Đền Bà Chúa Kho mở cửa trở lại từ 14h hôm nay

GD&TĐ – Khách đến tham quan tại đền Bà Chúa Kho sẽ phải thực hiện nghiêm quy định 5K, khử khuẩn và khai báo y tế. 

Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh.
Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh.

Ngày 9/2, trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại , ông Nguyễn Xuân Lệ (Đại diện Ban quản lý đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh) cho biết, đền Bà Chúa Kho sẽ mở cửa trở lại đón du khách từ 14h hôm nay (ngày 9/2).

Theo thông tin ông Lệ cho biết, để đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19, du khách đến tham quan tại đền Bà Chúa Kho sẽ phải thực hiện nghiêm quy định 5K, khử khuẩn và khai báo y tế. Ngoài ra, Ban quản lý di tích đền Bà Chúa Kho cũng quy định mỗi lượt vào lễ không quá 30 người.

“Ban quản lý di tích đền Bà Chúa Kho đã dựng hàng rào để phân luồng ra – vào, tạo khoảng cách an toàn cho du khách. Chúng tôi cũng trang bị máy khử khuẩn ở ngay cổng vào đền, có chuông báo và thành viên túc trực nhắc nhở người dân thực hiện khử khuẩn, các điểm quét mã QR”, ông Lệ cho hay.

Trước đó, tình trạng người dân nườm nượp đến xin lộc, “vay vốn” trong ngày 4/2 (tức mùng 4 Tết), tỉnh Bắc Ninh quyết định đóng cửa và tạm dừng đón tiếp khách tại đền Trình và đền Bà Chúa Kho từ ngày 5/2 để phòng chống dịch Covid-19.

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho (làng Cô Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh).Tương truyền, Bà Chúa Kho chính là người đã khéo tổ chức sản xuất lương thực, trông nom kho tàng trong thời kỳ kháng chiến chống quân Tống. Trong cuộc chiến, bà “thác” vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077) và được vua phong là Phúc Thần. Người dân cũng lập đền, thờ cúng tại kho lương thực cũ của triều đình và gọi bà là Bà Chúa Kho.Đền thờ Bà Chúa Kho được xây dựng từ lâu đời và đã được tu sửa qua nhiều giai đoạn. Đền là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương.Hội hằng năm được tổ chức ngày 15 tháng Giêng âm lịch với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ngôi đền nằm trong quần thể di tích danh thắng Bổ Đà gắn với truyền tích về Thạch Linh thần tướng cầm quân đánh giặc bảo vệ đất nước. Với giá trị lịch sử tiêu biểu, đền thờ Bà Chúa kho được xếp hạng là di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2009.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *