Mở rộng hợp tác giáo dục, đào tạo với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp

GD&TĐ – Chiều 18/10, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn có buổi tiếp Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, ngài Pierre-Yves Jeholet.

Ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.
Ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Chào mừng ngài Bộ trưởng – Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet cùng đoàn công tác đến Việt Nam và đến thăm chính thức Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ: Sau 5 năm, kể từ năm 2017 đến nay, Bộ GD&ĐT Việt Nam mới được đón nhà lãnh đạo cao nhất của Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie-Bruxelles.

Khẳng định Vương quốc Bỉ nói chung và Cộng đồng Pháp ngữ của Bỉ nói riêng luôn là một trong các đối tác quan trọng của Việt Nam trong hợp tác giáo dục, đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, thực chất của quan hệ hợp tác hữu nghị và truyền thống trong gần 50 năm qua giữa hai nước. Đồng thời thúc đẩy hợp tác bền vững, hướng tới các hoạt động quan trọng trong năm 2023 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mở rộng hợp tác giáo dục, đào tạo với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi tiếp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cảm ơn Chính phủ Vương quốc Bỉ và Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie-Bruxelles đã có những hỗ trợ, giúp đỡ quý báu đối với ngành giáo dục, đào tạo Việt Nam thông qua việc triển khai các dự án phát triển.

Riêng giai đoạn 2021 – 2024, 14 dự án liên quan đến hợp tác liên đại học của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ GD&ĐT đã được phê duyệt để nhận tài trợ 188 suất học bổng và 328 chuyến công tác trao đổi chuyên gia giữa hai bên. Trong năm 2022, có 40 nghiên cứu sinh, thực tập sinh, nghiên cứu viên của Việt Nam đã nhận học bổng đi học tập tại Wallonie-Bruxelles.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie đã chọn Việt Nam để đặt Phái đoàn đại diện khu vực. Bộ trưởng cảm ơn Phái đoàn đại diện mà ông Nicolas Dervaux làm đại diện – trong thời gian qua, đã luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng, Văn phòng sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Mở rộng hợp tác giáo dục, đào tạo với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp ảnh 2
Ông Pierre-Yves Jeholet – Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp phát biểu tại buổi tiếp.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đón tiếp và làm việc với đoàn, ngài Bộ trưởng – Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet cũng chia sẻ sự vui mừng khi những dự án hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt hiệu quả. Trong chuyến công tác tại Việt Nam, ngài Bộ trưởng – Thủ hiến đã đến thăm Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Hà Nội và khởi động những kết nối hợp tác mới với các cơ sở giáo dục đại học đã có truyền thống hợp tác nhiều năm qua này.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ngài Bộ trưởng – Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet đã thống nhất một số hoạt động hợp tác trong thời gian tới như: Xem xét để trường học (từ tiểu học đến THPT có dạy tiếng Pháp) của Việt Nam có cơ hội giao lưu, kết nghĩa với các trường học của Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ;

Mở rộng kết nối hợp tác giáo dục đại học, trong đó có thể xem xét tổ chức diễn đàn hoặc hội nghị hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam, Vùng Wallonie-Bruxelles để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường hơn nữa số lượng người học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Sự hỗ trợ của Cộng đồng nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxelles của Bỉ (CFB) đối với Việt Nam được thực hiện chủ yếu dựa trên các cam kết trong khuôn khổ các kỳ họp Ủy ban hỗn hợp với Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và căn cứ các thỏa thuận hợp tác đa phương.

Mở rộng hợp tác giáo dục, đào tạo với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp ảnh 3
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong thời gian qua, các dự án do Chính phủ CFB và Vùng Wallonie-Bruxelles hỗ trợ đều được triển khai hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực và nhiệt huyết của các trường, không thể không kể đến sự cộng tác và giúp đỡ nhiệt tình của Văn phòng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam. Phái đoàn thường xuyên phối hợp với Bộ GD&ĐT từ khi phê duyệt đề xuất cho đến việc chỉ đạo và giám sát triển khai thực hiện các dự án hợp tác tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2015 – 2019, Chính phủ Bỉ tài trợ cho ngành giáo dục và đào tạo dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực (Facility of Capacity Building-FCB) nhằm tăng cường năng lực chuyên môn và quản lý cho các tổ chức và cá nhân của Việt Nam thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại Bỉ và các khóa đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *