Đào tạo sau Đại học tại Trường KTQD hướng tới theo kịp chuẩn mực quốc tế

GD&TĐ –  Sáng 2/11, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức toạ đàm và gặp mặt nhân kỷ niệm 45 năm đào tạo sau ĐH (1977 – 2022).

Các diễn giả và đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận tại tọa đàm.
Các diễn giả và đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận tại tọa đàm.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: 45 năm đào tạo sau ĐH của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là một trong những phần lịch sử thành công trong quá trình 66 năm trưởng thành, xây dựng và phát triển của trường.

Với đội ngũ các nhà khoa học chất lượng cao, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã đào tạo với 1700 Tiến sĩ, hơn 10.000 các học viên. Rất nhiều người trong số đó đã và đang giữ trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Quốc hội đồng thời là những doanh nhân thành đạt đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

Đánh giá về chương trình đào tạo sau ĐH những năm gần đây, GS.TS Phạm Hồng Chương khẳng định: Đào tạo sau ĐH của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có những bước chuyển mình tích cực. Trước hết, nhà trường đã hướng tới theo kịp chuẩn mực quốc tế, trong đó đẩy mạnh công tác công bố quốc tế.

Đến nay, ĐH Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đi đầu trong đẩy mạnh nghiên cứu sinh, hoạt động thực tiễn giúp cho nghiên cứu sinh gắn kết với đơn vị để đảm bảo quá trình đào tạo đem lại những thành quả ứng dụng ngay trong thực tiễn.

Đào tạo sau Đại học tại Trường KTQD hướng tới theo kịp chuẩn mực quốc tế ảnh 1
GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân phát biểu.

Tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Đào tạo sau ĐH đã chia sẻ về phát triển đào tạo sau ĐH của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong kỷ nguyên số và hội nhập.

Trình bày những nhân tố tạo nên sự thành công của chương trình đào tạo, PGS.TS Lê Trung Thành đồng thời cho biết: Giai đoạn hiện nay, quá trình đào tạo trình độ tiến sĩ cũng gặp không ít khó khăn khi yêu cầu từ xã hội và cơ quan quản lý ngày càng cao về chất lượng.

Đa phần nghiên cứu sinh đều vừa học vừa làm, nên chưa toàn tâm toàn ý cho quá trình học tập và nghiên cứu. Nguồn lực dành cho đào tạo tiến sĩ vẫn còn khoảng cách tương đối lớn so với ở các quốc gia phát triển. Ngoài ra quan niệm học tiến sĩ vẫn tồn tại phổ biến thay vì làm tiến sĩ.

Để giải quyết những bất cập trên, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tập trung đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo để đạt được các chuẩn mực trong đào tạo tiến sĩ ở các nước phát triển. Đặc biệt, tăng cường hợp tác quốc tế trong việc xây dựng các chương trình đào tạo tiến sĩ liên kết, trao đổi nghiên cứu sinh và giảng viên. Chú trọng, phổ quát quan niệm làm tiến sĩ, và tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý đào tạo.

Đào tạo sau Đại học tại Trường KTQD hướng tới theo kịp chuẩn mực quốc tế ảnh 2
GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Đào tạo Sau ĐH tặng hoa tri ân các thế hệ lãnh đạo Viện Đào tạo Sau ĐH.

Từ năm 2010 đến nay, chương trình đào tạo tiến sĩ của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân phát triển theo hướng hàn lâm và hội nhập quốc tế, nổi bật với những chuyên đề về phương pháp nghiên cứu khoa học và lý thuyết chuyên ngành. Chương trình có sự tham gia của các nhà khoa học có uy tín trong nước và quốc tế trong việc đào tạo và hướng dẫn nghiên cứu. Do vậy, số lượng nghiên cứu sinh có công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí và hội thảo quốc tế ngày càng tăng.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, các khách mời tham gia chương trình đã có những ý kiến đánh giá, góp ý và tri ân đến Nhà trường. Nhiều tham luận trình bày tại Toạ đàm có chất lượng cao, mang tính xây dựng và sát với thực tế đào tạo sau ĐH tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm qua phần hỏi đáp cùng các diễn giả về chủ đề “Phát triển đào tạo sau ĐH trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế”.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *