Hạn chế ‘chảy máu’ chất xám ngành Giáo dục

GD&TĐ – Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ – Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ghi nhận những chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục, đồng thời đề xuất một số giải pháp hạn chế chảy máu chất xám của ngành.

Sinh viên Trường ĐH Vinh - thời điểm chưa có dịch Covid-19. Ảnh: NTCC.
Sinh viên Trường ĐH Vinh – thời điểm chưa có dịch Covid-19. Ảnh: NTCC.

Đầu tư cho sự phát triển

Theo đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ, việc áp dụng phương thức dạy học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như một điểm sáng cho sự thích nghi nhanh chóng của ngành Giáo dục với tiến bộ khoa học công nghệ.

Qua đó cho thấy, những chuyển biến tích cực về năng lực sử dụng công nghệ thông tin của các thầy cô giáo nói riêng và ngành Giáo dục nói chung. Đây là mặt tích cực mà chúng ta cần phát huy trong thời gian tới.

Một trong những chương trình được đại biểu đoàn Hà Tĩnh hoan nghênh, ghi nhận là chương trình “Máy tính cho em” do Bộ GD&ĐT phát động. Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Nhờ chương trình này, nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã có phương tiện, thiết bị để học trực tuyến, giúp việc học tập của các em không bị gián đoạn; quan trọng là không em nào bị bỏ lại phía sau.

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ

Tuy nhiên, điều mà đại biểu trăn trở hiện nay là chế độ, chính sách cho đội ngũ nhà giáo, nhất là giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Giáo dục, đào tạo là ngành đặc thù và được coi là “máy cái” để đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội, mà ở đó đội ngũ giáo viên là lực lượng nòng cốt.

“Song, các chế độ chính sách còn chưa tương xứng so với những gì thầy, cô giáo cống hiến” – đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ trao đổi, đồng thời đề nghị: Đảng, Nhà nước, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đến đội ngũ nhà giáo.

Cần có cơ chế, chính sách mang tính đặc thù để thu hút và giữ chân người giỏi ở lại cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đây cũng là bài toán về thu hút nhân tài và chống chảy máu chất xám trong nội ngành Giáo dục.

Thu hút người giỏi vào ngành Giáo dục

Theo đại biểu, mới đây Bộ GD&ĐT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số: 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Theo Nghị định, sinh viên sư phạm không phải đóng học phí và được Nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

“Đây là động thái tích cực nhằm tăng sức hút cho ngành Sư phạm, trong đó có việc thu hút những thí sinh giỏi” – đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ nhấn mạnh, đồng thời viện dẫn: Đơn cử như mùa tuyển sinh năm nay, điểm chuẩn ngành Sư phạm đã tăng vọt. Đây là tín hiệu khả quan, hy vọng sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) trong ngày hội STEM. Ảnh: TG

Cũng theo đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ, hiện nay vẫn còn tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở một số địa phương. Hy vọng với chính sách đào tạo giáo viên theo cơ chế “đặt hàng”,  giao nhiệm vụ sẽ là giải pháp căn cơ, giải quyết dứt điểm tình trạng này; qua đó góp phần thực hiện thành công Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

(Trích nguồn : Báo Giáo dục và thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *