Hội nghị trực tuyến tới 63 tỉnh/ thành về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

GD&TĐ – Sáng 8/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị.Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn; các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ – Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi, Phạm Ngọc Thưởng, Hoàng Minh Sơn. Cùng dự tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vụ thuộc Bộ. Tại điểm cầu các tỉnh/thành phố, chủ trì là Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cấp tỉnh hoặc đại diện lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực chung của toàn ngành Giáo dục, sự quan tâm của các địa phương, 63 tỉnh/thành đã kết thúc năm học vào 31/5 cho khối lớp 12. Đây là tiền đề quan trọng để chúng ta có thể tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đồng loạt trên cả nước vào 7-8/7 tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021. Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi, phụ trách các vấn đề chung về chính sách, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi; chịu trách nhiệm về đề thi; Tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi… Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi của địa phương. Trong những năm qua, các địa phương đã vào cuộc tổ chức Kỳ thi với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Ngày 27/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022. Trong Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương tập trung cao độ trong chuẩn bị, bảo đảm Kỳ thi diễn ra tốt nhất.

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Chia sẻ thông tin trên, nhấn mạnh việc sớm thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Bộ trưởng đồng thời mong muốn các địa phương lường trước mọi vấn đề, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, như thiên tai, dịch bệnh… và các vấn đề khác; lường trước các phát sinh bất thường, đặc biệt trong quá trình tổ chức thi; bảo đảm tổ chức tốt nhất Kỳ thi trên địa bàn.

Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, những ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn hiện hữu. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các tỉnh/thành phố lưu ý, hỗ trợ tối đa cho các sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt các khâu chuyên môn, giúp học sinh vững cả về kiến thức và tâm lý trước khi bước vào Kỳ thi; quan tâm hỗ trợ các thí sinh vùng sâu, vùng xa về đi lại, giao thông, lưu trú… Cùng với đó, Bộ trưởng cũng mong muốn lãnh đạo các địa phương quan tâm, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những khâu về đề thi, coi thi, chấm thi, các khâu khác có liên quan… để bảo đảm an toàn, bảo mật, trật tự cho Kỳ thi.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để các khối lớp khác hoàn thành kế hoạch thời gian năm học bảo đảm chất lượng, tiến độ; quan tâm đến học sinh trong dịp hè; chuẩn bị các điều kiện cho triển khai năm học mới 2022-2023, đặc biệt với các lớp 3, 7, 10.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, công văn hướng dẫn tổ chức Kỳ thi; Tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành Công văn hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Dự thảo Quyết định bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022.

Các công tác khác như: Xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, chuẩn bị ra đề thi; phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi; công tác tập huấn; công tác đăng ký dự thi… cũng được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo. Đến 17h ngày 5/6, tổng số Phiếu đăng ký dự thi trên Hệ thống là 1.002.486.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *