Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

GD&TĐ – Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án lớn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đầu tiên của cả nước được khởi công trong năm 2022. 

Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án lớn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đầu tiên của cả nước được khởi công trong năm 2022.
Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án lớn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đầu tiên của cả nước được khởi công trong năm 2022.

Ngày 22/1, tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cùng đại điện lãnh đạo các Bộ, ngành đã tới dự và khởi công dự án.

Ngày 27/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 470/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Đây là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Dự án có quy mô khu bay gồm: Đường cất hạ cánh; đường lăn, sân đỗ máy bay và nhiều hạng mục  phụ trợ khác. Quy mô hàng không dân dụng, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, Khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; Tầng 2 là Khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: Địa phương đã đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho công tác giải phóng mặt bằng, với tổng diện tích đất là 149,58 ha, ảnh hưởng đến 1.300 hộ dân và 23 tổ chức.

Trong thời gian thần tốc 8 tháng, Điện Biên đã hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để bàn giao cho Cảng vụ miền Bắc và các tổ chức có liên quan trong ngày 30/10/2021. Đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

Ông Lê Thành Đô cũng cho biết, Điện Biên là tỉnh duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc. Vị trí chiến lược đặc biệt này là cầu nối giữ vị trí xung yếu, then chốt; là mắt lưới rất quan trọng đối với công tác phòng thủ, bảo vệ khu vực Tây Bắc nói riêng và đất nước nói chung.

Hiện nay, do địa thế khu vực lòng chảo và điều kiện thời tiết vùng núi nhiều mây nên chỉ đáp ứng khai thác được các tàu bay nhỏ như ATR-72, Embraer -190 và tương đương. Do đó, việc đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để khai thác các loại tàu bay A320/A321 và tương đương có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt là trong củng cố tiềm lực và sức mạnh quốc phòng – an ninh trong xu thế mới; đồng thời mở ra cơ hội để địa phương phát triển du lịch, thu hút đầu tư…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan. Trong đó có Đảng bộ, chính quyền và nhân tỉnh Điện Biên trong việc quyết tâm khắc phục khó khăn, triển khai các phần việc đảm bảo tiến độ.

“Đây cũng là Dự án lớn đầu tiên được khởi công trong năm 2022 trên cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Việc khởi công, triển khai công trình góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ phục hồi, phát triển kinh tế theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ”, Phó thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành trung ương, tỉnh Điện Biên và ACV Việt Nam ấn nút khởi động dự án.

Dư kiến, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III năm 2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *