Đông Nam Á tăng vị thế trên bảng xếp hạng châu Á

GD&TĐ – Ngày 8/11, tổ chức giáo dục Anh Quacquarelli Symonds (QS) công bố bảng xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2023.

Trường ĐH Malaya, Malaysia, là trường duy nhất của Đông Nam Á lọt top 10 trường đại học châu Á năm 2023 của QS.
Trường ĐH Malaya, Malaysia, là trường duy nhất của Đông Nam Á lọt top 10 trường đại học châu Á năm 2023 của QS.

So với bảng xếp hạng năm 2022, bảng xếp hạng năm 2023 có sự góp mặt của 760 trường đại học.

Top 10 trường đại học châu Á năm 2023 cũng có nhiều sự thay đổi. Đáng chú ý, Trường Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã ‘soán ngôi’ Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để giành vị trí số một với 100 điểm đánh giá. Còn NUS xuống vị trí thứ 2 sau 4 năm liên tiếp đứng đầu với điểm đánh giá là 97,4.

Theo sau là các trường đại học nổi tiếng như Trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), Trường ĐH Hồng Kông, Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), Trường ĐH Phúc Đán, Trường ĐH Chiết Giang…

Đặc biệt, top 10 trong bảng xếp hạng năm 2023 có sự góp mặt của một trường đại học Đông Nam Á khác là Trường ĐH Malaya (Malaysia). Điều này thể hiện khu vực Đông Nam Á đã tăng vị thế trên bảng xếp hạng châu Á.

Được công bố hàng năm từ 2009, Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS đã nghiên cứu và vinh danh các trường đại học chất lượng hàng đầu khu vực hàng năm. Phương pháp đánh giá, xếp loại tương tự các phương pháp đánh giá được sử dụng cho Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS nhưng bổ sung thêm tiêu chí và điều chỉnh trọng số.

Các tiêu chí được sử dụng gồm danh tiếng học thuật, đánh giá từ nhà tuyển dụng, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, mạng lưới nghiên cứu quốc tế, nhân viên có bằng tiến sĩ…

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *