“Hô biến” bãi rác ở Hà Nội thành không gian xanh

GD&TĐ – Sau hơn hai tháng triển khai dự án, đến nay khu đất trước đây là bãi rác thuộc phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã trở thành một không gian xanh và khu vui chơi cho trẻ em. 

Kiến tạo không gian xanh từ bãi rác

Mới đây, tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khánh thành không gian công cộng đa chức năng được cải tạo từ bãi đất ô nhiễm do rác thải ở khu vực bờ vở sông Hồng. Dự án được khởi xướng bởi mạng lưới “Vì một Hà Nội đáng sống” và được triển khai bởi các tổ chức gồm Think Playgrounds, Keep Hanoi clean, Trung tâm Nghiên cứu môi trường & cộng đồng (CECR) và ECUE.

Với sự chỉ đạo của Ban thường vụ Quận ủy và UBND quận Hoàn Kiếm, hỗ trợ kỹ thuật của Phòng Tài nguyên và Môi trường, công tác giải phóng mặt bằng của phường Chương Dương, thành viên của dự án đã cùng với người dân tại chỗ, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh phường, Urenco Hoàn Kiếm dọn sạch hơn 200 tấn rác; tổ chức tập huấn cho cộng đồng về quản lý và giảm thải rác.

Đồng thời, xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra sông Hồng; làm vườn rừng cộng đồng và sân chơi cho trẻ em; làm đường kết nối cộng đồng với không gian xanh. 

Ngoài sự đóng góp công sức của nhiều cá nhân yêu mến Hà Nội, dự án nhận được sự tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch, Công ty Ford Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hòa Kỳ – USAID. 

Anh Lê Quang Bình – Điều phối viên của mạng lưới “Vì một Hà Nội đáng sống” cho biết: “Dự án thử nghiệm biến 1.500 m2 bãi rác thành một không gian xanh, sạch và đa chức năng đã cho chúng tôi nhiều hy vọng và kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng ra các khu vực khác của bờ vở sông Hồng.

Dự án thành công vì đã tạo ra một nền tảng để cho nhiều cá nhân, tổ chức chung tay. Ví dụ, hàng chục người yêu Hà Nội đã tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây; nhiều doanh nghiệp như Công ty Ford Việt Nam góp tiền làm đường hoặc Công ty cổ phần kỹ thuật môi trường Hoa Việt góp gạch tái chế từ rác nhựa giá trị thấp lát lối đi”. 

Anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, đồng sáng lập của Think Playgrounds (TPG) rất tâm huyết với việc thiết kế và xây dựng vườn rừng cùng cộng đồng theo phương pháp trường canh (permaculture) chia sẻ, ngoài công việc truyền thống của TPG là xây dựng các sân chơi trong phố và cải tạo không gian công cộng thân thiện cho trẻ em.

Trong dự án này, đơn vị rất muốn triển khai ý tưởng vườn rừng sinh thái vì mô hình này giúp cho các khu dân cư có thể tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích cho trái đất, loài sinh vật và con người.

Không gian không phải theo cách hoang hóa, ô nhiễm như trước đây mà là khu vườn rừng có bàn tay chăm sóc của con người. Không gian này không chỉ tạo cảnh quan đẹp mắt, mà còn mang lại quả ngọt, rau xanh, thuốc nam cho mọi người. 

Hơn thế, vườn cây còn góp phần cải tạo nguồn đất bị ô nhiễm, chống sạt lở, đồng thời kết nối con người với thiên nhiên và mọi người với nhau.

Phù hợp với Chương trình 05 của Thành ủy

Theo ông Lê Đỗ Phương – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm: Dự án làm sạch sông Hồng dựa vào cộng đồng tại ngách 43/32 Bạch Đằng, phường Chương Dương” là dự án phù hợp với Chương trình 05-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025.

“Ngay từ khi nhận được Kế hoạch thực hiện dự án, chúng tôi đã tham mưu UBND quận báo cáo Thường trực Quận ủy, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện sự án. 

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ từ Quận ủy, UBND quận, các phòng ban ngành, UBND phường, các đơn vị hỗ trợ thực hiện dự án; đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng dân cư sinh sống tại nơi thực hiện dự án. Đây là một dự án thí điểm đã thành công và kinh nghiệm để trong thời gian tới nhân rộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” – ông Phương nhấn mạnh. 

Từ một bãi rác ô nhiễm quanh năm giờ đã “lột xác” thành không gian xanh và khu vui chơi cho trẻ em khiến nhân dân rất vui mừng.

Chị Phạm Hồng Hạnh, trú phường Chương Dương cho biết, khi được Đảng ủy và UBND giao nhiệm vụ, hội phụ nữ phường đã huy động thành viên tham gia nhiệt tình vào dự án, từ việc nhặt rác đến làm vườn và trồng cây. Thực sự việc dọn sạch bãi rác khổng lồ, tích tụ nhiều năm đã thay đổi môi trường sống của người dân.

Đồng thời nó cũng tạo điều kiện làm các hoạt động khác như sân chơi và vườn cộng đồng. Hội phụ nữ đã trực tiếp tham gia làm vườn, đến nay đã trồng được hơn 30 loài cây khác nhau, từ cây thuốc nam, rau, bầu bí cho đến các loại hoa và cây dài ngày như bơ, trứng gà. Chị Hạnh thấy đây là một không gian tuyệt vời cho người dân thư giãn, giao lưu, đặc biệt còn là nơi hiếm hoi để cho trẻ em thành phố học về thiên nhiên, cây cối và môi trường.

Ông Ngô Như Ý – Tổ trưởng tổ 5, khu dân cư Bạch Đằng 1, phường Chương Dương bày tỏ niềm vui mừng khi dự án được triển khai và làm thay đổi chất lượng sống của người dân nơi đây.

Ông Ý chia sẻ: “Chúng tôi đã mong mỏi khu vực này được cải tạo cả chục năm rồi và bây giờ nó đã trở thành hiện thực. Ngày trước, nơi đây toàn rác thải, nước bẩn, ô nhiễm môi trường. Còn bây giờ thì không gian không những mát mẻ, sạch sẽ mà còn đẹp, có chỗ vui chơi thì rõ ràng dự án này đã mang lại lợi ích rất lớn cho người dân, cải tạo cảnh quan cho khu dân cư”.

Sau hơn 2 tháng triển khai, từ một khu vực tồn tại về rác ô nhiễm với hàng trăm tấn rác thải, nước thải xả trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý thì đến nay, chúng ta đã thấy một con đường sạch đẹp, vườn cây xanh, với nhiều cây hoa rực rỡ, nước thải được xử lý không còn mùi hôi thối ô nhiễm; trẻ em cũng đã có sân để vui chơi. Đây thực sự là một điều đáng mừng trước thềm đón Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 – lãnh đạo quận Hoàn Kiếm nói. 

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *