi đối mặt hoặc nói chuyện lớn tiếng trong bữa trưa để ngăn lây nhiễm qua đường giọt bắn.

Trong thời gian trở lại đây, ngày càng nhiều chính quyền địa phương nới lỏng quy tắc “mokushoku” trong bữa trưa và kêu gọi chính quyền trung ương xem xét bãi bỏ.

Các chuyên gia giáo dục lập luận rằng tình hình lây nhiễm dịch Coivd-19 tương đối được cải thiện. Những hạn chế như cấm nói chuyện trong giờ ăn trưa sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *