Du học Pháp 2020

Thơ mộng và lãng mạn, đó là điều người ta vẫn nói về nước Pháp. Thơ mộng trong cảnh quan, lãng mạn trong phong cách sống. Thật vậy, sự hấp dẫn của nước Pháp vừa nằm ở những cánh đồng hoa Lavender rực rỡ, dòng sông Seine hiền hòa, ở tháp Effiel kỳ vĩ giữa Paris hoa lệ, vừa nằm ở con người Pháp với phong cách sống trang nhã, lịch thiệp. Chẳng bởi thế mà Paris luôn đứng đầu danh sách những thành phố thu hút khách du lịch bậc nhất thế giới. 

Niềm tự hào của nước Pháp không chỉ là một kho tàng văn hóa – nghệ thuật đồ sộ mà còn là hệ thống giáo dục có bề dày lâu đời. Đây chính là nền tảng đã tạo ra những Channel, Louis Vuitton, Airbus, TGV vv… Với chương trình học đa dạng và chất lượng, nước Pháp cũng là đất nước thu hút một lượng lớn du học sinh trên toàn thế giới.DU HỌC PHÁP CẦN NHỮNG GÌ?1. Về hồ sơ học tậpMặc dù có sự khác biệt về yêu cầu đối với các ngành học khác nhau trong cùng bậc học, nhưng nhìn chung để có thể du học Pháp, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu sau:Bậc đại học– Tốt nghiệp THPT, có giấy báo đỗ đại học của một trường tại Việt Nam.- Có chứng chỉ TCF>350, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.- Học lực khá trở lênTuy nhiên nếu muốn hồ sơ của bạn chiếm lợi thế, bạn nên để ý đến điểm trung bình các môn học liên quan đến chuyên ngành của mình. Chẳng hạn nếu bạn muốn theo ngành Công nghệ sinh học thì bộ phận xét hồ sơ sẽ đặc biệt chú ý đến điểm Sinh học và Toán học của bạn.Bậc thạc sĩ– Tốt nghiệp đại học cùng khối ngành- Có chứng chỉ TCF>400, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.- Tốt nghiệp loại trung bình khá trở lênỞ Pháp không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, nhưng bạn cũng có thể tham gia các hoạt động xã hội, thực tập liên quan đến chuyên ngành để hồ sơ của mình được đẹp hơn nhé.Bậc tiến sĩ– Tốt nghiệp cao học có bằng Thạc sĩ của châu Âu- Có chứng chỉ TCF>400, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.- Đáp ứng được yêu cầu của trường, trình bày công trình nghiên cứu của mình.2. Về tài chínhChứng minh tài chính đối với châu Âu khá đơn giản, bạn chỉ cần có Sổ tiết kiệm đứng tên mình mở tại ngân hàng trước 3 tháng với mức tối thiểu là 7400€. Đây cũng chính là mức sinh hoạt phí 1 năm tại Pháp do lãnh sự quy định.DU HỌC PHÁP HẾT BAO NHIÊU TIỀN?1. Học phí– Một điều tuyệt vời của nước Pháp chính là nền giáo dục lâu đời. Chính phủ luôn có những chính sách đẩy mạnh giáo dục, cụ thể là hỗ trợ 90% học phí các trường công lập cho cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Đây chính là một trong những điều khiến nước Pháp trở thành một trong những nước có lượng du học sinh lớn nhất thế giới hàng năm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải trả một khoản phí ghi danh khoảng 200-300€.Cụ thể:

Bằng Đại học184€ ~ 4.5tr
Bằng Thạc sĩ256€ ~ 6.3tr
Bằng Kỹ sư610€ ~ 15tr
Bằng Tiến sĩ391€ ~ 9.6tr

– Đối với các trường tư thục và chương trình học bằng tiếng Anh, học phí rơi vào khoảng 4.500-10.000€/năm ở các trường tư thục và 6000€/năm với chương trình học bằng tiếng Anh.

2. Chi phí sinh hoạt

– Về nhà ở: Tiền thuê nhà tại thủ đô Paris vào khoảng 400-500€/tháng, các thành phố khác như Lyon, Marseille, Toulouse..vv có chi phí rẻ hơn vào khoảng 300-400€/tháng. Các bạn có thể tự sắp xếp ở chung với một vài bạn khác để giảm bớt chi phí thuê nhà. Chính phủ Pháp cũng hỗ trợ 50% tiền nhà (CAF) cho sinh viên và những người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn có thể đăng ký tại trang web của Quỹ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF) trong thời gian 3 tháng sau khi đến ở nhà thuê.- Về chi phí ăn uống: Tùy vào mức độ sinh hoạt, chi phí sẽ dao động từ 30-50€/tháng. Đặc biệt, nếu muốn mua đồ ăn Việt Nam, các bạn nên liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua được sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn. Ở Pháp có hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) giống như canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 2€. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê. Giá cả có thể từ khoảng 10€ cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng).- Về chi phí đi lại: Ngoài các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Pháp còn có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, đi từ Lille, cực bắc của Pháp đến Marseille, cực nam, (khoảng 1000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá.Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5€ vé.Lưu ý: Đặt chân đến Pháp, cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi, bạn có thể thuê với giá 4.5€/ngày, học sinh-sinh viên được trợ phí 25-50% tùy vào thành phố mà bạn sống. DU HỌC PHÁP NÊN HỌC NGÀNH GÌ?– Giáo dục Pháp có bề dày lâu đời vào bậc nhất châu Âu, bởi vậy nước Pháp phát triển những ngành mang tính hàn lâm như Văn học, Khoa học Xã hội, Luật, Y học và một số ngành Nghệ Thuật, Kiến trúc, Xây dựng vv… Với một nguồn tài nguyên đồ sộ các tác phẩm văn học – nghệ thuật, đây sẽ là nơi truyền đến cảm hứng vô tận cho các bạn.- Ngoài ra bạn có thể lựa chọn chương trình Báo chí – Truyền thông hoặc Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch tại đất nước này để tìm hiểu xem điều gì đã khiến Paris nhiều năm liền là thành phố thu hút khách du lịch bậc nhất thế giới.- Còn nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội định cư tại Pháp, chính phủ Pháp đã đưa ra một số quy định về việc định cư cho người nước ngoài, hạn chế một vài ngành nghề đang thừa “đầu ra” vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ.Dưới đây là một số ngành nghề chấp nhận lao động nước ngoài:

SỐ THỨ TỰTÊN NGÀNH NGHỀ
1– Kĩ thuật viên bán hàng từ xa
2– Tùy viên thương mại phụ trách hàng hóa trung gian và nguyên liệu thô
3– Kế toán, kiểm toán và kiểm soát tài chính
4– Nghiên cứu viên tin học
5– Chuyên viên tin học
6– Bán hàng
7– Quản lý hoạt động bảo hiểm
8– Kĩ sư thiết bị xây dựng, xử lý máy móc nông nghiệp
9– Tạo hình thủy tinh
10– Sản xuất xi măng
11– Vận hành máy móc sản xuất các sản phẩm công nghiệp về đồ gỗ
12– Kĩ thuật viên về xây dựng kế hoạch công nghiệp
13– Thiết kế cơ khí 
14– Gia công kim loại
15– Thiết kế điện – điện tử
16– Gia công các sản phẩm điện – điện tử
17– Kĩ thuật viên về sản xuất kim loại
18– Kĩ thuật viên kiểm soát chất lượng về sản xuất kim loại
19– Kĩ thuật viên kiểm tra – thử nghiệm – đánh giá các sản phẩm điện – điện tử
20– Kĩ thuật viên sản xuất theo quy trình công nghiệp
21– Kĩ thuật viên sản xuất đồ gỗ
22– Lắp đặt – bảo trì hệ thống thang máy
23– Thanh tra công nghiệp
24– Bảo trì hệ thống điện
25– Thiết kế công trình xây dựng
26– Đo đạc địa chất
27– Nghiên cứu kĩ thuật công trình xây dựng
28– Quản lý công trường xây dựng
29– Kĩ sư phụ trách xây dựng

DU HỌC PHÁP BẰNG TIẾNG ANH

– Theo thống kê của Campus France, hiện nay có 828 chương trình học bằng tiếng Anh tại Pháp cả cho bậc cử nhân và bậc thạc sĩ. Các chương trình tiếng Anh chủ yếu được dạy ở các trường Business school hay ESC (Ecole Superieure de Commerce). Các bạn có thể dễ dàng tra cứu xếp hạng các trường kinh doanh của Pháp có thứ hạng cao tại nước Pháp và Châu Âu như: trường Kinh doanh SKEMA, trường kinh doanh Toulouse, trường kinh doanh HEC, trường thương mại quản lý La Rochelle, trường kinh doanh France Business School, trường kinh doanh EDHEC…Vậy theo thông tin này, hầu hết các chương trình đào tạo tiếng Anh tại Pháp đều là về các ngành khối Quản trị – Kinh doanh.

– Học phí các chương trình tiếng Anh nhìn chung đều đắt hơn chương trình được giảng dạy bằng tiếng Pháp, trung bình khoảng 6000€/năm. Quy trình làm hồ sơ và chứng minh tài chính không có sự khác biệt so với khi bạn đăng ký học bằng tiếng Pháp.

Điều kiện chung:

+ Tốt nghiệp THPT/Cao đẳng/Đại học, GPA>7.5+ Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0, chứng chỉ tiếng Pháp TCF>25 hoặc DELF A2 trở lên.DU HỌC PHÁP MIỄN PHÍ– Du học miễn phí là hoàn toàn có thể bởi tại Pháp, bạn không chỉ có cơ hội dành được học bổng của trường bạn ghi danh mà còn có thể dành học bổng của chính phủ Pháp, của các tập đoàn, tổ chức giáo dục của Pháp và của toàn châu Âu.- Học bổng phần lớn sẽ xét dựa trên kết quả học tập của bạn, bao gồm Điểm trung bình, chứng chỉ ngoại ngữ, các hoạt động ngoại khóa, giải thưởng, bài luận và phỏng vấn.Bạn có thể tham khảo một vài chương trình sau:

HỌC BỔNGGIÁ TRỊ
– Học bổng Eiffel1.181€ và 1.400€
– Học bổng Thạc sĩ Ile-de-France10.500€ trong 10 tháng
– Học bổng Erasmus Mundus tại Pháp24.000€/năm cho hệ Thạc sĩ và 60.000-130.000 cho ba năm Tiến sĩ
– Học bổng Tuyển chọn Quốc tế của Đại học Sư phạm Paris (ENS)30 suất giá €1000 mỗi tháng
– Học bổng Qũy các trường Đại học Bách Khoa100% học phí
– Học bổng Ampere – Đại học Sư phạm Lyon€1000 mỗi tháng và có giá trị trong vòng 12 tháng
– Học bổng Thạc sĩ của Đại học Lyon€400 – €800 mỗi tháng
– Học bổng toàn phần của Qũy Viện Công nghệ Grenoble€5,000 mỗi kì học
– Học bổng Emily Boutmy của Đại học Khoa Học Chính trị (Science-Po)€5,000 đến €16,000 cho 2 năm học Sau Đại học và từ €3,000 đến €12,300 cho 3 năm học Cử nhân
– Học bổng MBA của trường HEC Paris€6,000 đến €24,000
– Học bổng MBA của INSEAD€5,000 đến €25,000

HỒ SƠ DU HỌC PHÁP

– Tất cả các bạn làm hồ sơ du học Pháp đều phải tuân theo quy trình của Campus France, đơn vị phụ trách trực thuộc Đại sự quán Pháp. Bạn phải tạo tài khoản tại trang web http://www.vietnam.campusfrance.org và cập nhật hồ sơ của mình bao gồm thông tin cá nhân, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ và một đoạn thể hiện rõ kế hoạch và động lực học tập của bạn. Sau khi hoàn thành, bạn phải đặt lịch hẹn phỏng vấn với đội ngũ của Campus France, lệ phí cho buổi phỏng vấn này là 2.900.000đ. Bạn có thể lựa chọn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.  – Mặc dù phỏng vấn là yêu cầu bắt buộc trong quy trình du học, nhưng hãy yên tâm vì Bluesea sẽ giúp bạn chuẩn bị trước câu trả lời phù hợp để thuyết phục các cán bộ của đội ngũ Campus France nhé.- Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành phỏng vấn để tiếp tục làm thủ tục xin visa. Như đã đề cập ở trên, hồ sơ tài chính du học Pháp cần phải có 1 quyến sổ tiết kiệm tối thiểu 7400€. – Bạn cũng sẽ phải đóng phí ghi danh khoảng 200-350€ để trường cấp thư mời học, nếu bạn được nhận, khoản phí này sẽ được trừ trong học phí.- Lệ phí nộp visa là 2.000.000đ, cùng với vé máy bay vào khoảng 1.000$. Như vậy tổng chi phí bạn cần chuẩn bị bước đầu là khoảng 33.000.000đ + học phí 1 năm.VÌ SAO LỰA CHỌN BLUESEA HỖ TRỢ CÁC BẠN TRONG QUÁ TRÌNH LÀM HỒ SƠ?► Đã có hàng trăm học sinh và phụ huynh tìm đến công ty du học Bluesea để đạt được ước mơ du học của bản thân mình. Họ đã đặt niềm tin và chọn chúng tôi là người đồng hành trong suốt quá trình làm hồ sơ du học.► Đội ngũ tư vấn và xử lý luôn nhiệt tình, hỗ trợ trong việc định hướng đúng đắn các ngành học, trường theo nguyện vọng của học sinh và phụ huynh, phù hợp với tài chính của gia đình.► Có kinh nghiệm dày dạn trong việc xem xét, hướng dẫn xử lý các hồ sơ khó. Xử lý hồ sơ nhanh chóng, theo sát từng hồ sơ của học sinh để đạt được kết quả cao nhất.► Công ty chúng tôi là đại diện của hầu hết các trường từ các nước có đông du học sinh.► Tiếp tục hỗ trợ phụ huynh và học sinh sau khi đã đạt Visa và đang du học.► Tỉ lệ Visa thành công cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *