Giáo dục Pakistan ‘chìm trong biển lũ’

GD&TĐ -Ngày 9/9, Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa lũ lụt tại Pakistan đang làm gián đoạn việc học của gần 3,5 triệu trẻ em.

UNICEF hỗ trợ trẻ em Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
UNICEF hỗ trợ trẻ em Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Còn báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) chỉ ra lũ lụt đã phá hủy hoàn toàn hoặc một phần hơn 18 nghìn trường học tại Pakistan. Chỉ riêng tỉnh Sindh, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thảm họa lũ lụt, gần 16 nghìn trường học bị phá hủy.

Hơn 5 nghìn trường học Pakistan khác được trưng dụng làm nơi ở cho các gia đình phải di dời do lũ lụt. Hàng chục nghìn km đường và hàng chục cây cầu bị phá hủy, gây trở ngại cho việc tiếp cận trường học và bệnh viện. Nhiều học sinh Pakistan đã nghỉ học gần một tháng và chưa có hy vọng được trở lại trường học tập.

Trước thảm họa lũ lụt, UNICEF cảnh báo Pakistan đã phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về giáo dục khi hơn 22,8 triệu trẻ em từ 5 – 16 tuổi không được đến trường. Pakistan là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo bảng xếp hạng của UNICEF, Pakistan là quốc gia có chỉ số rủi ro khí hậu dành cho trẻ em cao nhất.

UNICEF kiến nghị cộng đồng quốc tế và cơ quan chức năng Pakistan nên ưu tiên bảo đảm an sinh cho trẻ em trong quá trình cứu hộ, cứu trợ và phục hồi sau thảm họa thời tiết. Các quốc gia chịu trách nhiệm lớn nhất về biến đổi khí hậu tại châu Âu và Bắc Mỹ cũng cần hỗ trợ Pakistan và các quốc gia khác bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *