Dẹp tan nỗi lo thuê nhà ở Đức

Nhiều bạn học sinh sau khi đặt chân đến Đức không giấu khỏi sự vui mừng khi được bước đến một chân trời mới với những cơ hội mới. Bên cạnh đó, cũng có những bạn học sinh than phiền về những khó khăn ban đầu khi tới nơi đất khách quê người. Một trong những vẫn đề khó khăn nan giải làm đau đầu các bạn học sinh nhất chính là việc thuê nhà ở Đức. AMEC đã tổng hợp và giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất, để việc thuê nhà ở Đức sẽ chẳng còn là trở ngại cản bước các bạn nữa nhé!

Câu hỏi 1: Thời điểm nào nên bắt tay tìm thuê nhà ở Đức?

Trả lời: Cần thuê nhà tại Đức càng sớm càng tốt. Ngay khi bạn có Visa và chuẩn bị sang Đức, bạn đã có thể bắt tay tìm nhà ngay rồi. Đừng đợi đến khi sang đến nơi mới loay hoay đi tìm nhà. Khi mới chân ướt chân ráo sang Đức, kèm theo tiếng Đức của bạn cũng chưa được trôi chảy, thì việc nước đến chân mới nhảy này khiến niềm vui của giấc mơ Đức bị giảm đi phần nào.

Câu hỏi 2: Giá thuê nhà ở Đức được tính như thế nào?

Trả lời: Tiền thuê nhà ở Đức hang tháng được chia thành

 • Kaltmiete
 • Warmmiete.

Kaltmiete, được gọi là chi phí thuê nhà cơ bản, nôm na là tiền thuê nhà thô, phụ thuộc vào việc bạn thuê và sử dụng một hay nhiều phòng. Các chi phí phụ trội trong thời gian bạn thuê nhà, được gọi là Nebenkosten, sẽ được tính riêng, ví dụ như:

 • Tiền rác thải sinh hoạt
 • Tiền nước
 • Tiền gas
 • Tiền sưởi ấm…

Phí phụ trội kể trên và phí các tiện nghi khác trong nhà được gọi là Warmmiete. Và cũng giống như ở Việt Nam, bạn luôn phải chuẩn bị thêm tiền đặt cọc (Kaution) khi đi thuê nhà. Thường thì bạn sẽ phải đặt cọc một số tiền tương đương 3 tháng phí thuê nhà cơ bản, nhằm đảm bảo không có hư hại gì xảy ra trong quá trình thuê nhà. Tiền đặt cọc sẽ được hoàn lại khi bạn dọn đi và căn nhà không có vấn đề gì.

Câu hỏi 3: Các loại hình thuê nhà ở Đức?

Trả lời: Có 3 lựa chọn khi thuê nhà ở Đức. Đó là

 • Kí túc xá sinh viên (Studentenwwohnheim):

Đây phải nói là lựa chọn “hoàn hảo” cho tất cả các sinh viên, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Đức. Kí túc xá thường có giá cả phải chăng nhất. Hầu hết các trường Đại học tại Đức đều có kí túc xá riêng. Giá thuê phụ thuộc và vị trí, kích thước và tiện nghi, trung bình khoảng 234 Eur/tháng. Nhu cầu về loại phòng này thường rất lớn, nên bạn cần đăng kí sớm. Bạn có thể tìm đọc trên Website các trường hoặc liên hệ phòng sinh viên quốc tế tại trường để được giúp đỡ. Ưu điểm của loại hình này là chi phí thấp, có thể làm quen được nhiều sinh viên, gần trường nên tiết kiệm chi phí đi lại. Tuy nhiên, ở kí túc xá thường thiếu sự riêng tư, và rất khó để có thể đặt được phòng.

 • Chia sẻ phòng ở với các sinh viên khác (Wohngemeinschaft/ WG):

Đây là hình thức thuê nhà phổ biến nhất hiện nay của sinh viên Việt Nam. Các bạn sẽ có phòng riêng và sử dụng chung không gian phòng khách, phòng bếp và phòng tắm. Chi phí thuê nhà, điện rồi Internet được chia đều. Trung bình, mỗi tháng tiền thuê nhà sẽ giao động từ 280 – 300 EUR cho mỗi sinh viên. Ưu điểm của hình thức thuê nhà này là giá cả hợp lý, có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với sinh viên Đức và quốc tế. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ nảy sinh những bất đồng về các sử dụng các phòng và vật dụng trong nhà nên bạn nên có quy định chung từ trước.

 • Thuê một căn hộ riêng (1-zimmer-wohnung):

Nếu bạn là người thích sống một mình, không chung đụng thì đây chính là hình thức thoải mái nhất, phù hợp nhất dành cho bạn nhưng cũng tốn kém nhất. Các bạn thường phải mất khoảng 360 EUR/tháng tiền thuê nhà, chưa kể chi phí phát sinh. Chi phí thuê nhà tại Đức chiếm phần lớn tiền chi tiêu hang tháng, bạn nên cân nhắc kĩ nhé.

Câu hỏi 4: Tìm kiếm thông tin thuê nhà ở đâu?

Trả lời: Thời buổi công nghệ 4.0, thông tin có thể tìm kiếm ở khắp mọi nơi chỉ với 1 cú click chuột. Có 3 kênh tìm kiếm chính bao gồm:

 • Google chính là công cụ tìm kiếm tuyệt vời nhất: Bạn chỉ cần gõ theo cú pháp 1-zimmer-wohnung/ WG/ Studentenwohnheim in + tên thành phố, hoặc immobilien Zeitung (Báo bất động sản) + tên thành phố, tên vùng, tên bang.
 • Website: tìm kiếm theo cú pháp: chọn Thành phố, chọn khoảng giá, chọn Kreis (bán kính). Một số trang web tìm kiếm phổ biến như: immobilienscout24.dewww.immowelt.dewww.wg-gesucht.dewww.studenten-wg.de ….
 • Facebook: Bạn có thể tìm kiếm hoặc đăng tin tìm kiếm thông tin trên các trang Hội sinh viên Việt Nam tại Đức, tại các thành phố….
 • Hỏi người thân, bạn bè, người quen tại Đức…

Câu hỏi 5: Nếu chưa kịp thuê nhà ở Đức thì làm thế nào?

Trả lời: Trong trường hợp không tìm được căn nhà như ý, bạn đừng vội hoang mang. Vẫn còn một vài cách để bạn giải quyết tình thế tạm thời:

 • Ở nhờ nhà bạn: Bạn chỉ việc lên Hội sinh viên Việt Nam ở Đức, chia sẻ việc bạn sắp sang Đức nhưng chưa có nơi ở thích hợp và cần tá túc 1 vài ngày. Rất nhiều bạn sinh viên sẵn sang giúp đỡ bạn đó.
 • Ở tạm khách sạn, nhà nghỉ: Nếu phương án 1 không khả thi thì chọn ở tạm một nhà nghỉ nào đó cũng không tệ. Vừa ở tạm vừa tìm nhà cũng giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị.
 • Tìm thuê nhà đắt 1 chút: Ở tạm nhà đắt trong vài 1,2 tháng rồi tìm nhà hợp lý hơn rồi chuyển đi. Đồ đạc cái gì cần thiết thì dỡ ra dung, còn lại cứ để trong vali sau vận chuyển cho tiện.

Câu hỏi 6: Có tipp nào cho việc thuê nhà ở Đức không?

Trả lời: Có 1 số lưu ý nhỏ khi bạn thuê nhà ở Đức, ví dụ như:

 • Tham quan nhà định thuê cẩn thận, hỏi han tất cả những điều bạn thắc mắc rồi hẵng kí hợp đồng. Sau đó rồi mới chuyển khoản thanh toán. Nhiều bạn vì lười hoặc ngại xa, chuyển khoản rồi mới tới kí hợp đồng, vô cùng rủi ro.
 • Chuẩn bị sẵn một email thuê nhà thật chau chuốt cũng là cách giúp bạn ghi điểm với chủ nhà. Biết đâu may mắn bạn sẽ được giảm thêm tiền nhà nếu trình bày hoàn cảnh một cách khéo léo.
 • Đừng vì ham rẻ mà chọn nhà ở ở vị trí quá xa xôi, hẻo lánh. Việc này khiến bạn đi lại bất tiện và nguy hiểm vô cùng.
 • Đừng quá ỷ lại vào sự trợ giúp từ bên ngoà. Hãy chủ động tìm nhà mới là cách nhanh nhất giải quyết vấn đề.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được một vài kinh nghiệm khi tìm thuê nhà ở Đức. Nếu có bất cứ khó khăn hay câu hỏi nào, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn mọi lúc mọi nơi, trên mọi nẻo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *