Học sinh thế giới bày tỏ tri ân thầy cô trong Ngày Nhà giáo

GD&TĐ – Ngày Nhà giáo quốc gia là cơ hội để học sinh thế giới bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng và tình yêu thương đối với thầy, cô giáo.

Học trò cũ tặng thầy giáo hoa cẩm chướng trong Ngày Nhà giáo Hàn Quốc.
Học trò cũ tặng thầy giáo hoa cẩm chướng trong Ngày Nhà giáo Hàn Quốc.

Dù cách thức và quy mô tổ chức khác nhau, Ngày Nhà giáo quốc gia là cơ hội để học sinh thế giới bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng và tình yêu thương đối với thầy, cô giáo – những người đã có công dạy dỗ các em nên người.

Hàn Quốc

Giáo viên là nghề nghiệp được tôn trọng tại Hàn Quốc. Do đó, nước này cũng dành riêng ngày 15/5 hàng năm, còn gọi là Ngày Nhà giáo Hàn Quốc, để tri ân thầy cô giáo.

Ngày lễ này bắt nguồn từ năm 1963, khi một nhóm thanh niên Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đến thăm giáo viên bị ốm phải nằm bệnh viện. Xúc động trước tình cảm của các thanh, thiếu niên dành cho người thầy của mình, Hàn Quốc quyết định lựa chọn vào những ngày cuối tháng 5 để tổ chức tri ân giáo viên.

Từ năm 1965, nước này dời Ngày Nhà giáo sang ngày 15/5, trùng với ngày sinh của Vua Sejong (1397 – 1450) và kỷ niệm cho đến nay.

Vào ngày 15/5 hàng năm hoặc trước đó vài ngày, học sinh, cựu học sinh sẽ mang tặng giáo viên những bó hoa cẩm chướng. Trong văn hóa Hàn Quốc, hình ảnh hoa cẩm chướng thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng và tri ân những người đã có công nuôi dưỡng, dạy bảo học sinh nên người. Những bông hoa thường được thầy, cô giáo cài lên áo vào ngày kỷ niệm.

Ngoài ra, trong Ngày Nhà giáo hàng năm, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ tổ chức lễ vinh danh và trao bằng khen cho những giáo viên có thành tích xuất sắc trên toàn quốc. Giáo viên được chọn cần đáp ứng các tiêu chí như chất lượng giáo dục, ảnh hưởng đối với học sinh, sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Còn tại các tỉnh, thành trên cả nước, học sinh, hội cựu học sinh các trường thường tổ chức hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” để tri ân thầy, cô giáo cũ. Các em sẽ đến trường, nhà thăm thầy cô cũ hoặc đến thắp hương, dọn vệ sinh tại những khu di tích lịch sử có liên quan đến truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

Vào Ngày Nhà giáo Hàn Quốc, nhiều trường cho học sinh nghỉ học để các em có thể đi thăm và chúc mừng thầy cô.

Mỹ

Học sinh thế giới bày tỏ tri ân thầy cô trong Ngày Nhà giáo ảnh 1
Mỹ tổ chức Tuần lễ Tri ân Giáo viên để học sinh bày tỏ lòng biết ơn với thầy, cô giáo.

Ngày Nhà giáo quốc gia Mỹ có nguồn gốc từ năm 1953, khi cựu Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt kiến nghị Quốc hội lựa chọn một ngày làm ngày tôn vinh giáo viên. Nhưng phải đến năm 1980, Chính phủ Mỹ mới thông qua lựa chọn ngày 7/3 là ngày tôn vinh thầy, cô giáo.

Đến năm 1994, Hiệp hội Giáo dục quốc gia (National Education Association – NEA), hiệp hội giáo viên lớn nhất nước Mỹ, quyết định chọn ngày thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng 5 làm Ngày Nhà giáo quốc gia. Tuần lễ đầu tiên của tháng 5 cũng được coi là Tuần Nhà giáo quốc gia.

Theo NEA, Ngày Nhà giáo quốc gia là “ngày để tôn vinh giáo viên và tôn vinh những đóng góp lâu dài của giáo viên cho cuộc sống của người dân”. Nhân dịp này, học sinh, sinh viên thường tặng thầy cô những bó hoa, bưu thiếp hay món quà kỷ niệm để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn những người đã có công truyền đạt kiến thức cho mình. Các trường thường không tổ chức biểu diễn văn nghệ hay hoạt động ngoại khóa trong dịp này nhưng sẽ dành tuần đầu tháng 5 để gửi tặng những lời chúc dành cho thầy cô.

Năm 2022, Tuần lễ Tri ân Nhà giáo Mỹ được tổ chức từ ngày 2 – 6/5. Hàng năm, vào dịp này, NEA sẽ phát hành báo cáo chi tiết về những dữ liệu quan trọng về ngành Giáo dục trong năm vừa qua. Trong năm nay, NEA đã phát hành báo cáo phản ánh vấn đề trả lương và thiếu hụt giáo viên trong toàn quốc.

Bà Becky Pringle, Chủ tịch NEA, cho biết: “Mỗi năm trong Tuần lễ Tri ân Nhà giáo, chúng tôi khuyến khích mọi người cảm ơn giáo viên vì các nhà giáo dục xứng đáng nhận được sự biết ơn từ xã hội. Nhưng năm nay, với số lượng giáo viên có kế hoạch nghỉ việc tăng cao kỷ lục, rõ ràng lòng biết ơn và những món quà là chưa đủ. Vì thế, năm 2022, chúng ta hãy cho tất cả giáo viên biết rằng, chúng tôi lắng nghe các bạn”.

Ngày 3/5, NEA đã tổ chức buổi trò chuyện trực tiếp trên Facebook trong khuôn khổ Tuần lễ Tri ân Nhà giáo. Các cuộc khảo sát trước đó của Bộ Giáo dục Mỹ cho thấy mức độ hài lòng với công việc của giáo viên đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Buổi trò chuyện là cơ hội để các nhà giáo chia sẻ thực tế giảng dạy, nhu cầu, mong muốn, kiến nghị, đề xuất.

Bên cạnh đó, NEA đã tổ chức thảo luận về cách xã hội, phụ huynh, học sinh lẫn các nhà hoạt động chính trị có thể hỗ trợ giáo viên toàn quốc. Điều này cho thấy, bên cạnh sự tôn vinh và chúc mừng giáo viên, tại Mỹ, việc tổ chức Ngày Nhà giáo thường gắn liền với nêu lên và giải quyết các vấn đề thực tế đang diễn ra trong ngành Giáo dục. Đây cũng là cách thể hiện tinh thần lắng nghe và sự đồng hành của các hiệp hội, tổ chức lẫn chính phủ với giáo viên.

Ông Richard Allen Smith, chuyên viên cấp cao tại NEA, cho biết: “Chúng tôi đã khảo sát mong muốn của giáo viên trong Tuần lễ Tri ân Nhà giáo và nhận thấy, giáo viên muốn được lắng nghe, ghi nhận và chia sẻ về những công việc khó khăn của họ suốt 2 năm dịch vừa qua. Do đó, chúng tôi muốn trở thành cây cầu kết nối giáo viên và xã hội”.

Thái Lan

Học sinh thế giới bày tỏ tri ân thầy cô trong Ngày Nhà giáo ảnh 2
Học sinh Thái Lan tự tết những vòng hoa dành tặng thầy cô.

Tại Thái Lan, Ngày Nhà giáo, còn gọi là Ngày Wai Kru, thường được tổ chức phổ biến vào ngày 16/1 nhưng nhiều địa phương cũng tổ chức vào tháng 6 hoặc tháng 10. Dù các trường có thể tổ chức ngày giáo viên vào những tháng khác nhau nhưng đều thống nhất vào thứ Năm vì theo văn hóa của Thái Lan, thứ Năm là ngày tốt lành.

Trong ngày này, các trường cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng. Nhân dịp này, học sinh có thể thể hiện sự kính trọng đối với giáo viên bằng cách đóng góp tiết mục văn nghệ hoặc tham gia hoạt động do trường tổ chức.

Vào Ngày Wai Kru, học sinh đến trường mang theo hoa và quà tặng giáo viên. Nhiều em mặc trang phục truyền thống Thái Lan. Tại nhiều trường công lập, đặc biệt là trường có học sinh hoàn cảnh khó khăn, học sinh thường tự cắm hoa và mang tặng thầy cô. Các em sử dụng những loài cây, hoa truyền thống của Thái Lan như lá chuối, hoa hồng mang ý nghĩa sự biết ơn, tôn trọng, yêu mến…

Giáo viên sẽ ngồi tại hội trường lớn, lần lượt học sinh sẽ lên tặng hoa, quà và quỳ gối trước giáo viên để bày tỏ lòng biết ơn. Nhiều em khéo tay còn tự tết những vòng hoa đeo tay hoặc đeo cổ và đeo cho thầy cô.

Những buổi lễ Wai Kru diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Không chỉ giáo viên cảm nhận được sự yêu mến, tôn trọng từ học sinh, mà trò cũng biết yêu thương và học cách thể hiện tình yêu với người thầy có công dạy dỗ mình.

Ngoài ra, người Thái Lan quan niệm rằng, bất kỳ lĩnh vực nào cũng có một người thầy nên cần một buổi lễ đậm màu sắc tôn giáo để tôn vinh giáo viên. Nhiều trường tổ chức buổi lễ cầu nguyện quy mô lớn cho toàn thể giáo viên và mời các nhà sư đến chủ trì trong Ngày Wai Kru.

Nga

Nga là một trong số những quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo trùng với Ngày Nhà giáo Thế giới 5/10. Ban đầu, Ngày Nhà giáo được chọn là ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Vào đêm trước ngày lễ, trẻ em đến trường trang trí lớp học bằng bóng bay, hoa và áp phích. Các em cũng chuẩn bị bài thơ, bài hát hay tiết mục văn nghệ biểu diễn để tôn vinh giáo viên.

Hiện nay, Ngày Nhà giáo Nga được tổ chức cùng với Ngày Nhà giáo Thế giới 5/10. Ngày Nhà giáo Thế giới (tên Tiếng Anh là World Teachers’ Day) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đề xướng năm 1994 và được tổ chức hàng năm vào ngày 5/10.

Đối với học sinh Nga nói riêng và người dân Nga nói chung, Ngày Nhà giáo là một ngày quan trọng, là cơ hội để học sinh bày tỏ lòng biết ơn với thầy cô, còn xã hội thể hiện sự tôn vinh, trân quý với nghề giáo.

Nhân dịp này, các trường thường cho học sinh nghỉ học và tổ chức các hoạt động ngoại khóa như trò chơi, cuộc thi, ca hát, hòa nhạc… Nhiều trường tổ chức những bữa ăn thân mật giữa học sinh và giáo viên. Học sinh, phụ huynh thường mang đến bữa tiệc những món ăn do họ tự tay chuẩn bị và cùng chia sẻ với nhà giáo.

Trong Ngày Nhà giáo, học sinh thường xếp hàng để tặng giáo viên những món quà nhỏ, ý nghĩa như những bức thiệp các em tự tay trang trí, bông hoa các em tự chọn lựa hay bánh, kẹo… Giáo viên cũng nhận quà từ phụ huynh và đồng nghiệp.

Không chỉ nhằm tôn vinh giáo viên, Ngày Nhà giáo là cơ hội để Chính phủ Nga trao thưởng “Giáo viên của năm” cho các giáo viên có thành tích xuất sắc trong giáo dục. Giáo viên các trường phổ thông, giảng viên đại học trên cả nước đều có thể tham gia cuộc thi.

Sau khi vượt qua vòng loại cấp địa phương, khu vực, toàn quốc, giáo viên vào tới vòng chung kết sẽ thi đấu ở nhiều lĩnh vực như khả năng sử dụng công nghệ thông tin, viết bài luận, dạy học, trình bày chiến lược cải thiện hệ thống giáo dục…

Giáo viên giành giải “Giáo viên của năm” sẽ được Tổng thống Nga tặng giải thưởng là một con bồ nông làm bằng pha lê. Hình ảnh bồ nông trong văn hóa Nga gắn với sự hy sinh để các thế hệ sau vươn mình phát triển, nhằm ca ngợi sự cống hiến của nhà giáo với sự nghiệp giáo dục.

Còn tại Nhật Bản không có Ngày Nhà giáo. Theo quan điểm của nước này, nếu tổ chức ngày tri ân giáo viên sẽ là bất công với những nghề nghiệp khác bởi vì mọi nghề nghiệp đều cao quý và xứng đáng được vinh danh. Do đó, dù giáo viên là một trong những nghề được tôn trọng hàng đầu tại Nhật Bản, nước này không tổ chức tri ân thầy, cô giáo.

Nhiều quốc gia phương Tây không tổ chức Ngày Nhà giáo. Một số nước tri ân giáo viên cùng với Ngày Nhà giáo Thế giới. Trong ngày này, học sinh có thể tặng những tấm thiệp nhỏ cho giáo viên nhưng nhà trường hoặc địa phương không tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *