Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan

GD&TĐ – Chiều ngày 3/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã kiểm tra thực tế công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 tại hai điểm thi là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. 

Bà Nguyễn Thị Việt Hương trao đổi với chuyên gia và lãnh đạo trường Cao đẳng FPT Polytechnic
Bà Nguyễn Thị Việt Hương trao đổi với chuyên gia và lãnh đạo trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Đây là công tác nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm sự công bằng, khách quan, minh bạch của Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm nay, trong bối cảnh kỳ thi được tổ chức trực tuyến tại nhiều điểm cầu trên cả nước.

An toàn và sinh động

Ghi nhận tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic các thí sinh được làm bài trong một không gian tách biệt, thoáng, sáng. Khu vực thi được đảm bảo an ninh từ xa, các camera kỹ thuật và camera an ninh từ nhiều góc khác nhau truyền hình ảnh trực tiếp của thí sinh thực hành bài thi về trung tâm điều hành.

Tương tự, tại điểm thi trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội bên cạnh các thiết bị vận hành, giám sát thi, thì các thiết bị đào tạo hiện đại phục vụ cho bài thi của thí sinh được lắp đặt tại khu vực trung tâm phòng thi với hàng rào mềm ngăn cách, vừa đảm bảo an toàn nhưng cũng tạo ra hình ảnh sinh động khi thi sinh thực hiện các thao tác kỹ thuật về tự động hóa, cơ điện tử,…

Kiểm tra khu vực tổ chức thi tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Việt Hương – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Để đảm bảo hơn nữa tính minh bạch, khách quan của kỳ thi ban tổ chức tăng cường công tác kiểm tra trực tiếp tại điểm thi. Kiểm tra thực tế hai điểm cầu tổ chức thi là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cho thấy các cơ sở đã tổ chức cho thí sinh làm bài trong một không gian thoải mái và an toàn, cách ly hẳn với các khu vực làm việc khác, đảm bảo cho thí sinh an toàn trong phòng chống dịch bệnh, các phương tiện kỹ thuật đều vận hành tốt, có sự kiểm soát chặt chẽ. Đảm bảo chất lượng truyền hình ảnh ổn định về ban điều hành kỳ thi, chưa xảy ra trường hợp gián đoạn, hay lỗi kỹ thuật nào.

Tại các điểm thi đều có sự tham gia của lực lượng an ninh kiểm tra tại chỗ trực tiếp giám sát công tác tổ chức thi tại từng điểm thi. Đây là những điểm sáng tích cực để có thể tạo nên một kỳ thi thành công.

Thi trong bối cảnh mới

Cũng theo Phó tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương, trong bối cảnh đặc biệt hiện nay, ban tổ chức đã lựa chọn một số ngành nghề có đủ điều kiện để tổ chức thi trực tuyến. Hình thức thi này nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh vừa hội nhập với xu thế chung của thế giới, khi một số quốc gia cũng đã bắt đầu tổ chức thi kỹ năng nghề trực tuyến ở mức độ thí điểm.

Sau quá trình chuẩn bị, ban tổ chức đã tổ chức thi trực tuyến cho 11 nghề. Việc tổ chức mô hình thi này ban đầu khá nhiều khó khăn, vì chưa có chương trình nào để học tập. Công tác triển khai phải dựa trên nền tảng năng lực công nghệ của các trường, các đoàn dự thi, thí sinh. Bên cạnh đó, tham khảo và vận dụng các mô hình khác vào công tác tổ chức, điều hành kỳ thi.

Công tác chuẩn bị và kiểm tra đã được thực hiện trong suốt thời gian qua, trong từng giai đoạn vận hành, kiểm tra hoạt động của thiết bị và tổ chức thi thử. Đặc biệt kiểm tra vận hành tại trung tâm điều hành, từ đây ban tổ chức có thể theo dõi chặt chẽ từng thí sinh trong toàn bộ thời gian thi.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 có quy mô đăng ký dự thi lớn nhất so với những kỳ thi trước với 35 nghề thi, và hơn 500 thí sinh đăng ký dự thi, đây là điểm mới cho thấy kỹ năng nghề đã nhận được nhiều hơn sự quan tâm của toàn xã hội. Đặc biệt hơn, kỳ thi này còn có sự tham gia của người lao động từ các tập đoàn, doanh nghiệp ở nhóm nghề đặc thù ngành công nghiệp mỏ.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 nhằm tìm ra những thí sinh có tay nghề xuất sắc nhất, lan tỏa phong trào học tập phát triển giáo dục nghề nghiệp, tôn vinh người lao động và giá trị kỹ năng nghề.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *