Hợp tác quốc tế phát triển SEAMEO CELLL trong 5 năm tới

GD&TĐ – Sáng 5/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc có buổi làm việc với TS Ethel Agnes Pascua Valenzuela, Giám đốc Ban thư ký SEAMEO.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và TS Ethel (trái) trao quà lưu niệm.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và TS Ethel (trái) trao quà lưu niệm.

Tham dự buổi làm việc có TS Lê Thị Mỹ Hà, Giám đốc Trung tâm khu vực về Học tập suốt đời của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO CELLL); bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục Trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cùng với các thành viên khác của ban thư ký SEAMEO và Cục Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn bạc những giải pháp phát triển SEAMEO CELLL trong 5 năm tới, bổ sung thêm chức năng đánh giá và đảm bảo chất lượng giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao vai trò của học tập suốt đời cũng như nhiệt liệt bày tỏ chủ trương phát triển Trung tâm SEAMEO CELLL cùng với việc bổ sung chức năng đánh giá và đảm bảo chất lượng giáo dục của Trung tâm.

TS Ethel đánh giá cao chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm SEAMEO CELLL đối với Việt Nam và khu vực. TS Ethel cam kết sẽ hỗ trợ Trung tâm SEAMEO CELLL để tiếp tục triển khai các hoạt động và việc bổ sung chức năng của trung tâm để đệ trình tới Hội đồng quản trị 11 nước trong thời gian tới.

Hợp tác quốc tế phát triển SEAMEO CELLL trong 5 năm tới ảnh 1
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc.

Hiện nay, Trung tâm SEAMEO CELLL có 3 chức năng chủ yếu gồm: Chức năng nghiên cứu về học tập suốt đời; Chức năng đào tạo cán bộ quản lí chủ đạo, cán bộ nghiên cứu về học tập suốt đời, giáo viên, giáo dục người lớn ở các nước; làm đầu mối liên kết giữa Đông Nam Á, châu Á, và châu Âu trong việc thúc đẩy học tập suốt đời; Chức năng thông tin tư vấn.

Ngoài ra, nếu bổ sung thêm chức năng đánh giá, Trung tâm khu vực về Học tập suốt đời và Đánh giá chất lượng giáo dục của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO CELLLA) có thể giúp cải thiện chất lượng giáo dục và phát triển bền vững chất lượng giáo dục ở Đông Nam Á với các chức năng như giúp SEAMEO và Việt Nam nghiên cứu, tư vấn các chiến lược, chính sách, hoạt động học tập suốt đời, đánh giá và đảm bảo chất lượng giáo dục cho các thành viên các nước Đông Nam Á.

SEAMEO CELLLA sẽ giúp Ban thư ký SEAMEO thực hiện các hoạt động đánh giá SEA-PLM cho các nước Đông Nam Á trong giai đoạn tiếp theo.

Đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và các đơn vị có nhu cầu về học tập suốt đời, đánh giá và đảm bảo chất lượng giáo dục cho các nước Đông Nam Á và quốc tế.

TS Lê Thị Mỹ Hà, Giám đốc Trung tâm SEAMEO CELLL, cam kết sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng của trung tâm. Ngoài ra, bà Hà cho biết sẽ chuẩn bị các thủ tục liên quan đến kế hoạch phát triển trung tâm 5 năm tới và bổ sung chức năng đánh giá và đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tại buổi trao đổi song phương, các đại biểu tán thành chủ trương về kế hoạch phát triển cũng như việc đề xuất điều chỉnh chức năng của Trung tâm SEAMEO CELLL.

Trung tâm Khu vực về Học tập suốt đời của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các quốc gia Đông Nam Á (SEAMEO CELLL) được thành lập theo quyết định số 1561/QĐ-BGDĐT ngày 23/04/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Trung tâm SEAMEO CELLL chính thức được khu vực và quốc tế công nhận khi Bản thỏa thuận được ký giữa Chính phủ Việt Nam và SEAMEO vào ngày 20/3/2013 tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47).

Trung tâm được thành lập nhằm phục vụ cho nhu cầu thúc đẩy học tập suốt đời của khu vực, cung cấp cơ hội hợp tác về lĩnh vực học tập suốt đời giữa các quốc gia thành viên và thành viên liên kết của SEAMEO, hỗ trợ tăng cường mối quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà nghiên cứu, thực hành, và hoạch định chính sách của khu vực với tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *