Hàng không tăng cường ngăn chặn nguy cơ lây lan biến chủng Omicron

GD&TĐ – Để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới (Omicron) vào Việt Nam từ các quốc gia khác, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Nội dung Chỉ thị nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2, trong đó yêu cầu các đơn vị phải kiểm soát người đi đến và đi từ các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập lây lan của biến thể này vào nước ta.

Để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới (Omicron) vào Việt Nam từ các quốc gia khác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải.

Đặc biệt, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không thực hiện nghiêm việc xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh. 

Trường hợp phát hiện nhân viên bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không phải báo cáo cơ quan y tế, chính quyền địa phương để kịp thời xử lý; các nhân viên tiếp xúc gần (F1) phải được xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ hành khách đến, đi qua các quốc gia tại  Châu Phi hoặc các quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này; kịp thời báo cáo cơ quan y tế và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, xử lý.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không triển khai các nội dung trên đến tất cả các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay; các hãng  hàng không trong nước và quốc tế khai thác đi, đến Việt Nam. 

Đồng thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam các trường hợp hành khách đến, đi qua các quốc gia tại Châu phi hoặc các quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để Cục báo cáo Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải xin ý kiến chỉ đạo đối với các đối tượng hành khách này. 

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Trung tâm Y tế hàng không cập nhật thường xuyên các thông tin, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế; Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng để nắm bắt tình hình dịch bệnh, chủ động lên kế hoạch về công tác phòng chống dịch bệnh để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *