Hiệu quả từ chương trình ‘Cùng bạn chọn nghề cho tương lai’

GD&TĐ – Chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” giúp học sinh hiểu rõ về ngành nghề trong xã hội, xác định hướng đi đúng sau khi tốt nghiệp THPT.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp đem đến cho học sinh nhiều thông tin bổ ích.
Chương trình tư vấn hướng nghiệp đem đến cho học sinh nhiều thông tin bổ ích.

recommended byĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁNỞ nhà vẫn đầu tư chứng khoán thành công nhờ bộ ebook 0 đồng này!TÌM HIỂU THÊM

Sẽ tư vấn nghề cho hơn 800.000 học sinh

Ngày 10/10, chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 15 năm học 2022-2023 đã khai mạc tại Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TPHCM). Đây là chương trình do Tạp chí Giáo dục TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM, Trung tâm phát triển phía Nam Bộ GD&ĐT phối hợp cùng một số đơn vị khác thực hiện.

Chương trình được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm cung cấp thông tin giúp học sinh lựa chọn trường học, bậc học, ngành nghề đào tạo phù hợp sở thích và năng lực bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu thị trường lao động. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp và rèn luyện một số kỹ năng cần thiết giúp học sinh trong quá trình hội nhập.

Hiệu quả từ chương trình 'Cùng bạn chọn nghề cho tương lai' ảnh 1
Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh đặt câu hỏi tại buổi khai mạc chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 15.

Nhiều năm qua, chương trình nhận được sự cộng tác của hàng trăm chuyên gia tư vấn ở nhiều lĩnh vực khác nhau đến từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học. Tại buổi lễ, nhiều câu hỏi liên quan đến chọn nghề, chọn ngành được học sinh đặt ra đối với chuyên gia đến từ các trường đại học.

Trước câu hỏi nên học trong nước hay đi du học nước ngoài, thầy Huỳnh Hiếu Thuận, Trưởng phòng tuyển sinh, Đại học Broward Hoa Kỳ chia sẻ, việc học trong nước hay nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng tài chính của gia đình, trình độ ngoại ngữ, vấn đề về sức khỏe, khả năng tự lập của học sinh. Vì thế các em cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố trước khi quyết định học ở đâu.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” là một trong những hoạt động tổ chức hàng năm nhằm đem đến cho học sinh thông tin bổ ích, từ đó có thêm cơ sở định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Qua 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chương trình đã được tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm tăng thêm cơ hội tham gia cho học sinh.

“Mỗi năm thị trường lao động luôn có những thay đổi về ngành nghề. Đặc biệt, với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều ngành nghề mới sẽ xuất hiện trong tương lai. Do đó, từ kinh nghiệm giảng dạy thực tế của các thầy cô giáo, dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực nguồn nhân lực và thị trường lao động sẽ giúp học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng để chọn lựa một cách phù hợp ”, ông Hiếu bày tỏ.

Ông Hiếu đề nghị bên cạnh hình thức hướng nghiệp trực tiếp cho học sinh, đơn vị tổ chức cần có thêm nhiều hình thức cung cấp thông tin cho học sinh không có điều kiện tham gia.

Được biết, trong năm học 2022-2023, Chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” dự kiến được tổ chức tại 100 trường tại TPHCM và 1.500 trường tại 26 tỉnh/thành với hơn 800.000 học sinh lớp 10, 11, 12 tham dự.

Đa dạng hình thức hướng nghiệp

Hiện nay, toàn TPHCM có hơn 200 trường THPT. Bên cạnh hình thức hướng nghiệp tại chỗ trực tiếp cho học sinh, nhiều đơn vị tổ chức có thêm nhiều hình thức cung cấp thông tin cho học sinh không có điều kiện tham gia trực tiếp vẫn có thể tiếp cận thông tin chính thống bằng nhiều hình thức khác nhau để tham khảo, giúp ích cho quá trình lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Cụ thể tại Trường THPT An Nghĩa (Cần Giờ), chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” hàng năm đã cung cấp cho học sinh nhiều thông tin bổ ích về thị trường lao động, cũng như các ngành, chuyên ngành đào tạo của một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong nước. Từ đó giúp học sinh nâng cao hiểu biết về ngành nghề trong xã hội, xác định hướng đi đúng sau khi tốt nghiệp THPT.

Cùng với đó học sinh cũng được trao đổi, giao lưu và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ các đại biểu, khách mời của chương trình về những trăn trở, thắc mắc, thông tin về nghề nghiệp, việc làm… Từ đó giúp các em nhận thức, xác định rõ mục tiêu, lựa chọn ngành nghề phù hợp, đáp ứng thị trường lao động để theo đuổi mục tiêu của bản thân.

Hiệu quả từ chương trình 'Cùng bạn chọn nghề cho tương lai' ảnh 2
Chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” được tổ chức tại Trường THPT An Nghĩa hàng năm.

Thầy Huỳnh Bảo Quốc, Hiệu Trưởng THPT An Nghĩa cho biết: “Ngoài các hoạt động tư vấn trực tiếp, nhà trường cũng sử dụng trang fanpage của trường để đăng tải các thông tin về hướng nghiệp. Ngoài ra nhà trường tăng cường tính kết nối của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tư vấn hướng nghiệp, kịp thời gỡ rối băn khoăn về ngành nghề cho học sinh bằng hình thức trực tuyến.

Cụ thể trên không gian mạng, giáo viên có thể dễ dàng tiếp cận với từng học sinh qua zalo, facebook, email, tin nhắn… Để các em cởi mở, chia sẻ, tâm tình, trước hết giáo viên phải tạo được niềm tin trong học sinh, có như thế mới phát huy tối đa hiệu của việc hướng nghiệp trực tuyến”, thầy Quốc nói.

Cô Nguyễn Thị Tường Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3) cho biết: “Hoạt động hướng nghiệp được nhà trường tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên nhà trường cũng chú trọng đến việc đổi mới nội dung trong quá trình hướng nghiệp trực tuyến. Không bê nguyên xi những khuôn mẫu khi hướng nghiệp trực tiếp sang trực tuyến. Đặc biệt hình thức trực tuyến thông qua mạng xã hội với nhiều hình ảnh sinh động, mới lạ hơn đã tạo “sức hút”, thu hút học sinh”.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *