Kết quả thi ACT tại Mỹ thấp kỷ lục sau 30 năm

GD&TĐ – Điểm ACT trung bình theo lớp của học sinh trung học Mỹ năm 2022 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua.

Điểm ACT là một trong những điều kiện xét tuyển vào đại học, cao đẳng Mỹ.
Điểm ACT là một trong những điều kiện xét tuyển vào đại học, cao đẳng Mỹ.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi về giá trị của bài kiểm tra ACT trong bối cảnh hiện nay.

ACT (American College Testing) là bài kiểm tra chuẩn hóa quốc tế được sử dụng để đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học và là một trong những điều kiện xét tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Theo một báo cáo được công bố ngày 12/10, điểm ACT năm 2022 của học sinh Mỹ là thấp nhất trong 30 năm qua. Đây là bằng chứng mới nhất về tác động to lớn của việc gián đoạn học tập trong thời kỳ dịch Covid-19.

Cụ thể, điểm ACT trung bình theo lớp của học sinh trung học Mỹ năm 2022 là 19,8 trên 36 điểm. Kết quả này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1991, điểm trung bình ACT giảm xuống dưới 20. Ngoài ra, ngày càng nhiều học sinh trung học không đáp ứng được bất kỳ điểm chuẩn của môn học nào trong ACT.

42% thí sinh làm bài kiểm tra ACT năm 2022 không đạt điểm chuẩn các môn Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học. Con số này cao hơn so với mức 38% vào năm 2021. Điểm chuẩn là những chỉ số đánh giá và dự đoán mức độ học tập của học sinh trong các khóa học đại học tương ứng.

Bà Janet Godwin, Giám đốc điều hành ACT, nhận định điểm ACT đã giảm đều đặn trong những năm gần đây nhưng mức độ sụt giảm trong năm 2022 là “đặc biệt đáng báo động”.

Báo cáo cũng cho thấy, vấn đề bất bình đẳng trong hệ thống giáo dục Mỹ, trước khi đại dịch khiến các trường cao đẳng, đại học phải đóng cửa và các bài kiểm tra phải gác lại. Sinh viên đến từ nông thôn hoặc các gia đình thu nhập thấp là nhóm chịu tác động mạnh mẽ nhất.

Ngoài ra, số lượng thí sinh tham dự kỳ thi ACT đã giảm 30% kể từ năm 2018 trong bối cảnh nhiều sinh viên bỏ học đại học còn các trường không yêu cầu điểm chuẩn hóa khi tuyển sinh. Đáng chú ý, số lượng thí sinh da đen đã giảm 37% xuống còn 154 nghìn em tham dự kỳ thi ACT năm nay.

Từ lâu, các bài kiểm tra chuẩn hóa như ACT đã bị chỉ trích gây mất công bằng cho học sinh thiểu số, học sinh đến từ gia đình thu nhập thấp, vì học sinh có điều kiện kinh tế khá giả được tiếp cận với các khóa ôn luyện ACT đắt tiền, bài bản. Các em có thể đạt thành tích tốt hơn các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, ngày càng nhiều trường đại học, cao đẳng Mỹ thông báo không sử dụng điểm ACT, SAT (một bài kiểm tra chuẩn hóa tương tự ACT) trong tuyển sinh đầu vào. Đơn cử, năm 2020, Đại học California quyết định không dùng kết quả của hai bài thi ACT, SAT cho hệ thống 10 trường đại học của mình.

Theo đại diện nhà trường, quyết định được đưa ra trong bối cảnh giáo dục thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Việc bỏ SAT, ACT cũng hy vọng có thể giảm bê bối và gian lận trong tuyển sinh đại học, hạn chế việc phụ huynh chạy điểm, chứng chỉ cho con.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phản đối quyết định trên. Bà Rose Babington, Giám đốc cấp cao về Quan hệ đối tác của ACT, lập luận sau dịch Covid-19, ACT càng thể hiện vai trò của mình là thước đó đánh giá trình độ học tập và tác động của đại dịch đối với kết quả của học sinh.

“ACT cũng là một thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng vào đại học của học sinh và dựa vào đó, các trường sẽ có căn cứ để hỗ trợ sinh viên”, bà Rose nhấn mạnh.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *