Giá trị từ những trường học trong rừng tại Bắc Âu

GD&TĐ – Dù trời mưa hay tuyết, trẻ em tại các quốc gia Bắc Âu vẫn ngủ trưa ngoài trời.

Một cậu bé nghỉ ngơi sau khi vui chơi trong rừng ở Ballerup, Đan Mạch.
Một cậu bé nghỉ ngơi sau khi vui chơi trong rừng ở Ballerup, Đan Mạch.

Hoạt động này được các trường mầm non tổ chức để giáo dục trẻ em về thiên nhiên.

Giữa một ngày tuyết lạnh trong khu rừng Solna, Stockholm, Thuỵ Điển, cô bé Agnes cùng các bạn mầm non miệt mài thu gom que củi khô. Cô Lisa Bystrom, giáo viên mầm non, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu trẻ em thu gom que củi trong rừng để làm toán. Khi đến trường, các em sẽ ngồi trên bàn học cùng một tờ giấy và cây bút chì, nhưng ở đây, việc học thú vị hơn”.

Ở Thuỵ Điển và Đan Mạch, trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đăng ký tiểu học bắt buộc. Trước đó, hầu hết trẻ được cha mẹ gửi đến các trường mầm non, mẫu giáo hay cơ sở chăm sóc ban ngày.

Một trong những mô hình được ưa chuộng nhất tại 2 quốc gia Bắc Âu này là trường mẫu giáo ngoài trời. Tại đây, trẻ em được vui chơi trong rừng và học từ thiên nhiên.

Hàng ngày, những đứa trẻ chơi trong rừng, sau đó ngồi ăn trưa xung quanh đống lửa ngoài trời nếu thời tiết lạnh giá. Chỉ khi trời mưa to, các em mới ăn trưa trong nhà.

Sau bữa ăn, trẻ dưới 2 tuổi sẽ nghỉ ngơi trong túi ngủ đặt dưới những tán cây, ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C. Việc hít thở không khí trong lành được cho là giúp các em ngủ lâu và ngon hơn.

Với những trường nằm trong khu vực thành thị, hoạt động ngoài thiên nhiên vẫn được diễn ra thường xuyên. Nhà trường trang bị xe bus đưa trẻ đến các khu vực tự nhiên ở ngoại ô thành phố.

Đơn cử, Trường Mầm non Stenurten là một trong 78 trường mầm non ở Copenhagen, Đan Mạch, tổ chức các chuyến dã ngoại như vậy. Mỗi sáng, nhóm trẻ sẽ rời khu phố Norrebo ở trung tâm thành phố và lên xe bus di chuyển đến khu rừng gần nhất. Hành trình này thường kéo dài 30 phút.

Giữa cánh rừng rộng lớn, trường dựng một nhà gỗ nhỏ để lũ trẻ nghỉ ngơi khi cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn thời gian trẻ được khuyến khích vui chơi ngoài trời và tận hưởng không khí trong lành. Giáo viên cũng tổ chức nhiều hoạt động dạy học từ thiên nhiên.

Cô Iben Ohrgaad, giáo viên Trường Mầm non Stenurten, cho biết: “Trẻ tự mình thử các hoạt động khác nhau ở ngoài trời và hạn chế xung đột. Dù mạo hiểm, các em biết rằng người lớn vẫn ở đó và quan sát.

Dần dần, lũ trẻ lớn lên với niềm tin rằng ‘mình có thể làm được’. Điều đó mang lại cho các em sức mạnh kiên trì và cố gắng trước khi nhờ ai đó giúp đỡ”.

Với phụ huynh, những buổi học ngoài trời là “món quà”.

Chị Line Folkhammar, phụ huynh có con 5 tuổi, chia sẻ: “Gia đình tôi sống ở Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch, nên ít được tiếp xúc với thiên nhiên. Khi con rời thành phố đến với các khu rừng, đó là món quà to lớn”.

Phụ huynh Andreas Pegado cho biết: “Ngày nay, công nghệ điều khiển gần hết cuộc sống. Vì vậy, tôi muốn con hòa mình vào thiên nhiên từ nhỏ để học cách trân trọng và bảo vệ thiên nhiên”.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, trẻ nhỏ dành cả ngày ở ngoài trời sẽ trở nên tự tin, dạn dĩ hơn và ít mắc bệnh hơn. Vào những năm 1920, một bác sĩ người Iceland đã khuyến nghị cho trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thực tế hiện nay tại nhiều quốc gia Scandinavia, cha mẹ đặt trẻ trong nôi và để ngủ ngoài trời trong khi người lớn ngồi trong nhà hoặc các cửa hàng, quán ăn. Các cơ quan y tế chưa từng phản đối hoạt động này.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giáo dục Anh vào năm 2018 cho rằng các trường mầm non ngoài trời giúp cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của trẻ thông qua các hoạt động đồng đội.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *