Hà Nội bắt buộc cách ly tập trung người nhập cảnh từ quốc gia có biến chủng Omicron

GD&TĐ – UBND TP. Hà Nội quy định, đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến chủng Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung. 

Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội nêu rõ mục tiêu, triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể xâm nhập, phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron tại địa bàn; Chuẩn bị các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế – xã hội.

UBND TP. Hà Nội cũng đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện gồm:

Thứ nhất, tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài: Thực hiện các quy định về kiểm dịch y tế; kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm; tăng cường rà soát hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới; Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Thứ hai, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp: Các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát, quản lý, theo dõi đối với người nhập cảnh, đặc biệt người trở về từ các quốc gia đã ghi nhận sự có mặt của biến thể mới; Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt…; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Thứ ba, tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp biến thể Omicron: Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2; Lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2…

Thứ tư, tăng cường cập nhật thông tin liên tục trên thế giới về biến thể Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Thứ năm, triển khai đầy đủ, kịp thời tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ sáu, kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra.

Thứ bảy, tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các Trạm y tế lưu động, tổ chức chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.

Thứ tám, tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như “5K”; Đảm bảo an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh sản xuất và khu vực đông người.

UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức giám sát người nhập cảnh tại sân bay theo đúng quy định; Tăng cường giam sát phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời các trường  hợp người nhập cảnh có triệu chứng ho, sốt, đặc biệt là hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến thể Omicron; Phối hợp tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh; Triển khai các biện pháp giám sát, xét ghiệm để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện (nếu có) biến thể Omicron…

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *