Đại học Thái Nguyên: Triển khai 4 chương trình Giáo dục quốc phòng, an ninh

GD&TĐ – Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Thái Nguyên) đang triển khai 4 chương trình Giáo dục quốc phòng, an ninh, đóng góp tích cực vào phát triển giáo dục đào tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. 

Sinh viên tập luyện và tham gia các trò chơi tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Thái Nguyên).
Sinh viên tập luyện và tham gia các trò chơi tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Thái Nguyên).

Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Thái Nguyên) có nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho học sinh, sinh viên và giáo viên giáo dục quốc phòng, an ninh, phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh thuộc khu vực trung du và miền núi phía Bắc, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Với mục tiêu phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy về giáo dục quốc phòng và an ninh trong cả nước, Trung tâm đặc biệt quan tâm xây dựng, phát triển nội dung chương trình đào tạo.

Hiện Trung tâm triển khai 4 chương trình, gồm: Môn học Giáo dục quốc phòng an ninh cho sinh viên; Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho cán bộ, viên chức, người lao động; Công tác huấn luyện tự vệ cho chiến sĩ tự vệ là cán bộ, viên chức thuộc Đại học Thái Nguyên, các đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc; Chương trình hoạt động ngoại khóa cho các đối tượng là học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn và sinh viên các trường liên kết.

Với môn học Giáo dục quốc phòng an ninh cho sinh viên, Trung tâm đã liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục thuộc Đại học Thái Nguyên, các trường cao đẳng, trường dạy nghề trên địa bàn. Chỉ tính trong 2 năm học gần nhất, Trung tâm đã hoàn thành đào tạo cho hơn 12.000 sinh viên.

Công tác huấn luyện tự vệ được Trung tâm tổ chức tập trung, bài bản, thiết thực, với những nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện được đổi mới, bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đơn vị.

Về chương trình hoạt động ngoại khóa, Trung tâm tập trung cho công tác tổ chức chương trình “Chúng em học làm chiến sỹ” dành cho thanh, thiếu niên lứa tuổi từ 10 – 17 trên cả nước. Các chương trình hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm quốc phòng an ninh được Trung tâm triển khai tổ chức đã và đang góp phần nâng cao ý thức của thế hệ trẻ, khơi dậy tinh thần yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc và ý thức tự nguyện, tự giác thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng an ninh, được phụ huynh học sinh ủng hộ, dư luận xã hội đánh giá tích cực.

Năm 2020 – 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm được UBND tỉnh Thái Nguyên chọn làm khu cách ly tập trung. Với sự nỗ lực của ban lãnh đạo và cán bộ giáo viên của Trung tâm, đơn vị đã linh hoạt, thích ứng, một mặt đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ đối với khu cách ly tập trung, mặt khác có những điều chỉnh phù hợp để hoàn thành tốt công tác đào tạo.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Trung tâm xác định sẽ tiếp tục tăng cường liên kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo; đặc biệt chú trọng công tác đổi mới phương pháp dạy học môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh gắn với hoạt động trải nghiệm thực tế cho sinh viên. 

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *