Không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người Việt từ Ukraine về nước

GD&TĐ – Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết Bộ Y tế có hướng dẫn tạm thời về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với những người Việt Nam cùng thân nhân nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt Nam tại Ukraine. 

Tích cực hỗ trợ người Việt Nam tại Ukraine. Ảnh: TTXVN.
Tích cực hỗ trợ người Việt Nam tại Ukraine. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, không yêu cầu thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, không yêu cầu có xác nhận đã tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 và không yêu cầu có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam.

Phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam về nơi lưu trú; Hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường, trường hợp đặc biệt/khẩn cấp cần dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bà con cần cài đặt và luôn sử dụng ứng dụng PC-Covid-19.

Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam) tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương (Trạm Y tế xã, phường) để được hướng dẫn xử lý kịp thời về công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng chống dịch

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Hướng dẫn đối với người Việt và thành viên gia đình từ Ukraine có nguyện vọng về nước

Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra hướng dẫn đối với người Việt và thành viên gia đình từ Ukraine có nguyện vọng về nước. Cụ thể, công dân Việt Nam, người gốc Việt và thành viên gia đình sơ tán từ Ukraine có nguyện vọng về nước thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *