Hà Nội nỗ lực thực hiện mục tiêu 85% trường đạt chuẩn quốc gia

GD&TĐ – Trước mục tiêu phấn đấu có từ 80 – 85% số trường công lập đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025, Hà Nội đang tập trung nguồn lực thực hiện.

Trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
Trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022), Trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) vinh dự được gắn biển công trình chào mừng. Niềm vui này được nhân lên bởi sau gần 70 năm thành lập, đến nay, trường ngày càng khang trang, có đầy đủ phòng học, phòng chức năng, đạt chuẩn quốc gia.

Ông Lê Đức Thuận – Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết: Với việc Trường Tiểu học Ngọc Hà được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn quốc gia, Ba Đình đã hoàn thành kế hoạch năm 2022. Hiện quận có 41 trường đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 84%, xếp thứ 5 thành phố về xây dựng trường chuẩn.

Thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy, đến ngày 30/9, thành phố có 1.503 trường công lập đạt chuẩn, chiếm 67,3% tổng số trường công lập. Để đạt mục tiêu có từ 80% đến 85% số trường công lập đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025, trong năm 2022, thành phố giao các địa phương xây dựng 70 trường chuẩn.

Đến ngày 30/9, có 20 trường được công nhận đạt chuẩn, 20 trường đang trong quy trình đánh giá ngoài và kiểm định chất lượng trước khi làm hồ sơ trình UBND thành phố ban hành quyết định công nhận. Như vậy, 57% số trường trong kế hoạch năm nay đã cơ bản hoàn thành.

Theo ghi nhận, hầu hết đơn vị đều ở chặng cuối của việc hoàn thiện các hạng mục đầu tư để sớm đề nghị được công nhận đạt chuẩn. Trong đó, quận Cầu Giấy phấn đấu có 6 trường được công nhận đạt chuẩn; quận Hai Bà Trưng quyết tâm hoàn thành 2 trường; quận Bắc Từ Liêm đặt mục tiêu được công nhận 3 trường.

Ông Hoàng Việt Cường – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm khẳng định, huyện sẽ hoàn thành xây dựng 2 trường chuẩn quốc gia (Trường Mầm non Trung Mầu và Trường Mầm non thị trấn Yên Viên) theo chỉ tiêu được giao năm 2022.

Hai trường này được mở rộng diện tích lên gấp đôi; các hạng mục xây dựng và đầu tư đều đang được đẩy nhanh tiến độ. Khi 2 trường này được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn, huyện Gia Lâm sẽ có 76 trường đạt chuẩn trong tổng số 79 trường công lập trên địa bàn.

Huyện Ba Vì được thành phố giao xây dựng 8 trường chuẩn, nhưng huyện phấn đấu xây dựng 18 trường. Theo ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng phòng GD&ĐT, đến hết tháng 9, có 7 trường được kiểm tra đánh giá ngoài, 2 trường chờ được kiểm tra trong tháng 10, số còn lại đang gấp rút hoàn thiện điều kiện để đề nghị Sở GD&ĐT kiểm tra vào tháng 11 và tháng 12.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Ngát – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, huyện có 2/ 4 trường trong kế hoạch năm 2022 được Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra đánh giá ngoài, 2 trường còn lại đã cơ bản hoàn thành, dự kiến đón đoàn kiểm tra trong tháng 10, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu. Với 4 trường được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2022, toàn huyện sẽ có 62/73 trường chuẩn, đạt gần 85%.

Theo ông Trần Thế Cương- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia luôn được thành phố quan tâm và tập trung thực hiện, coi đây là giải pháp nâng cao chất lượng cũng như phát triển toàn diện các trường học. Kết quả của năm 2022 sẽ tạo đà cho những năm tiếp theo, để đạt từ 80% đến 85% số trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025 như mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội đề ra.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *