Chứng khoán Việt Nam có thể vượt mốc 1.530 điểm

GD&TĐ – 22/3 đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục sau chuỗi giảm mạnh và vượt mốc 1.500 điểm theo kịch bản tích cực mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. 

Chứng khoán lấy lại mốc 1.500

Ngày 22/3, sắc xanh bao phủ thị trường với các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, phân bón, bán lẻ…

Đáng chú ý, ngân hàng – lĩnh vực có tỉ lệ vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán hiện nay có phiên hồi phục mạnh giúp kéo chỉ số chứng khoán lấy lại mốc 1.500 điểm và 0,67% điểm giá trị. Thanh khoản thị trường cũng đạt mức cao với trên 28.000 tỷ đồng.

Nhóm “trụ” VN30 cũng có phiên tăng mạnh với 22 mã tăng điểm, 4 mã giảm điểm và 4 mã không thay đổi.

Ngành chứng khoán cũng có pha hồi phục nhẹ. Mặc dù không có mã nào tăng hết biên độ, chỉ có mã APS của Công ty Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương đạt mức tăng gần 5%. Số còn lại hồi phục nhẹ, củng cố niềm tin của nhóm nhà đầu tư đang ôm các cổ phiếu chứng khoán.

Phiên 22/3 cũng đánh dấu dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản với giá trị thanh khoản hàng nghìn tỷ đồng.

Một số cổ phiếu tâm điểm trong lĩnh vực bất động sản có thể kể đến DIG, CII, KBC, DXG, VHM… có pha hồi phục tốt. Cổ phiếu CII thu hút quan tâm trở lại của nhà đầu tư sau chuỗi ảnh hưởng từ sự cố Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm.

Đặc biệt, CII có thanh khoản đột biến với gần 17 triệu đơn vị cổ phiếu được trao tay và giá trị đạt trên 500 tỷ đồng. CII cũng tăng hết biên độ trong ngày 22/3 với 6,89 điểm %. Nhiều chuyên gia cho rằng, sự hồi phục của CII là nhờ tiềm năng từ quỹ đất và việc hưởng lợi từ đầu tư công.

Ngoài ra, một số mã bất động sản có phiên điều chỉnh nhẹ sau thời gian tăng trưởng và có thể tiếp tục đà up trend là CEO, SCR, LDG…

Lĩnh vực nông nghiệp cũng đánh dấu phiên giao dịch có thanh khoản tốt. Nhóm cổ phiếu liên quan “Bầu Đức” là HNG và HAG tăng mạnh. HAG tăng hết biên độ với 6,91 điểm % và HNG tăng 4,02%.

Các mã cổ phiếu phân bón như DPM, DCM, DGC… cũng tăng trưởng trở lại do hưởng lợi trực tiếp từ xung đột chính trị Nga – phương Tây xoay quanh Ukraine. Mã DGC đạt CE với 6,97%.

VN-Index có thể vượt mốc 1.530Kết phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index đạt 1.503,78 điểm. Giá trị thanh khoản đạt 28,4 nghìn tỷ. Toàn thị trường có 264 mã tăng điểm, 190 mã giảm điểm và 48 mã tham chiếu. Khối ngoại có phiên gom ròng tiếp theo với giá trị mua đạt trên 1.700 tỷ.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán kiến thiết Việt Nam (CSI), cho rằng: Tuần này, thị trường đánh dấu sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, chứng khoán, ngân hàng và một số cổ phiếu liên quan nhóm dầu khí.

Chính sự hồi phục của nhóm cổ phiếu Bluchip ở những nhóm vừa nêu là yếu tố hỗ trợ cho VN-Index vượt qua mức 1.500 điểm. Xu hướng sắp tới nhiều khả năng VN-Index sẽ tiến đến vùng đỉnh cũ, tương đương 1.530 điểm và có thể test lại vùng đỉnh này.

Chuyên gia của CSI cho rằng, có thể xuất hiện yếu tố giằng co, nhưng thị trường có thể vượt đỉnh 1.530 bởi một số yếu tố như: Khối ngoại đã trở lại mua ròng. Thứ hai là dòng tiền nội mạnh, có thể dẫn dắt sự hồi phục của thị trường.

Trong một tháng tới sẽ có nhiều yếu tố tích cực cho thị trường như, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022. Mùa đại hội cổ đông sẽ diễn ra vào khoảng tháng 4/2022, chia cổ tức, thưởng cổ phiếu, mở rộng sản xuất kinh doanh… sẽ trở thành yếu tố thị trường kỳ vọng.

Về dòng tiền dẫn dắt thị trường, ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng: Nhóm cổ phiếu Bluchip đang ở mặt bằng thấp và bắt đầu hồi phục trở lại. Trong quá trình đi lên của thị trường có thể có hiện tượng các nhóm ngành luân phiên tăng và nó sẽ hỗ trợ thị trường từng giai đoạn chứ không phụ thuộc vào một nhóm nào. Đó là điều tốt. Bởi nếu phụ thuộc vào nhóm ngành nào đó thì sức mạnh thị trường sẽ không duy trì mãi được.

Sự phân lớp cổ phiếu đã được thể hiện, như trong tuần này, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu phiên 21/3 tăng rất mạnh. Đến 22/3 nhóm này có sự giảm bớt đà tăng và dòng tiền chảy vào nhóm ngân hàng, bất động sản. Có thể sắp tới nhóm ngân hàng, chứng khoán, tài nguyên, dầu khí hay nhóm Midcap khác… Sự luân phiên đó hỗ trợ tốt cho thị trường đi lên trong một chu kỳ khá bền vững.

Ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng, dòng tiền sẽ hướng đến những doanh nghiệp đầu ngành có kết quả kinh doanh tốt, chia cổ tức cao và kế hoạch phát triển mạnh mẽ…

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *