ĐHQGHN gia tăng chất lượng nghiên cứu khoa học và giảng dạy

GD&TĐ – Ngày 12/10, tổ chức xếp hạng Times Higher Education công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới 2023 (THE WUR 2023).

ĐHQGHN gia tăng chất lượng nghiên cứu khoa học và giảng dạy

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm 1001-1200 của 1799 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng. So với kỳ xếp hạng 2022, THE WUR 2023 có thêm 240 cơ sở giáo dục đại học tham gia và tăng thêm 137 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng.

Vị thế của ĐHQGHN được nâng cao từ chiến lược và hoạt động đã được cụ thể hóa trong kết quả xếp hạng của THE WUR 2023. Theo đó, ĐHQGHN gia tăng điểm xếp hạng ở 2 nhóm tiêu chí là Trích dẫn (tăng từ 41,5 điểm trong THE WUR 2022 lên 45,9 điểm ở THE WUR 2023) và Thu nhập từ khoa học công nghệ (tăng từ 36,6 điểm trong THE WUR 2022 lên 38,9 điểm ở THE WUR 2023).

Trong 3 nhóm tiêu chí còn lại, ĐHQGHN duy trì vị trí dẫn đầu trong 6 cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam về tiêu chí Chất lượng giảng dạy – tiêu chí thể hiện chất lượng hoạt động giảng dạy của CSGDĐH thông qua đánh giá của cộng đồng học thuật quốc tế, tỷ lệ giảng viên/người học và tỷ lệ đào tạo tiến sĩ. Sau thời gian thực hiện các biện pháp cách ly để phòng chống Đại dịch Covid-19, các tiêu chí liên quan tới Quốc tế hóa đều có gia tăng đáng kể và trở thành tiêu chí được xếp hạng cao nhất của ĐHQGHN.

Trong bảng xếp hạng THE WUR 2023, Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng bao gồm: ĐHQGHN, ĐHQG TPHCM, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Tôn Đức Thắng và một cơ sở giáo dục đại học mới được xếp hạng trong kỳ này là Trường Đại học Huế.

ĐHQGHN gia tăng chất lượng nghiên cứu khoa học và giảng dạy ảnh 1
Kết quả xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội trong bảng xếp hạng THE WUR 2023.

Cũng theo kết quả của THE WUR 2023, top 5 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới là Đại học Oxford, Đại học Havard, Đại học Cambridge, Đại học Stanford và Viện Khoa học kỹ thuật Massachusetts.

Ở khu vực châu Á, các cơ sở giáo dục đại học top đầu bao gồm: Peking University và Tsinghua University (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Hongkong, Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore).

Bảng xếp hạng THE WUR đánh giá các trường đại học trên toàn cầu dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường đại học, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng. Căn cứ vào cơ sở dữ liệu khoa học SCOPUS (của Nhà xuất bản Elsevier) cung cấp, các khảo sát độc lập và dữ liệu của trường đại học cung cấp, việc tính điểm và xử lý dữ liệu của THE được PricewaterhouseCoopers (PwC), một tổ chức kiểm toán độc lập, chuyên nghiệp, giám sát thực hiện.

Các tiêu chí của THE WUR 2023 vẫn được duy trì như các kỳ xếp hạng thế giới gần đây, theo 5 nhóm tiêu chí về hiệu suất gồm:

1. Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%

2. Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) với trọng số 30%

3. Trích dẫn (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) với trọng số 30%

4. Quốc tế hóa (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) với trọng số 7,5%

5. Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ với trọng số 2,5%

Vào tháng 6/2022, ĐHQGHN đã có lần thứ năm liên tiếp ở trong nhóm 801-1000 của bảng xếp hạng QS WUR và có sự gia tăng vị thế tại các lĩnh vực mũi nhọn khi có 6/51 lĩnh vực được xếp hạng (trong đó có 1 lĩnh vực mới được xếp hạng lần đầu tiên là Kỹ thuật điện và điện tử (Engineering – Electrical & Electronic) và 4/5 lĩnh vực gia tăng vị trí xếp hạng).

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *